098 816 96 38

Biến chứng sau mổ nội soi tuyến tiền liệt và cách chăm sóc

12/3/2019 8:12:44 PM

Biến chứng sau mổ nội soi tuyến tiền liệt và cách chăm sóc bệnh nhân thế nào là tốt bạn có biết không? Nếu bạn nào chưa biết thì hãy theo dõi ngay bài viết sau.

Mổ nội soi là trong một giải pháp hiệu quả nhất cho người bị tuyến tiền liệt. Bởi vì phương pháp này có thể giúp khắc phục những triệu chứng bất thường của căn bệnh này. Hơn nữa nó còn giúp bảo vệ khả năng sinh sản cho cánh đàn ông. Tuy nhiên phương pháp này cũng tồn tại những biến chứng sau mổ nội soi tuyến tiền liệt mà bạn nên biết. Và các bạn cần phải nắm rõ các biến chứng và cách chăm sóc để giúp bệnh mau khỏi.

Biến chứng sau mổ nội soi tuyến tiền liệt

Các biến chứng sau mổ nội soi tuyến tiền liệt

Phương pháp mổ nội soi được đánh giá cao nhờ ít đau. Quá trình phẫu thuật nhanh chóng. Ngoài ra phương pháp này còn giúp bệnh nhân phục hồi nhanh, tiết kiệm thời gian tiền bạc. Tuy nhiên bên cạnh những lợi ích này thì các biến chứng sau mổ nội soi tuyến tiền liệt vẫn tồn tại. Trong đó các biến chứng phổ biến và hay gặp nhất có thể kể đến như sau.

Thân nhiệt giảm

Sau khi mổ nội soi tuyến tiền liệt sẽ có rất nhiều biến chứng xảy ra. Trong đó rõ ràng và dễ nhận biết nhất chính là biến chứng giảm thân nhiệt. Vì vậy những người chăm sóc bệnh nhân cần phải quan sát và theo dõi để báo cáo với bác sĩ khi nó xảy ra.

Giảm thân nhiệt là biến chứng mà ai cũng gặp phải khi thực hiện mổ nội soi căn bệnh này. Đây là dấu hiệu thông thường nên người bệnh không cần quá lo lắng. Chỉ cần báo cáo với bác sĩ họ sẽ có cách giúp thân nhiệt của người bệnh tăng trở lại.

Mất máu nhiều

Mổ nội soi tuyến tiền liệt có liên quan đến các tình trạng mạch máu của tuyền liệt tuyến. Vì vậy khi bác sĩ tiến hành cắt bỏ khối u sẽ gây tổn hại đến các tĩnh mạch. Vùng niệu đạo hoặc bàng quang cũng sẽ gặp những tổn thương nghiêm trọng. Chính vì thế sau khi làm phẫu thuật xong người bệnh bị mất máu nhiều. Biến chứng này là việc không thể tránh khỏi khi thực hiện phẫu thuật. Vậy nên các bạn cần biết để bồi bổ tăng cường máu ổn định.

Thân nhiệt giảm sau phẫu thuật

Nhiễm trùng sau khi mổ

Theo một số thống kê thì tỷ lệ biến chứng sau mổ nội soi tuyến tiền liệt bị nhiễm trùng rất cao. Trong đó ước tính số phần trăm bệnh nhân không gặp phải tình trạng biến chứng này là 10%. Còn đối với bệnh nhân bị biến chứng nhiễm khuẩn đường tiết niệu sau môt chiếm tới 50%. Từ đó đó đủ để thấy biến chứng này phổ biến như thế nào.

Mù thoáng qua

Đây là biến chứng do cơ thể thấm thụ glycine sau phẫu thuật. Hơn nữa những sản phẩm chuyển hóa của amoniac với tác dụng ức chế chất dẫn truyền thần kinh ở võng mạc. Vì vậy khi kết hợp các yếu tố này lại với nhau đã gây ra biến chứng mù thoáng qua. Biến chứng này ít gặp hơn so với các biến chứng đã được nêu ở trên. Tuy nhiên tỷ lệ người bệnh gặp biến chứng này sau mổ nội soi tuyến tiền liệt cũng không phải ít.

Co giật, đau đầu, hôn mê

Biến chứng này thường xuất hiện một cách đột ngột và không có sự lường trước. Người bệnh sau khi thực hiện xong phẫu thuật nội soi rất dễ gặp phải biến chứng này. Lý do được các bác sĩ đưa ra là do quá trình chuyền hóa glycine thành amoniac. Từ đó dẫn đến nhiễm độc hệ thần kinh trung ương gây co giật, đau đầu, hôn mê.

Chăm sóc bệnh nhân sau khi thực hiện phẫu thuật mổ u xơ tuyến tiền liệt bằng nội soi

Biến chứng sau mổ nội soi tuyến tiền liệt khá nghiêm trọng. Do đó việc chăm sóc người bệnh các bạn cần phải thật chú ý để đảm bảo tốt để không gây ảnh hưởng cho bệnh nhân. Đặc biệt các bạn phải nắm rõ các chú ý mà bác sĩ yêu cầu để tránh gây thêm biến chứng. Từ đó giúp bệnh nhân hồi phục nhanh hơn. Sau đây là những chú ý khi chăm sóc bệnh nhân sau khi làm phẫu thuật.

Chăm sóc bệnh nhân sau mổ rất quan trọng

Nghỉ ngơi và tránh hoạt động mạnh

Bệnh nhân sau mổ sẽ rất mất sức, vết mổ bị tổn thương. Vì vậy các bạn nên để bệnh nhân nghỉ ngơi dài ngày sau khi mổ. Đặc biệt người bệnh nên tránh hoạt động mạnh, làm việc nặng. Việc đi lại cũng nên hạn chế như vậy sẽ giúp vết thương mau lành hơn.

Sử dụng thuốc đúng theo chỉ dẫn của bác sĩ

Đây là việc làm quan trọng mà các bạn cần nhớ khi chăm sóc bệnh nhân. Nhất là phải thường xuyên nhắc nhở bệnh nhân uống thuốc đúng giờ. Liều lượng thuốc sử dụng và thời gian uống như thế nào cần phải có chỉ dẫn từ bác sĩ. Như vậy tình trạng bệnh sẽ nhanh khỏi hơn. Ngoài ra, các biến chứng sau mổ nội soi tuyến tiền liệt cũng sẽ hạn chế.

Chế độ dinh dưỡng hợp lý

Người bệnh sau mổ cần được chăm sóc cẩn thận về vấn đề dinh dưỡng. Vì vậy các bạn cần bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể người bệnh để họ mau lấy lại sức. Đặc biệt những người bị bệnh tuyến tiền liệt thì nên ăn nhiều thực phẩm đậu nành, đậu xanh. Bởi chúng có tác dụng ức chế chống viêm tấy rất hiệu quả.

Ăn đậu nành tốt cho bệnh tuyến tiền liệt

Biến chứng sau mổ nội soi tuyến tiền liệt và cách chăm sóc người bệnh như thế nào tốt nhất? Tất cả đã được chia sẻ rất chi tiết ở bài viết trên. Hy vọng thông qua bài viết mọi người sẽ có thêm cho mình những thông tin bổ ích về vấn đề này.


Bạn vui lòng điền đầy đủ thông tin vào các ô dưới đây
Biến chứng sau mổ nội soi tuyến tiền liệt và cách chăm sóc

TIN LIÊN QUAN