098 816 96 38

Phì đại tiền liệt tuyến có dẫn đến suy thận?

9/17/2018 8:15:38 PM

Theo thống kê chỉ ra rằng, có khoảng 50% phái mạnh trong độ tuổi từ 51 – 60 tuổi có nguy cơ mắc phì đại tiền liệt tuyến. Căn bệnh này hầu hết xảy ra khi trên 80 tuổi chiếm tới 90%. Thực tế, những người này mắc bệnh này đều có thể dẫn tới suy thận, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Theo thống kê chỉ ra rằng, có khoảng 50% phái mạnh trong độ tuổi từ 51 – 60 tuổi có nguy cơ mắc phì đại tiền liệt tuyến. Căn bệnh này hầu hết xảy ra khi trên 80 tuổi chiếm tới 90%. Thực tế, những người này mắc bệnh này đều có thể dẫn tới suy thận. Thế nhưng căn nguyên của điều này không phải ai cũng nắm rõ một cách chi tiết. Tiền liệt tuyến là gì? Suy thận là gì? Biến chứng của tiền liệt tuyến có liên quan đến suy thận ra sao?... Tất cả điều này sẽ được giải đáp qua bài viết dưới đây.

Tiền liệt tuyến là gì?

Tiền liệt tuyến là một bộ phận sinh dục của đáng mày râu, có vị trí ngay dưới bàng quang và trước trực tràng. Bộ phận này sẽ thay đổi kích thước theo thời gian sinh trưởng và phát triển của nam giới. Kích thước từ nhỏ lúc mới sinh cho đến tăng dần lên khi dậy thì. Giai đoạn nam giới qua 25 tuổi thì tiền liệt tuyến vẫn còn phát triển nhưng tốc độ chậm lại.

Phì đại tiền liệt tuyến biểu hiện ở kích thước vượt quá tiêu chuẩn bình thường

Trọng lượng của tiền liệt tuyến được coi là khỏe mạnh khi chúng đạt tầm 28g. Kích thước này nếu so với quả óc chó hoàn toàn nhỏ hơn. Nếu tuyến này còn tiếp tục tăng trưởng sẽ chèn ép lên niệu đạo. Theo thời gian, bàng quang sẽ bị ảnh hưởng dẫn tới tình trạng tiểu nhiều lần trong ngày, tiểu không hết nước,…

Phì đại tiền liệt tuyến là gì?

Bệnh phì đại tuyến tiền liệt lành tính biết biết đến ở ngay tên gọi của chúng cũng có thể nói lên được biểu hiện và nguyên nhân của bệnh. Bệnh xảy ra khi kích thước và trọng lượng của tuyến tiền liệt vượt quá mức tiêu chuẩn bình thường.

Bệnh diễn biến hầu hết ở những đấng mày râu khi đã ngoài 50 tuổi. Đặc biệt những người thường xuyên phải kìm nén quan hệ trong một thời gian dài và không được giải phóng tinh binh.

Suy thận là gì?

Để hiểu được phì đại tiền liệt tuyến có liên quan đến suy thận thì bạn nên hiểu đôi chút về bệnh suy thận. Khi nói tới suy thận có lẽ nhiều người sẽ mơ hồ mường tượng ra được căn bệnh này. Bệnh xảy ra khi thận không còn khỏe mạnh để thực hiện chức năng lọc chất lỏng. Người bị bệnh phải tiến hành chạy thận, lọc thận,… Nghiêm trọng hơn là bệnh nhân phải cấy ghép thận mới duy trì được sự sống.

Phì đại tiền liệt tuyến dẫn tới suy thận ra sao?

Phì đại tiền liệt tuyến có nguy hiểm không là vấn đề mà rất nhiều người quan tâm, đặc biệt khi chúng lại có liên quan đến vấn đề suy thận. Bệnh thận lại là căn bệnh khiến cho nhiều người sống gắn bó với bệnh viện.

Bệnh suy thận có thể xảy ra ở bất kỳ tác nhân nào hiện diện trên đường đi của nước tiểu để đào thải khỏi cơ thể. Thực tế phì đại tuyến tiền liệt lành tính sẽ là một trong những nguyên nhân gây nên suy thận.

Bệnh phì đại tuyến tiền liệt theo thời gian sẽ ngày càng tệ đi. Đặc biệt trong giai đoạn nặng chúng có nguy cơ dẫn đến tình trạng nhiễm trùng bàng quang, gây tác hại đến thận. Một trong biến chứng nguy hiểm hơn đó là suy thận. Vì vậy, khi nam giới phát hiện ra tình trạng bệnh này sớm nhất để điều trị kịp thời tránh gây hại đến thận.

Người bị phì đại tiền liệt tuyến đều có nguy cơ bị suy thận

Biểu hiện của phì đại tiền liệt tuyến và suy thận

Thực tế, hầu hết những người mắc căn bệnh phì đại tuyến tiền liệt đều lâm vào tình trạng đi tiểu nhiều lần trong đêm. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến tình trạng giấc ngủ, khiến cho cơ thể bị suy nhược, yếu dần.

Người bệnh luôn cảm giác bàng quang lúc nào cũng quá tải cho dù bạn vừa tiểu tiện xong. Nhu cầu đi tiểu ngày càng nhiều, tuy nhiên mỗi lần đi lại vô cùng ít. Khi tình trạng bệnh trầm trọng, bệnh nhân thậm chí không thể đi tiểu được nữa.

Các biểu hiện của bệnh phì đại tiền liệt tuyến dẫn tới suy thận như sau:

  • Đi tiểu gặp nhiều khó khăn, nhu cầu đi tiểu nhiều, ngày càng nhiều.
  • Số lượng nước tiểu đi rất ít và giảm
  • Chân có hiện tượng bị sưng phù do lượng nước tích tụ trong cơ thể nhiều
  • Bệnh nhân cảm giác đau và tức ngực, thậm chí là thở gấp gáp
  • Buồn nôn
  • Cơ thể suy nhược, mệt mỏi
  • Bệnh nhân có thể bị co giật hoặc là bất tỉnh, lú lẫn khi tình trạng bệnh nặng. Tính mạng bệnh nhân lúc này nằm trong gang tấc.

Trường hợp khẩn cần gọi bác sĩ

Trong trường hợp nam giới bị đi tiểu quá nhiều trong đêm hoặc là tiểu ra máu thì cần đến bệnh viện ngay lập tức khám

Việc bạn bị đi tiểu quá nhiều trong đêm ảnh hưởng nghiêm trọng đến giấc ngủ chính là lúc bạn nên tìm đến bác sĩ để giải quyết. Bạn không nên coi thường tình trạng bệnh của cơ thể mà chủ quan không đi khám. Đến lúc bệnh nặng thì mọi chuyện có thể khó cứu chữa. Lúc này, các bác sĩ có thể trực tiếp sờ vào tuyến tiền liệt cảm nhận được kích thước của chúng thông qua việc khám trực tràng.

Trong trường hợp bạn bị tiểu rắt, tiểu ra máu,… thì cần đến bệnh viện khám chữa ngay tức thì. Bởi thực tế người Việt luôn có thói quen bệnh nặng không chịu được nữa mới tới khám. Lúc này hầu hết mọi người đều bị nặng khó chữa trị rồi.

Cách phòng bệnh phì đại tiền liệt tuyến gây nên suy thận

Có rất nhiều nghiên cứu chỉ ra những người béo phì đều có nguy cơ bị phì đại tuyến tiền liệt. Do vậy, để giảm thiểu tình trạng bệnh và không gây ảnh hưởng tới thận thì nam giới cần kiểm soát được cân nặng của mình. Đây là cách phòng tránh bệnh và giữ sức khỏe tốt nhất.

Khi nam giới bị phì đại tuyến tiền liệt lành tính sẽ không cần đến điều trị nhưng sẽ phòng chữa bằng cách đi khám định kỳ thường xuyên. Đặc biệt khi bị bệnh này, bạn cần đi khám càng sớm càng tốt để bệnh tình nằm trong sự kiểm soát, giữ gìn được sức khỏe.

 

Bạn nên bổ sung thực đơn hàng ngày một cách khoa học, tránh ăn quá mặn, quá nhiều chất béo. Đặc biệt nam giới nên từ bỏ rượu và thuốc lá, chất kích thích để không gây ảnh hưởng tới sức khỏe.

Bệnh phì đại tiền liệt tuyến có thể kiểm soát hoàn toàn thông qua chế độ ăn uống và tập thể dục. Hy vọng với những chia sẻ này, bạn sẽ hiểu hơn về tuyến tiền liệt và bệnh suy thận để từ đó biết cách phòng tránh tốt nhất


Bạn vui lòng điền đầy đủ thông tin vào các ô dưới đây
Phì đại tiền liệt tuyến có dẫn đến suy thận?

TIN LIÊN QUAN