098 816 96 38

List các dấu hiệu đau sỏi thận có thể bạn chưa biết?

11/28/2019 5:47:55 PM

Sỏi thận là một căn bệnh ai cũng có thể mắc phải, cũng không có giới hạn độ tuổi. Nhưng làm sao để nhận ra căn bệnh này thì cùng tham khảo dấu hiệu đau sỏi thận nhé. 

Theo thống kê chỉ ra rằng, sỏi thận là căn bệnh có tỷ lệ mắc phải cao nhất trong các căn bệnh liên quan đến đường tiết niệu. Ai cũng có thể mắc phải căn bệnh này, do chế độ ăn uống và sinh hoạt không khoa học. Những biểu hiện của căn bệnh này cũng không quá rõ ràng, nếu không tìm hiểu kỹ rất có thể sẽ bị nhầm lẫn sang bệnh khác. Do đó, việc trang bị những thông tin về dấu hiệu đau sỏi thận là vô cùng cần thiết.

1. Đau vùng sườn dưới

Khi cảm thấy những cơn đau ở vùng sườn dưới đặc biệt ở các vị trí như hông hoặc mạng bụng dưới bạn nên lưu ý vì đây là “những phát súng đầu tiên” của căn bệnh sỏi thận. Niệu quản là bộ phận chứa ống dẫn nước tiểu đi từ thận đến bàng quan, do đó khi có sự xuất hiện của sỏi thận. sẽ làm cho hoạt động dẫn nước tiểu khó khăn hơn vì sự cản trở của những viên sỏi. Nước tiểu càng ứ đọng nhiều sẽ càng gây ra tình trạng đau mạng sườn dưới, bụng dưới hay bắp đùi.

Đau bụng bên trái sườn dưới có phải sỏi thận không?

Bên cạnh đó, cũng làm cho việc đi tiểu khó khăn hơn, người mắc bệnh sỏi thận sẽ gây ra đi tiểu nhiều lần, tiểu buốt. Nguyên nhân gây ra vấn đề này do các viên sỏi di chuyển dần từ bàng quang ra niệu đạo, trên đường đi chúng gây tổn thương niệu đạo và nặng hơn có thể là viêm nhiễm.

2. Tiểu ra máu và nước tiểu có mùi

Sỏi đường tiết niệu lâu ngày sẽ có tình trạng tiểu ra máu. Máu có thể có nhiều màu, đỏ, hồng hoặc nâu.

Hoặc có thể nước tiểu bị đục hoặc có mùi hôi. Tại sao nước tiểu lại đục? Thật ra đó là trong nước tiểu có chứa mủ. Bạn cần biết rằng sỏi thận chính là sự tích tục các chất cặn bã lâu ngày trong cơ thể. Còn mùi hôi là do vi khuẩn gây nhiễm trùng đường tiết niệu.

Lượng nước tiểu ít cũng là một nguyên nhân đáng để lưu ý về căn bệnh sỏi thận. Sỏi mắc kẹt quá lâu làm cho dòng nước tiểu bị ứ đọng, cản trở “sự lưu thông” của dòng chảy. Nếu tình trạng này kéo dài quá lâu bạn cần phải kiểm tra ngay.

3. Buồn nôn và hay sốt

Thận và ruột là 2 bộ phận có sự tương tác qua lại rất mật thiết thông qua các dây thần kinh. Dấu hiệu đau sỏi thận là những cảm giác liên quan đến đường tiêu hóa. Bạn sẽ cảm thấy hay bị buồn nôn. Buồn nôn và hay nôn là triệu chứng của thận đang bị nghẽn một phần nào đó hoặc toàn bộ vùng thận

Buồn nôn và hay sốt là dấu hiệu của viêm nhiễm niệu đạo

Nếu để quá lâu, những viên sỏi cọ xước trên thành niệu đạo gây ra nhiễm trùng, bạn sẽ cảm thấy sốt và ớn lạnh kèm theo biểu hiện run rẩy. Có thể nói đây là dấu hiệu đau sỏi thận cấp độ nghiêm trọng.

Tuy nhiên, nếu chỉ cảm thấy sốt và ớn lạnh thôi thì không phải là nguyên nhân thuyết phục cho căn bệnh sỏi thận. Nhưng bạn cũng cần lưu ý, nếu có sự “góp mặt” của một trong những dấu hiệu nào trong đây thì rất có khả năng. Nên tìm gặp bác sĩ để có kết quả chính xác nhất và ngăn ngừa dấu hiệu này.

4. Sưng vùng thận

Khi bệnh đã chuyển biến nặng mà chưa được điều trị, bệnh nhân sỏi thận có thể mắc chứng sưng thận. Dấu hiệu đau sỏi thận gây ra sưng thận sẽ làm cho khu vực bụng xung quanh và háng cũng bị sưng ngoài da.

5. Hay trằn trọc

Trằn trọc và khó ngủ là do cảm giác khó chịu từ những cơn đau buốt gây ra. Hơn nữa, bạn thường đứng ngồi không yên, khó có thể ngồi yên một chỗ. Khi ngồi phải thường xuyên thay đổi tư thế gây trở ngại khá nhiều cho công việc và sinh hoạt. Tuy nhiên, triệu chứng này khá chung chung nên để chắc chắn hơn thì cần phải đến kiểm tra ở cơ quan y tế ngay.

Sỏi thận sẽ làm cho bạn đứng ngồi không yên

6. Đau âm ỉ, thắt lưng căng cứng

Khi ngồi quá lâu ở một tư thế đến khi đổi tư thế một cách đột ngột sẽ gây ra sự đau nhói, đau âm ỉ. Do sỏi thận đã hình thành và ngày càng phát triển nên sẽ gây áp lực và làm tổn thương lên bề mặt vùng mô mềm quanh thận. Càng chèn ép thì những cơn đau càng kéo dài. Do đó, những vùng gần thắt lưng, căng tức bụng thường xuyên đau thì bạn nên đặc biệt lưu ý vì rất có thể đó là dấu hiệu đau sỏi thận.

7. Tiểu buốt

Tiểu buốt, tiểu rát, khó tiểu là dấu hiệu đau sỏi thận

Sỏi thận gây kích thích bàng quang nên khi tiểu thường có cảm giác đau rát. Để lâu ngày sẽ rất nguy hiểm vì có thể chuyển sang viêm nhiễm.

Đây là những dấu hiệu đau sỏi thận được tổng hợp để tham khảo. Khi có những triệu chứng bất thường và khả nghi, việc đến kiểm tra sức khỏe là rất quan trọng. Vừa có thể biết được tình trạng sức khỏe mà cũng kịp thời có phương án điều trị. Hãy chia sẻ thông tin bài viết hôm nay đến nhiều người thân hơn để họ cũng có kiến thức về căn bệnh này.


Nếu bạn đang có vấn đề cần giải đáp, hãy mạnh dạn chia sẻ với chúng tôi. Chúng tôi rất sẵn lòng hỗ trợ các bạn.
List các dấu hiệu đau sỏi thận có thể bạn chưa biết?

TIN LIÊN QUAN