098 816 96 38

Làm thế nào để phát hiện phì đại tiền liệt tuyến?

9/20/2018 8:08:52 PM

Bác sĩ hay chính bạn muốn biết có mắc bệnh phì đại tiền liệt tuyến hay không dựa vào cơ sở khoa học. Đặc biệt, xã hội ngày càng phát triển thì con người áp dụng nhiều công nghệ tiên tiến.

Tương tự như các căn bệnh khác, phì đại tiền liệt tuyến không được phát hiện và chữa trị kịp thời dễ gây những biến chứng đe dọa sức khỏe con người. Đối tượng chủ yếu là nam giới liên quan tới vấn đề đi tiểu. Vậy chúng ta phát hiện bệnh dựa vào các biểu hiện cụ thể trên cơ thể người.

Tìm hiểu bệnh phì đại tiền liệt tuyến

Những dấu hiệu phát hiện bệnh phì đại tiền liệt tuyến thường gặp

Tiểu tiện khó

Đây là biểu hiện đầu tiên xảy ra ở người bị bệnh phì đại tiền liệt tuyến, họ muốn đi tiểu nhưng phải đứng một lúc trong nhà vệ sịnh mới đi được. Nước tiểu chảy nhỏ và không có lực, thậm chí xuất hiện tình trạng đái nhắt. Nó gây cảm giác khó chịu ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày của cá nhân. Cơ thể trở nên bí bách nhưng nhiều người vẫn chủ quan nghĩ đây là dấu hiệu không nghiêm trọng và nguyên nhân từ việc thay đổi thời tiết, chế độ ăn uống,…

Tiểu són

Nước tiểu tự bài tiết và đẩy ra ngoài trong lúc ngủ mà không kiềm chế được. Thậm chí, một số trường hợp còn xuất hiện tình trạng này ngay cả ban ngày.

Những dấu hiệu liên quan đến bệnh

Tiểu ngắt quãng

Dấu hiệu bệnh phì đại tiền liệt tuyến thường dẫn đến việc đi tiểu bị ngắt quãng đột ngột do hình thành sỏi bàng quang. Triệu chứng này diễn ra nặng hơn nếu cơ thể gặp lạnh hoặc đối với những người thường xuyên uống rượu bia, dùng thuốc chống cholinergic và thuốc thần kinh.

Đi tiểu nhiều lần

Số lượt đi tiểu ở ban ngày sẽ tăng lên khoảng 3-4 lần so với lúc thể trạng bình thường, còn vào ban đêm tăng 2-3 lần. Khoảng cách giữa mỗi lần đi tiểu rất ngắn nên người mắc bệnh lúc nào cũng có cảm giác buồn tiểu. Triệu chứng này kéo dài liên tục đến 3 tháng thì được xem là dấu hiệu của bệnh lý.

Xuất hiện dấu hiệu nhiễm trùng đường tiết niệu

Cơ hội cho các loại vi khuẩn gây hại xâm nhập và phát triển ở bàng quang do tiểu không hết nên nước tiểu bị tắc đọng khiến đường tiết niệu bị nhiễm trùng.

Một số trường hợp vì nước tiểu không thoát ra ngoài hết thì bàng quang bị căng phồng.

Biểu hiện khác

Bạn vừa đi tiểu xong nhưng vẫn không thấy thoải mái vì vẫn còn cảm giác muốn tiểu. Điều này khiến cơ thể không thể nhịn được chỉ vài phút. Số khác còn xuất hiện tình trạng đái máu, nhiễm trùng nước tiểu.

Ngoài những dấu hiệu này, việc chẩn đoán bệnh thường được các bác sĩ áp dụng theo 2 phương pháp phổ biến: siêu âm và thăm khám qua hậu môn. Bên cạnh còn có các phương pháp phát hiện bệnh qua hình ảnh như: chụp cắt lớp vi tính, chụp cộng hưởng từ hạt nhân, ...

Thông thường, bạn đến cơ sở y tế sẽ được bác sĩ chuyên môn tiến hành siêu âm để biết trọng lượng, kích thước, tính chất của tuyến tiền liệt và đo lượng nước tiểu dư trong bàng quang một cách chính xác. Từ đó, bác sĩ sẽ kết luận mức độ ảnh hưởng của bệnh.

Biến chứng bệnh phì đại tiền liệt tuyến và cách chữa trị

Cũng giống như các bệnh khác, cơ thể có dấu hiệu mắc bệnh mà không được chữa trị phì đại tiền liệt tuyến kịp thời dễ gây những biến chứng xấu:

  • Nhiễm trùng đường tiết niệu: Với các triệu chứng tiểu ra máu, tiểu buốt, tiểu nhiều lần, khiến đường tiết niệu bị nhiễm trùng. Những người gặp tình trạng này cần phẫu thuật cắt bỏ một phần tuyến tiền liệt sẽ giảm tình trạng viêm nhiễm.

Xác định biến chứng của bệnh có thể xảy ra

  • Gây bí tiểu cấp tính: Triệu chứng phì đại tiền liệt tuyến kéo dài nhiều ngày sẽ xuất hiện những cơn đau đột ngột, thậm chí mất khả năng đi tiểu. Giải pháp cứu tinh lúc này, người bệnh cần tiến hành phẫu thuật hoặc đặt ống thông tiểu để đẩy ra ngoài.
  • Bị sỏi bàng quang: Nếu bị sỏi bàng quang có nguy cơ gây tắc nghẽn nước tiểu và máu, bàng quang bị rỗng.
  • Tổn thương đến bộ phận thận và bàng quang: Chức năng thận sẽ suy giảm khi bàng quang bị nhiễm trùng. Hoặc, bàng quang rỗng kéo dài sẽ gây hại đến thận.

Điều trị bệnh phì đại tiền liệt tuyến hiệu quả bạn cần chú ý điều gì ?

Kết quả trị liệu phụ thuộc vào những yếu tố khách quan và chủ quan. Trong đó, người bệnh hãy xem trọng và tuân thủ thực hiện theo chỉ dẫn của bác sỹ.

Sức khỏe là tài sản vô giá nhất của mỗi cá thể nên khi chúng ta thấy biểu hiện bất thường thì nhanh chóng tìm đến bệnh viện hay điểm cung cấp dịch vụ y tế.

Đội ngũ bác sĩ dày kinh nghiệm chuyên môn thăm khám xong sẽ tiến hành phác đồ điều trị phù hợp với từng thể trạng người bệnh đang mắc phải.

Trong quá trình điều trị, bệnh nhân nhớ tuân thủ khám định kỳ để kiểm soát tình trạng và theo dõi diễn biến bệnh.

Việc dùng thuốc cần tuân thủ đúng theo chỉ định và kiểm soát của bác sĩ. Người bệnh tuyệt đối không tự ý uống thuốc hay điều chỉnh liều lượng. Bởi chúng có nguy cơ gây ra những phản ứng phụ.

Nếu bạn thấy biểu hiện lạ ở thời điểm dùng thuốc thì nhanh chóng tìm đến bác sĩ kê đơn để xác định nguyên nhân. Lúc này, khả năng dị ứng hay sốc thuốc xảy ra rất cao.

Trên đây là những kiến thức liên quan đến bệnh phì đại tiền liệt tuyến mà chúng tôi muốn chia sẻ. Nội dung này được tổng hợp dựa trên công trình nghiên cứu khoa học. Nhiều người đã thực hiện và đạt kết quả đáng ghi nhận.


Bạn vui lòng điền đầy đủ thông tin vào các ô dưới đây
Làm thế nào để phát hiện phì đại tiền liệt tuyến?

TIN LIÊN QUAN