098 816 96 38

Nguyên nhân gây mất ngủ và cách chữa trị hiệu quả nhất

12/12/2019 10:39:40 AM

Nguyên nhân gây mất ngủ và cách chữa trị như thế nào hiệu quả? Đây là một trong những vấn đề HOT được quan tâm hiện nay. Vậy hãy cùng đi tìm lời giải đáp.

Giấc ngủ với mỗi người đều rất quan trọng. Vì thế khi mất ngủ con người ta sẽ dễ rơi vào mệt mỏi, bực dọc,…Vậy mất ngủ là gì? Nguyên nhân gây mất ngủ và cách chữa trị như thế nào hiệu quả? Bạn có thể cập nhật ngay hôm nay để có thể chăm sóc, bảo vệ sức khỏe tốt cho bản thân và gia đình mình.

Nguyên nhân gây mất ngủ và cách chữa trị hiệu  quả

Mất ngủ là gì?

Cổng thông tin sức khỏe luôn thu hút bạn đọc ở mọi lứa tuổi. Theo đó thống kê cũng cho thấy mỗi ngày có đến hàng ngàn người click tìm hiểu về các bệnh. Và một trong số các chủ đề HOT đó là mất ngủ. Keyword về nguyên nhân gây mất ngủ và cách chữa trị luôn lọt top. Vì thế bạn có thể hiểu rằng mất ngủ đang là nỗi lo của không chỉ bạn mà còn nhiều người khác nữa.

Tuy nhiên trước khi tìm hiểu nguyên nhân và cách chữa trị mất ngủ thì bạn cần hiểu rõ về nó. Nghĩa là bạn cần nắm vững thế nào được gọi là mất ngủ.

Cụ thể bạn có thể hiểu mất ngủ là tình trạng xảy đến với giấc ngủ. Tức là bạn sẽ gặp tình trạng khó ngủ. Nếu có ngủ được thì giấc ngủ cũng không ngon. Có thể bạn sẽ dễ tỉnh giấc giữa chừng. Đồng thời khi thức giấc lại rất sớm. Đi kèm theo sẽ là tình trạng mệt mỏi, nhức đầu.

Ngoài ra khái niệm mất ngủ đó còn được gọi là rối loạn trong giấc ngủ. Bạn có thể sẽ cảm thấy không buồn ngủ dù đêm đã khuya. Nhất là bạn có thể lên giường rất sớm nhưng cứ trằn trọc, đầu óc suy nghĩ từ chuyện này sang chuyện khác. 

Nguyên nhân gây mất ngủ và cách chữa trị

Khi cơ thể xuất hiện các biểu hiện của mất ngủ ở trên thì bạn cần chú ý. Theo đó việc đầu tiên bạn cần làm là xác định nguyên nhân gây mất ngủ và cách chữa trị. Tuy nhiên để đơn giản thì bạn có thể tham khảo những tổng hợp sau đây.

Mất ngủ có nhiều nguyên nhân

Những nguyên nhân gây mất ngủ

Nguyên nhân gây mất ngủ được liệt kê khá nhiều. Trong đó các chuyên gia đã nhận định rằng mỗi một người có thể sẽ do nguyên nhân các nhau. Song thông thường mất ngủ sẽ do 2 nhóm nguyên nhân gây nên. Đó là:

Nguyên nhân không bệnh lý

Đây là nguyên nhân phổ biến gây nên tình trạng mất ngủ. Đặc biệt những thống kê hằng năm cho thấy nhóm nguyên nhân này ngày càng gia tăng về số lượng. Nhất là trong những năm gần đây thì mất ngủ do nguyên nhân không bệnh lý là rất nhiều. Cụ thể có thể kể đến hàng loạt nguyên nhân sau:

 • Thời gian ngủ trưa quá nhiều
 • Tâm lý căng thẳng, stress
 • Công việc quá nhiều
 • Ăn đêm quá no
 • Giờ giấc ngủ không ổn định
 • Do mới chuyển chỗ ngủ
 • Do lệch múi giờ so với bình thường
 • Do ăn uống quá nhiều chất có cồn, cà phê, chè đặc
 • Do ăn nhiều thức ăn dầu mỡ
 • Do phòng ngủ bí bách, khó chịu
 • Do phòng ngủ không được yên tĩnh,…. 

Nguyên nhân bệnh lý 

Nhóm nguyên nhân thứ 2 đó là bệnh lý. Nghĩa là mất ngủ có thể xảy ra khi cơ thể bạn đang bị bệnh nào đó. Chẳng hạn như là:

Mất ngủ cũng có thể do bệnh lý

 • Bệnh lý viêm xoang, mũi dị ứng
 • Bệnh lý trào ngược dạ dày
 • Bệnh viêm loét dạ dày tá tràng
 • Bệnh đường tiêu hóa
 • Bệnh đau nhức xương khớp
 • Bệnh rối loạn lo âu
 • Bệnh trầm cảm
 • Bệnh mộng du
 • Bệnh tâm thần phân liệt,…

Cách chữa trị mất ngủ hiệu quả

Chữa trị mất ngủ là điều cấp thiết để tránh những hệ lụi sức khỏe. Tuy nhiên bạn nên nhớ nguyên nhân gây mất ngủ và cách chữa trị là đi cùng nhau. Vì thế để áp dụng cách chữa trị tốt thì xác định nguyên nhân là rất quan trọng. Theo đó mặc dù hiện nay có rất nhiều cách chữa trị nhưng bạn nên tránh tự áp dụng. Thay vào đó tốt nhất bạn hãy thực hiện theo những khuyến cáo là:

Điều chỉnh thực đơn ăn uống và thói quen sinh hoạt

Đây là giải pháp ưu tiên đầu tiên bạn cần áp dụng để đối phó với chứng mất ngủ. Nghĩa là khi bạn thấy cơ thể xuất hiện biểu hiện thì hãy xem xét lại vấn đề. Chẳng hạn liệu bạn có phải uống cà phê, chè đặc hay không? Hay bạn làm việc quá nhiều,…

Chính xác là bạn cần ý thức được liệu có phải nguyên nhân mất ngủ do nhóm số 1 không. Nếu đáp án là đúng thì bạn chỉ cần điều chỉnh lại cuộc sống của mình. Bắt đầu từ việc điều chỉnh chế độ ăn uống chuẩn. Tiếp đó là điều chỉnh thói quen sinh hoạt, làm việc.

Đặc biệt bạn cũng có thể tìm đến các bản nhạc giao hưởng. Hoặc bạn chọn đọc một cuốn sách thật chán chẳng hạn,…Như thế thì sẽ kích thích được cơn buồn ngủ kéo đến.

Khi mất ngủ nên đến cơ sở y tế

Tìm đến cơ sở y tế

Khi áp dụng các điều chỉnh nhưng vẫn không thể ngủ ngon thì bạn hãy tìm đến cơ sở y tế. Ở đó bác sĩ sẽ giúp bạn đưa ra kết luận về nguyên nhân gây mất ngủ. Đồng thời cùng với đó là kịp thời chỉ định các cách chữa trị phù hợp với trường hợp của bạn.

Chúng tôi vừa tổng hợp những nguyên nhân gây mất ngủ và cách chữa trị. Bạn có thể nhanh tay ghi chép để bổ sung cho cẩm nang chăm sóc sức khỏe của mình. Từ đó chủ động phòng ngừa cũng như chữa trị chứng mất ngủ hiệu quả nhất.


Nếu bạn đang có vấn đề cần giải đáp, hãy mạnh dạn chia sẻ với chúng tôi. Chúng tôi rất sẵn lòng hỗ trợ các bạn.
Nguyên nhân gây mất ngủ và cách chữa trị hiệu quả nhất

TIN LIÊN QUAN