098 816 96 38

Biến chứng sau mổ phì đại tiền liệt tuyến có thể xảy ra

9/16/2018 2:15:20 PM

Biến chứng sau mổ phì đại tiền liệt tuyến có thể xảy ra. Đây đang là chủ đề nóng được quan tâm, tìm hiểu rất nhiều hiện nay trên các diễn đàn sức khỏe.

Phì đại tiền liệt tuyến là bệnh không trực tiếp gây chết người. Tuy nhiên nó để lại nhiều biến chứng nguy hại, làm cơ thể mệt mỏi, ảnh hưởng đến sinh hoạt. Vậy giải pháp hiệu quả để chữa dứt điểm căn bệnh này là phẫu thuật mổ phì đại tuyến tiền liệt. Nhưng bệnh nhân sau khi mổ có thể gặp một số biến chứng. Vậy những biến chứng sau mổ phì đại có thể xảy ra là gì? Bài viết dưới đây sẽ giúp ta tìm hiểu chi tiết hơn.

Những biến chứng của phì đại tiền liệt tuyến nếu không được chữa trị sớm

Như các bạn đã biết thì bệnh phì đại tiền liệt tuyến không gây chết người. Nhưng nếu để bệnh kéo dài và không được chữa trị thì nó xuất hiện nhiều biến chứng nguy hiểm. Vậy trước khi tìm hiểu về những biến chứng sau mổ thì hãy cùng xem xét biến trước khi mổ.

Biến chứng của phì đại tiền liệt tuyến

Phì đại tiền liệt tuyến biến chứng thành viêm niệu quản

Đây là biến chứng nguy hiểm đầu tiên và sẽ xuất hiện khi kích thước của phì đại tăng. Bởi khi tuyến tiền liệt chuyển sang tình trạng phì đại thì nó sẽ chèn ép lên niệu đạo. Cũng như khu vực bàng quang làm cho người bệnh đi tiểu khó. Từ đó, làm ảnh hưởng đến hệ bài tiết gây viêm niệu quản.

Phì đại tiền liệt tuyến biến chứng thành suy thận

Bệnh phì đại tuyến tiền liệt gây chèn ép bàng quang dẫn đến việc khó đi tiểu. Cho nên, người bệnh thường đi tiểu nhiều lần nhất là ban đêm. Tuy nhiên, lượng nước tiểu thải ra rất ít. Điều này gây ảnh hưởng trực tiếp đến thận. Chính vì thế, nếu tình trạng bệnh kéo dài sẽ dẫn đến suy thận. Đây là một trong những hệ lụy rõ ràng nhất của những người tuyến tiền liệt bị phì đại.

Bên cạnh những biến chứng này thì bệnh còn có thể sản sinh ra nhiều bệnh khác. Vì vậy, cần phải có phương án chữa trị phì đại tiền liệt tuyến ngay khi phát hiện. Như vậy quá trình điều trị sẽ thu được hiệu quả tốt cũng như dễ đang trị dứt điểm chúng.

Các biến chứng cụ thể sau mổ phì đại tiền liệt tuyến có thể xảy ra

Có thể nói, bệnh phì đại tiền liệt tuyến có khá nhiều biện pháp khắc phục. Trong đó, cả đông y và tây y đều có tác dụng nhất định. Tuy nhiên, phẫu thuật vẫn là phương pháp mang lại nhiều kết quả hữu hiệu nhất. Bởi vì, nó có thể giúp loại bỏ các khối u một cách nhanh chóng. Ngoài ra, đây còn là phương pháp giúp người bệnh cải thiện quá trình đào thải nước tiểu. Cũng như ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm như trên một cách dễ dàng.

Biến chứng tiền liệt tuyến sau khi mổ

Phương pháp phẫu thuật này mang đến nhiều khả năng chữa dứt điểm bệnh hiệu quả. Nhưng nó cũng để lại nhiều biến chứng sau mổ phì đại tiền liệt tuyến mà ít ai biết.  Cụ thể những biến chứng có thể xảy ra như sau:

Giảm thân nhiệt

Sau khi trải qua quá trình phẫu thuật mổ phì đại tiền liệt tuyến các triệu chứng sau mổ sẽ xuất hiện. Đối với nhiều bệnh nhân thì triệu chứng thường gặp nhất sẽ là thân nhiệt giảm. Và cơ thể bắt đầu có cảm giác ớn lạnh thất thường. Có những thời điểm bệnh nhân sẽ bị sốt cao. Cơ thể luôn ở trong trạng thái mệt mỏi, không muốn đi đứng hay ăn uống.

Mất máu quá nhiều

Trong quá trình phẫu thuật việc tác động đến mạch máu của tuyến tiền liệt là điều không tránh khỏi. Đặc biệt, nếu các khối u có kích thước lớn thì vết thương sẽ rộng. Từ đó, các cơ quan niệu đạo và bàng quang cũng bị tổn thương nghiêm trọng. Chính vì thế, tình trạng mất máu quá nhiều là triệu chứng hay gặp phải. Điều này có thể gây ảnh hưởng đến quá trình hồi phục của người bệnh. Trong một số trường hợp cần phải tiếp thêm máu cho bệnh nhân.

Co giật, đâu đầu, hôn mê

Đây là một trong những biến chứng nguy hiểm mà người bệnh dễ mắc phải. Hiện tượng này xuất hiện do quá trình biến đổi glycine thành ammoniac sau phẫu thuật chậm. Từ đó, dẫn đến tình trạng nhiễm độc hệ thần kinh trung ương. Vì vậy, người bệnh xuất hiện tình trạng co giật, đau đầu và hơn nữa là hôn mê.

Nhiễm trùng sau mổ

Theo nhiều kết quả khảo sát cho thấy tỷ lệ bị nhiễm trùng sau mổ phì đại tiền liệt tuyết cao. Trong đó, số lượng bị nhiễm trùng chiếm 10% trong tổng người bệnh không bị nhiểm khuẩn đường tiết niệu. Và chiếm gần 50% đối với những người bệnh bị nhiễm khuẩn đường tiết niêu từ trước.

Mù thoáng qua

Mù thoáng qua – Biến chứng sau khi mổ

Đây là một trong những biến chứng xuất hiện do tác dụng của quá trình hấp thụ chất glycine. Nhất là sau khi mổ cơ thể chưa ổn định nên việc hấp thụ sẽ chậm. Do đó, khi loại chất này kết hợp với những sản phẩm chuyển hóa sẽ gây ra tình trạng ức chế. Vì vậy, nó sẽ làm gián đoạn quá trình dẫn truyền thần kinh trong võng mạc tạo điểm mù. Do đó, mới xuất hiện biến chứng mù thoáng qua.

Bên cạnh những biến chứng có thể xảy ra sau khi mổ được kể ở trên. Phương pháp này còn có rất nhiều biến chứng bất ngờ khác. Trong đó có thể kể đến như bí tiểu mãn tính, suy giảm chức năng của thận,…Vì vậy, người bệnh cần tuân thủ quy trình điều trị của bác sĩ đề ra. Cũng như có chế độ chăm sóc hợp lý để giảm thiểu xuất hiện biến chứng.

Những biến chứng trước, sau mổ phì đại tiền liệt tuyến có thể xảy ra là nội dung được chia sẻ. Hy vọng thông qua đây mọi người có thể có được cái nhìn chi tiết hơn về căn bệnh này. Đồng thời, tìm kiếm kiếm giải pháp tốt nhất để chữa trị và chăm sóc hợp lý càng sớm càng tốt


Bạn vui lòng điền đầy đủ thông tin vào các ô dưới đây
Biến chứng sau mổ phì đại tiền liệt tuyến có thể xảy ra

TIN LIÊN QUAN