098 816 96 38

Bạn có mắc sai lầm này khi uống nước?

9/26/2018 2:48:22 PM

Theo tài liệu hướng dẫn của Viện Nghiên cứu Y khoa Mayo Clinic (Hoa Kỳ), uống nước cũng phải biết cách uống hợp lý, nếu uống không đúng cách sẽ có thể gây hại cho sức khỏe.

Những sai lầm thường gặp khi uống nước

Uống nước đun đi đun lại nhiều lần: Nước đun đi đun lại nhiều lần sẽ làm cho nồng độ nitrat và các kim loại nặng trong nước tăng lên, khi vào cơ thể sẽ làm cho tim đập nhanh, khó thở...

Uống nước ngọt có ga thay nước lọc vì trong nước có ga có nhiều chất gây hại cho sức khỏe nếu bạn uống quá nhiều. Ngoài ra, nó còn làm bạn mập lên.

Uống nước đun sôi để nguội đã quá hai ngày. Nước đã đun sôi nên chứa trong bình lọc đảm bảo chất lượng và uống hết trong ngày là tốt nhất.

Uống nước quá lạnh: Làm giảm hoạt động của các tuyến tiết dịch, dẫn đến tình trạng khô, rát họng, viêm họng. Ngoài ra còn làm các vi mạch máu trong dạ dày bị co thắt đột ngột, làm giảm chức năng tiêu hóa, dẫn đến các bệnh như đau bụng, tiêu chảy.

Uống trà đặc sau khi uống rượu: Một số người nghĩ rằng uống trà sau khi uống rượu có thể giúp giải rượu, bớt nôn nao. Nhưng thực tế, điều này không chỉ không hợp lý, mà còn làm tổn thương thận.

Các chuyên gia cho rằng, chất kiềm có trong lá trà có thể nhanh chóng ảnh hưởng đến thận, có tác dụng lợi tiểu, vào đúng thời điểm thận vẫn chưa kịp phân hủy và bài tiết hết lượng rượu vừa uống, chúng được kích thích một số lượng lớn ethanol vào thận, dẫn đến hậu quả là chức năng thận bị tổn thương do làm việc quá tải.

Luôn luôn uống 8 ly nước mỗi ngày: Mặc dù lượng nước cần thiết đối với mỗi người khác nhau. Lượng nước cơ thể cơ thể cần phụ thuộc vào kích thước và trọng lượng của mỗi người. Bạn cũng nên trừ hao lượng nước từ các loại thực phẩm giàu nước và trái cây, dù chúng không thể thay thế nước hoàn toàn

Uống càng nhiều nước càng tốt: Tình trạng dư thừa nước tự do trong cơ thể sẽ gây ra rối loạn các chất điện giải trong máu. Nồng độ các thành phần điện giải này trong máu có thể thấp do bị nước pha loãng, ảnh hưởng đến các tế bào và hoạt động của tế bào trong cơ thể, đặc biệt là tế bào não.

Chỉ uống nước khi khát

Nhiều người lại có thói quan chỉ thấy khát mới uống nước. Khi cơ thể cảm thấy khát là dấu hiệu cảnh báo đang bị mất nước. Mất nước nhẹ cũng có thể gây mệt mỏi, nặng có thể tử vong.

Chúng ta nên uống nước chia làm nhiều lần trong ngày, không nên uống một lần quá nhiều. Khi khát nước cũng không nên uống quá nhiều một lúc.

Chúng ta nên uống từ từ từng ngụm một, để nước có thời gian thấm qua thành ruột vào mạch máu và thỏa mãn nhu cầu khát của cơ thể bị thiếu nước.

Uống nước trong khi ăn: Hệ tiêu hóa sẽ bị "đe dọa", nhất là hoạt động của dạ dày nếu bạn có thói quen uống nước trong lúc ăn. Vì theo các nhà khoa học, nước sẽ pha loãng các dịch vị được tiết ra để tiêu hóa thức ăn, đồng thời làm tăng lượng insulin trong cơ thể và tích tụ chất béo.

Uống nước quá nhanh và liên tục ngay sau khi vận động nặng hay tập thể dục vì uống nước như vậy sẽ tạo áp lực cho tim và tác động tới tim,hiện tượng này nếu xảy ra thường xuyên sẽ kéo theo nhiều hệ lụy khôn lường. Bên cạnh đó, uống nước một cách vội vàng cũng rất dễ gây ra tình trạng nấc cụt hoặc trướng bụng. Vì vậy chúng ta chỉ nên uống nước chậm rãi theo từng ngụm nhỏ, như vậy sẽ giúp cho quá trình hấp thụ của cơ thể được thuận lợi hơn

Uống nước nhiều trước khi đi ngủ vì bạn sẽ phải đi tiểu, hệ bài tiết sẽ phải làm việc mệt mỏi và điều tất nhiên bạn sẽ ngủ không ngon. Nên hạn chế uống nước sau 18 giờ và nếu có uống thì uống trước khi đi ngủ 45 phút đến 1 giờ.

Bảo Kỳ Nam/Thuốc nam kỳ diệu


Bạn vui lòng điền đầy đủ thông tin vào các ô dưới đây
Bạn có mắc sai lầm này khi uống nước?

TIN LIÊN QUAN