098 816 96 38

Khám phì đại tiền liệt tuyến như thế nào?

9/19/2018 12:45:28 PM

Việc tiến hành khám phì đại tiền liệt tuyến được thực hiện càng sớm càng tốt. Bởi khi bệnh được phát hiện sớm sẽ điều trị dễ dàng và tránh được các biến chứng nguy hiểm. Vậy đối tượng nào thì nên đi khám? Các xét nghiệm mà phái mạnh cần thực hiện để phát hiện ra bệnh này là gì? 

Việc tiến hành khám phì đại tiền liệt tuyến được thực hiện càng sớm càng tốt. Bởi khi bệnh được phát hiện sớm sẽ điều trị dễ dàng và tránh được các biến chứng nguy hiểm. Vậy đối tượng nào thì nên đi khám? Các xét nghiệm mà phái mạnh cần thực hiện để phát hiện ra bệnh này là gì?  Có phải ai cũng đều phải trải qua toàn bộ các xét nghiệm đó không? Tất cả điều này sẽ được giải đáp qua bài viết dưới đây.

Đối tượng nào nên đi khám?

Phái mạnh bước qua tuổi 50 nên đi khám

Theo thống kê thì có tới 50% phái mạnh bước vào giai đoạn tuổi 50-60 tuổi sẽ dễ mắc phì đại tiền liệt tuyến. Do vậy khi các quý ông trong giai đoạn này thì nên đi khám. Nếu có bệnh thì sẽ được phát hiện kịp thời để chữa trị.

Khi quý ông bước vào độ tuổi trên 50 tuổi thì cần đi khám phì đại tiền liệt tuyến

Thường thì bệnh liên quan về tiền liệt tuyến xảy ra từ từ. Nhiều người nghĩ rằng đó chỉ là những triệu chứng bình thường và thích nghi dần. Do đó, bệnh nặng trầm trọng không chịu được nữa thì mới đến điều trị phì đại tiền liệt tuyến. Lúc này bệnh có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm rồi.

Do vậy, khi phái mạnh đã đến tuổi trung niên thì nên đi khám tuyến tiền liệt cho dù là có dấu hiệu bệnh hay không.

Có người bị bệnh về tiền liệt tuyến

Nếu trong họ hàng của bạn có tối thiểu 1 người bị bệnh ung thư về tiền liệt tuyến khi chưa tới 65 tuổi thì bạn nên cân nhắc. Bởi bạn rất có nguy cơ bị mắc bệnh liên quan về tuyến tiền liệt. Thậm chí bạn nên có ý định đi khám từ rất sớm.

Khám phì đại tiền liệt tuyến như thế nào?

Khám triệu chứng cận lâm sàng

Khi bạn đến địa chỉ khám phì đại tiền liệt tuyến sẽ được bác sĩ chỉ định thực hiện các xét nghiệm khám cận lâm sàng về tiền liệt tuyến. Từ kết quả của những xét nghiệm này sẽ là căn cứ để bác sĩ biết được rằng bạn có bị bệnh liên quan đến tuyến tiền liệt hay không. Các xét nghiệm lâm sàng gồm như sau:

Thăm trực tràng

Để có thể khám trực tràng bạn cần giữ cơ thể ở tư thế chổng mông. Các bác sĩ sẽ luồn ngón tay đã được bảo hộ y tế rồi bôi trơn vào phần trực tràng. Bác sĩ có thể cảm nhận được kích thước của tuyến tiền liệt ra sao. Chúng bình thường hay là phình to ra.

Thăm khám trực tràng giúp bác sĩ biết được kích thước phì đại tiền liệt tuyến ra sao

Siêu âm

Thông qua việc siêu âm, bác sĩ có thể nhìn rõ được hình ảnh của bàng quang, hay là bất kỳ dị dạng bất thường nào. Bên cạnh đó nếu có khối u xơ xuất hiện thì bác sĩ hoàn toàn tính toán được kích thước hiện tại của chúng ra sao. Bên cạnh đó, bác sĩ còn chuẩn đoán được bệnh về sỏi bàng quang, bất thường tại niệu đạo,…

X-quang

Nếu quý ông bị phì đại tiền liệt tuyến thì thông qua việc chụp X-quang có thể biết được điều không bình thường của cấu trúc giải phẫu đường tiết niệu. Bên cạnh đó, bác sĩ biết được mức độ lồi vào trong lòng bàng quang của khối u xơ phì đại.

Từ kết quả chụp X-quang, tình trạng thận của bệnh nhân được chuẩn đoán khá chính xác, điểm bất thường trong niệu đạo như: sỏi, dị tật,…

Thăm dò niệu động học

Nếu bạn không chỉ đơn thuần bị phì đại tuyến tiền liệt mà thiên về bị bàng quang nhiều hơn thì sẽ được bác sĩ đưa ra giải pháp thăm dò niệu động học. Xét nghiệm nhằm đánh giá tình hình bàng quang có ổn định, bình thường hay không. Đồng thời bác sĩ cũng biết được áp lực diễn ra trong bàng quang ra sao. Hiệu quả co bóp của bàng quang có tốt không?

Định  lượng PSA và PAP

Xét nghiệm này nhằm xác định chính xác và phân biệt giữa bệnh phì đại hay là bệnh liên quan đến ung thư tại bộ phận này.

Chụp niệu đạo ngược dòng

Nhờ xét nghiệm này mà bác sĩ biết được rằng niệu đạo có bị hẹp hay không.

Xét nghiệm vi khuẩn học

Người bệnh sẽ được đưa đi thực hiện cấy nước tiểu. Bên cạnh đó họ sẽ được làm kháng đồ sinh. Ngoài ra, một số nam giới còn được tiến hành các xét nghiệm khác như : sinh thiết, AUA,…

Các xét nghiệm lâm sàng trên không phải đều bắt buộc thực hiện cùng một lúc với người bị phì đại tiền liệt tuyến. Thực tế, bác sĩ sẽ dựa vào sức khỏe của người bệnh mà chỉ định họ nên làm những xét nghiệm gì.

Phì đại tiền liệt tuyến cần được phát hiện sớm để tránh biến chứng nguy hiểm

Chẩn đoán phân biệt

Giai đoạn thăm trực tràng phát hiện kích thước bất thường của tuyến tiền liệt

Nhiều người vẫn còn rất do dự về vấn đề phì đại tiền liệt tuyến có nguy hiểm không nên coi thường việc đi khám sớm. Thực tế, những người tìm đến cơ sở y tế đều đã ở giai đoạn nặng của bệnh. Khi thăm khám trực tràng, nếu kích thước của tuyến đó lớn bất thường thì có thể là do :

  • Ung thư tiền liệt tuyến

Nếu tiền liệt tuyến của bạn khi sờ thấy rắn, thậm chí là không nhân nhưng rắn, đặc biệt là khó phát hiện ranh giới. Bên cạnh đó PSA có hàm lượng cao. Bác sĩ sẽ đưa thêm các xét nghiệm khác để biết chắc rằng bạn có bị ung thư hay không.

  • Viêm tiền liệt tuyến

Nếu bác sĩ cảm nhận tuyến tiền liệt kích thước to hơn mức tiêu chuẩn. Người bệnh cảm thấy đau. Khi chỉ định dùng kháng sinh thì triệu chứng đau giảm dần.

Tiến liệt tuyến không to

Nếu kết quả trả về mà kích thước của tuyến tiền liệt không to mà kèm theo hiện tượng:

  • Hẹp niệu đạo, hoặc bị xơ cứng tại vị trí cổ bàng quang:

Trong tình huống này, bác sĩ sẽ yêu cầu bạn làm thêm xét nghiệm về nội soi về bộ phận bàng quang và chụp niệu đạo, hệ tiết niệu.

  • Không có chướng ngại vật

Trong tình huống này, bạn cần xét nghiệm về hệ thần kinh và xét nghiệm lượng vi khuẩn tồn tại trong bộ phận bàng quang.

Tùy vào tình trạng sức khỏe của bệnh nhân mà bác sĩ sẽ đưa ra giải pháp điều trị phì đại tiền liệt tuyến phù hợp nhất.

Quá trình khám phì đại tiền liệt tuyến vô cùng quan trọng. Bởi qua việc khám và xét nghiệm bác sĩ biết được rằng bạn có bị phì đại tuyến tiền liệt không. Đồng thời qua đó, bác sĩ còn chẩn đoán được nhiều căn bệnh liên quan nếu bệnh phì đại tuyến tiền liệt có biến chứng nguy hiểm.


Bạn vui lòng điền đầy đủ thông tin vào các ô dưới đây
Khám phì đại tiền liệt tuyến như thế nào?

TIN LIÊN QUAN