098 816 96 38

Kích thước tiền liệt tuyến bao nhiêu cần phải mổ?

9/19/2018 12:43:13 PM

Ở một số đàn ông, quá trình phát triển diễn ra bất thường gây ra phì đại tiền liệt tuyến dẫn đến cảm giác đau, buốt, khó khăn khi tiểu tiện

Tuyến tiền liệt có tác dụng sản sinh chất dịch màu trắng sữa, có tác dụng nuôi dưỡng và vận chuyển tinh trùng khi xuất tinh. Tuyến này liên tục phát triển theo tuổi đời nam giới. Ở một số đàn ông, quá trình phát triển diễn ra bất thường gây ra phì đại tiền liệt tuyến dẫn đến cảm giác đau, buốt, khó khăn khi tiểu tiện

Mô tả bệnh phì đại tiền liệt tuyến

1. Điều trị phì đại tiền liệt tuyến bằng phẫu thuật

Khi phát hiện các triệu chứng bệnh phì đại tuyến tiền liệt, bệnh nhân nên đi khám để được các bác sĩ tư vấn, tìm ra phương pháp điều trị thích hợp theo từng giai đoạn và kích cỡ phì đại.

Phẫu thuật là phương pháp chữa bệnh phì đại tiền liệt tuyến bằng cách cắt bỏ một phần bị phì đại, phần bị u xơ, thậm chí cắt bỏ toàn bộ tuyến tiền liệt nếu kích cỡ quá lớn, để đảm bảo sức khỏe và tính mạng người bệnh. Hầu hết trường hợp phải điều trị phì đại tuyến tiền liệt bằng phẫu thuật là do bệnh đã chuyển sang u xơ lành tính hoặc ung thư tiền liệt tuyến, phì đại tiền liệt tuyến. 

Cũng có những trường hợp mới phát hiện triệu chứng phì đại tiền liệt tuyến nhưng muốn tiến hành phẫu thuật ngay để điều trị nhanh gọn, dứt điểm. Dù trong trường hợp nào thì chúng tôi cũng khuyên bệnh nhân nghe tư vấn của bác sĩ, thực hiện các xét nghiệm đầy đủ trước khi quyết định phẫu thuật. Hiện nay, mọi ca phẫu thuật tiền liệt tuyến tại các bệnh viện và cơ sở y tế uy tín đều được tiến hành bằng việc gây mê hoặc gây tê tủy sống mới nhất, an toàn, giảm thiểu đau đớn.

2. Kích thước tiền liệt tuyến bao nhiêu thì cần phải mổ?

Có tới 90% ca bệnh phì đại tiền liệt tuyến có khối lượng nhỏ hơn 80 gram sẽ được bác sĩ tư vấn điều trị bằng phẫu thuật. Việc phát hiện sớm và phẫu thuật ở khối lượng còn nhỏ là rất quan trọng. Nó đảm bảo sức khỏe bệnh nhân trong và sau khi phẫu thuật. tỷ lệ để lại biến chứng thấp. Giúp chức năng tình dục của người bệnh sau phẫu thuật vẫn đảm bảo.

Ngoài ra, phẫu thuật phì đại tiền liệt tuyến khối lượng nhỏ còn giúp định hình phương pháp mổ thường hay nội soi. Với nhiều bước đột phá trong y học, phương pháp phẫu thuật nội soi vẫn có thể cắt được những khối u xơ, phì đại trên 80gram. Tuy nhiên chỉ áp dụng cho những ca phức tạp như ở người cao tuổi, sức khỏe yếu, được chẩn đoán mắc các bệnh lý khác hoặc có chống chỉ định mổ thường…..

Bệnh phì đại tuyến tiền liệt thường xuất hiện ở nam giới cao tuổi

3. Các hình thức phẫu thuật tiền liệt tuyến

Căn cứ vào sức khỏe, bệnh lý, kích thước để thẩm định hình thức trước khi phẫu thuật. Chúng tôi xin đưa ra đặc điểm một vài phương pháp phẫu thuật phì đại tiền liệt tuyến hay được áp dụng ở Việt Nam để người bệnh tham khảo. Lưu ý: việc quyết định hình thức phẫu thuật phải do bác sỹ quyết định. Bệnh nhân và người nhà nghe tư vấn để phối hợp điều trị.

Phẫu thuật mở (mổ phanh)

Đây là hình thức căn bản nhất áp dụng cho hầu hết bệnh lý cần điều trị bằng phương pháp phẫu thuật. Hình thức này sẽ trực tiếp cắt bỏ các mô tế bào phì đại của tuyến tiền liệt sau khi rạch mở biểu bì và các mạch máu. Có 2 cách tiếp cận trong phẫu thuật mở, bao gồm:

Phẫu thuật toàn bộ phía sau mu mổ phanh vùng đáy chậu Phẫu thuật từ vùng đáy chậu sẽ tốn ít thời gian hơn phẫu thuật từ phía sau mu, nhưng sẽ có nguy cơ cao bị rối loạn cương dương.

Phẫu thuật nội soi

Phẫu thuật nội soi là kỹ thuật tiên tiến được áp dụng nhiều trong thời gian gần đây. Phương pháp này ngày càng được ứng dụng để điều trị phẫu thuật đa dạng bệnh lí với những ưu điểm như:

  • Mất ít máu hơn
  • Giảm thiểu đau đớn
  • Nhanh chóng phục hồi, ra viện sau 03 – 05 ngày theo dõi

Cũng giống như mổ phanh, phẫu thuật phì đại tiền liệt tuyến bằng phương pháp nội soi cũng có hai cách phổ biến hiện nay. Chúng tôi xin giới thiệu sâu hơn về 2 hình thức này.

Phẫu thuật nội soi tuyến tiền liệt

Nội soi toàn bộ (Laparoscopic radical prostatectomy- LRP): Các bác sĩ sẽ tham gia 100% vào ca phẫu thuật này, Đội ngũ y, bác sĩ tiến hành gây mê, đồng thời đưa các ống cáp quang có gắn camera vào trong cơ thể người bệnh. Các thao tác cắt bỏ tế bào u xơ sẽ được thực hiện chính xác qua một màn hình lớn kết nối với các đầu camera bên trong cơ thể bệnh nhân.

Phẫu thuật nội soi có sự hỗ trợ của robot: Đây là hình thức mới nhất của công nghệ phẫu thuật nội soi. Bác sĩ được hỗ trợ bởi công cụ gọi là cánh tay robot. Việc điều khiển công cụ này thông qua một máy tính điều khiển. Ưu điểm của phương pháp này là cánh tay robot có thể sẽ có khả năng cơ động và chính xác hơn những thủ thuật khác.

Chăm sóc hậu phẫu.

Với phương pháp phẫu thuật nội soi, mặc dù có thể về nhà nghỉ ngơi sau 24 giờ sau phẫu thuật nếu không có biểu hiện lạ thường. Nhưng như đã nói, các bác sĩ khuyến cáo theo dõi tại viện từ ba đến năm ngày. Sau khi xuất viên, bệnh nhân vẫn cần chế độ chăm sóc đặc biệt  từ 1 – 2 tuần do phẫu thuật sẽ phải đặt ống thông tiểu để làm rộng bàng quang.

Phì đại tiền liệt tuyến  có thể được điều trị bằng nhiều phương pháp khác nhau. Quan trọng là người bệnh cần sớm đi khám bác sĩ khi phát hiện các triệu chứng của bệnh


Bạn vui lòng điền đầy đủ thông tin vào các ô dưới đây
Kích thước tiền liệt tuyến bao nhiêu cần phải mổ?

TIN LIÊN QUAN