098 816 96 38

Kích thước phì đại tiền liệt tuyến bao nhiêu?

9/16/2018 2:28:23 PM

Phì đại tiền liệt tuyến là loại bệnh lý phổ biến xảy ra nhiều ở nam giới. Vậy thực chất kích thước phì đại của tiền liệt tuyến thường bao nhiêu?

Phì đại tiền liệt tuyến là sự phát triển về kích thước cũng như trọng lượng của tuyến tiền liệt. Thông thường căn bệnh này chủ yếu xảy ra do nhiều nguyên nhân khác nhau. Trong đó bao gồm như chế độ ăn uống, sử dụng rượu bia, lạm dụng tình dục,…Vậy câu hỏi đặt ra rằng “tiền liệt tuyến phì đại có kích thước là bao nhiêu?”  

Kích thước phì đại tiền liệt tuyến

Phì đại tiền liệt tuyến có kích thước phụ thuộc vào từng giai đoạn của bệnh. Chúng sẽ có chiều hướng tăng mạnh khi bệnh càng đi vào giai đoạn cuối. Cụ thể như sau:

Kích thuốc phì đại tiền liệt tuyến bao nhiêu?

Giai đoạn đầu

Trong giai đoạn này tuyến tiền liệt chưa có dấu hiệu tổn thương nhiều. Chúng vẫn giữ đúng kích thước bình thường cụ thể là từ 15 đến 25g.  Tuy nhiên sau từ 15 đến 20 ngày sau kích thước tiền liệt tuyến sẽ có dấu hiệu tăng lên. Chu trình tăng này phụ thuộc vào cuộc sống hàng ngày của người bệnh. Nếu người bệnh có lối sống văn minh, khoa học thì kích thước sẽ tăng chậm và ngược lại. Đặc biệt khi càng lạm dụng tình dục thì tuyến tiền liệt sẽ tăng cực nhanh.

Thông thường vào giai đoạn này nó sẽ gây ra một số biểu hiện đặc biệt. Trong đó như tiểu tiện khó, đi tiểu nhiều lần vào ban đêm, tiểu chậm,…Ở một số trường hợp tiền liệt tuyến bị phì đại nó sẽ chèn ép lên bàng quang. Từ đó làm cho người bệnh cảm thấy hơi rát và khó chịu.

Giai đoạn giữa

Bệnh phì đại tiền liệt tuyến ở giai đoạn giữa sẽ có kích thước ở mức tầm trung. Tức là nó không quá lớn cũng không quá bé mà khoảng tầm từ 30 đến 50g. Vào giai đoạn này  bàng quang sẽ bắt đầu co giãn khiến cho nước tiểu bị ứ đọng.

Đặc biệt, cường độ tiểu tiện hàng ngày giai đoạn này trở nên nhiều và dày hơn. Nhưng khi tiểu tiện người bệnh lại tiểu khó, nhỏ giọt không ra. Nếu để lâu ngày tiền liệt tuyến sẽ gian  tăng nhanh về kích thước. Bên cạnh đó nó cũng làm tăng tình trạng nhiễm trùng và khiến cơ thể trở nên mệt mỏi, khó chịu.

Giai đoạn cuối

Giai đoạn cuối chính là lúc bệnh đã chuyển sang mức độ nặng. Kích thước phì đại tiền liệt tuyến tăng lên tương đối lớn khoảng từ 70g cho đến hơn 80g. Lúc này người bệnh sẽ cảm nhận được những dấu hiệu rõ rệt hơn. Như tiểu són, bàng quang căng giãn liên tục, tiểu ngắt quãng,… Nhiều lúc còn thấy cơ thể kén ăn, ngủ, huyết áp tăng, buồn nôn và thiếu máu,…

Không những thế, nếu không được chữa trị kịp thời nó sẽ gây ra một số biến chứng. Nhất là biến chứng sỏi bàng quang, tổn thương hệ tiết niệu, bí tiểu hoàn toàn.

Kích thước phì đại tiền liệt tuyến phân theo giai đoạn

Thế nhưng phì đại tuyến tiền liệt không thuộc nhóm bệnh ác tính. Do đó, nó không gây nguy hiểm đến tính mạng của người mắc bệnh. Thay vào nó chỉ tác động trực tiếp đến những cơ quan nằm gần nó. Nhất là khi được xác định sẽ có nhiều biện pháp chữa trị dứt điểm phì đại tiền liệt tuyến.

Kích thước phì đại tiền liệt tuyến khi mổ là bao nhiêu?

Để chữa trị tiền liệt tuyến phì đại theo kích thước hiện nay có rất nhiều cách. Trong đó nổi bật như các bài thuốc Đông Y truyền thống hay biện pháp thuốc Tây Y đổi mới.,…Nhưng nếu nói đến mổ thì có 2 cách phổ biến là nội soi và mổ phanh.

Mổ nội soi

Đây là phương pháp mổ tuyến tiền liệt khi kích thước lớn hơn 60g và nhỏ hơn 80g. Hầu hết bác sĩ khuyên mổ nội soi là do quá trình sử dụng thuốc không có hiệu quả. Hoặc khi tuyến tiền liệt xuất hiện biến chứng tác động đến các vùng xung quanh.

Để có thể mổ nội soi người bệnh sẽ được bác sĩ chuyên khoa tiến hành thăm khám. Sau đó lựa chọn một phương pháp nội soi phù hợp và tiến hành mổ. Thời gian mổ một ca tiền liệt tuyến chỉ dừng lại ở khoảng từ 50 đến 60 phút. Đồng thời không để lại sẹo và đau đớn gì. Cho nên rất nhiều người thường tìm đến phương pháp này khi có dấu hiệu phì đại tuyến tiền liệt.

Mổ phanh

Mổ phanh hay còn được gọi là mổ mở  thường được áp dụng khi bệnh đã trở nặng. Phương pháp này sẽ được bác sĩ chỉ định làm khi bệnh có xuất hiện biến chứng. Nhất là biến chứng sỏi bàng quang hay túi thừa bàng quang. Đồng thời khi tiền liệt tuyến có kích thước phì đạt cỡ đại khoảng từ 80g trở lên.

Chữa phì đại tuyến tiền liệt bằng mổ nội soi

Mổ phanh được thực hiện bằng việc sử dụng dao kéo cắt trực tiếp lên phần da thịt. Cho nên sau khi mổ người bệnh sẽ khá đau đớn so với mổ nội soi. Vì thế để hiệu quả hơn trong quá trình chữa trị cần có chế độ chăm sóc đặc biệt.

Người nhà nên cung cấp cho bệnh nhân những thực phẩm tốt cho cơ thể. Nhằm nâng cao sức khỏe , hạn chế tình trạng tái phát trở lại. Trong đó như như cà chua, giá sống, rau quả, các loại cá biển và hơn hết là đậu nành. Đặc biệt tuyệt đối không quan hệ tình dục, uống rượu bia nhiều hay ăn thực phẩm cay, nóng…

Vậy nhìn chung phì đại tiền liệt tuyến có kích thước chủ yếu từ 30 cho đến 80g. Tùy vào từng kích thước mà phương pháp chữa trị sẽ được áp dụng khác nhau. Vì thế nếu bạn hay người thân của bạn đang có những dấu hiệu mắc bệnh. Tốt nhất hãy đến các cơ sở y tế trung ương để bác sĩ thăm khám và chữa trị kịp thời.


Bạn vui lòng điền đầy đủ thông tin vào các ô dưới đây
Kích thước phì đại tiền liệt tuyến bao nhiêu?

TIN LIÊN QUAN