098 816 96 38

Phòng ngừa phì đại tiền liệt tuyến không phải ai cũng biết

9/16/2018 2:20:44 PM

Phì đại tiền liệt tuyến có thể gây ảnh hưởng lớn đến cuộc sống, sức khỏe của người bệnh. Vì vậy hãy chủ động phòng ngừa bệnh bằng nhiều cách khác nhau.

Phì đại tiền liệt tuyến là một trong những bệnh lý đáng sợ đối với nam giới. Mặc dù nó không ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng. Tuy nhiên nó khiến cơ thể luôn trong tình trạng khó chịu, đau nhức và tiểu tiện khó. Vậy để phòng tránh căn bệnh này nam giới nên làm gì. Dưới đây là 2 cách phòng tránh cụ thể không phải ai cũng biết.

Xoa bóp phòng bệnh phì đại tiền liệt tuyến

Phòng ngừa phì đại tiền liệt tuyến bằng cách xoa bóp, bấm huyệt

Xoa bụng dưới

Phòng ngừa phì đại tiền liệt tuyến bằng cách xoa bụng dưới có tác dụng làm ấm bụng dưới. Điều này nhằm giúp bàng quang có thể thoát được khí ra bên ngoài thuận lợi. Từ đó quá trình bài tiết nước tiểu trở nên dễ dàng hơn.

Để có thể thực hiện được cách xoa này bạn đặt 2 bàn tay chồng lên nhau. Tiếp theo tiến hành xoa bụng theo đúng chiều quay của kim đồng hồ. Bạn nhớ đặt một lực vừa phải khi xoa và làm khoảng 30 lần là được.

Bấm huyệt quan nguyên

Huyệt vị này chính là điểm thuộc vùng chứa đựng lượng nguyên khí nhiều nhất. Việc bấm huyệt sẽ giúp làm ấm hạ tiêu, bỏ khí hồi dương. Nhất là tác dụng bổ thận. Vì thế chúng sẽ giúp cho quá trình khí hóa ở bàng quang được thuận lợi. Đồng thời cải thiện tình trạng rối loạn khi tiểu tiện.

Vậy để thực hiện cách bấm huyệt này bạn cần phải xác định được vị trí huyệt bấm. Cụ thể huyệt Quan Nguyên nằm ở dưới rốn khoảng 3 tấc ngay trên trục chính giữa cơ thể. Sau đó bạn tiến hành bấm trong vòng khoảng 2 phút rồi thả ra. Khi bấm bạn nên nhớ dùng ngón trỏ hoặc ngón cái để nhấn. Như vậy lực tác động vào sẽ vừa đủ để bàng quan thông vào tuyến tiền liệt

Bấm huyệt Tam âm giao

Đây là huyệt vị được liên hệ mật thiết với Thận, Can, Tỳ.  Vì thế nó có thể khắc phục được tình trạng khó đi tiểu, đái dầm hay bí tiểu,…Huyệt nằm ở chỗ lõm sát trong xương chày và chỗ lồi cao nhất của mắt cá khoảng 3 tấc.

Bấm huyệt phòng ngừa bệnh phì tiền liệt tuyến

Do đó chỉ cần dùng ngón tay cái bấm trúng huyệt Tâm âm giao. Bạn bấm cho đến khi có cảm giác căng tức là được. Nếu bạn không thể cảm nhận được thì bạn chỉ cần bấm khoảng 1 phút.

Bấm huyệt lợi niệu

Theo ý kiến chuyên gia thì việc bấm huyệt lợi niệu cũng giúp phòng ngừa phì đại tiền liệt tuyến. Tuy nhiên phải tìm được đúng vị trí huyệt và làm đúng kỹ thuật thì mới hiệu quả.

Cụ thể bạn dò huyệt ở phía dưới rốn khoảng 2 tấc. Sau đó dùng ngón tay cái hoặc ngón trỏ bấm khoảng 2 phút. Bạn bấm đều tay theo hướng quay kim đồng hồ rồi từ từ bấm vào trung tâm. Khi bấm huyệt bạn nhớ sử dụng một lực vừa phải vừa bấm vừa rặn tiểu. Như vậy khi đi tiểu sẽ dễ hơn và lượng nước đi ra mạnh hơn.

Phòng ngừa phì đại tiền liệt tuyến bằng thực phẩm hàng ngày

Xoa bóp và bấm huyệt là phòng bệnh phì đại tiền liệt tuyến khá hiệu quả. Tuy nhiên bên cạnh lựa chọn đó bạn có thể sử dụng kèm theo một số thực phẩm ăn hàng ngày. Song bạn nên ghi nhớ không phải thực phẩm nào cũng có thể phòng ngừa bệnh lý này. Vì vậy tốt nhất bạn nên chọn đúng các loại sau:

Bông cải trắng

Đây là thực phẩm có thành phần dinh dưỡng cao như vitamin C, chất xơ, chất béo, folate,…Trong đó không thể không nhắc đến hoạt chất Sulforaphane – chống phì đại tiền liệt tuyến. Hoạt chất này được giải phóng là lúc người bệnh nhai trực tiếp bông cải trong miệng.

Lúc này hợp chất Indole-3-carbinol sẽ hình thành và tác động giống như chất Estrogen. Chúng làm chậm quá trình chuyển hóa và cản trở khả năng tăng kích thước của tuyến tiền liệt.

Bên cạnh đó, bông cải trắng còn chứa glucosinolats và sulforophne. Chúng có thể tăng chức năng thải độc tố trong gan và ngăn ngừa ung thư.  Đồng thời hạn chế khả năng hình thành u bướu ở chị em phụ nữ.

Dưa hấu

Dưa hấu phòng phì đại tiền liệt tuyến rất tốt, nhất là dưa hấu đỏ. Vì trong thành phần dưỡng chất nó có chứa Beta Carotene và Licopene. Đây là các chất có thể trung hòa gốc tự do và tiêu diệt các gốc gây tổn thương cơ thể. Vì thế chúng có thể ngăn chặn nguy cơ phì đại và ung thư  tuyến tiền liệt.

Ngăn ngừa phì tiền liệt tuyến bằng dưa hấu đỏ

Hạt bí rợ

Loại hạt này đã được chứng minh có tác dụng ngăn chặn quá trình phì đại tuyến tiền liệt. Dù chúng ở dạng khô hay dạng ép dầu thì hiệu quả sử dụng vấn rất cao. Bởi trong hạt bí rợ có chứa nhiều chất như Steroid, carotenoids, axit béo omega-3. Kết hợp với các nguyên tố khoáng và các hàm lượng kẽm.

Vì thế dùng hạt bí rợ sẽ giúp cải thiện tình trạng phì đại kích thước tuyến tiền liệt. Đặc biệt là nâng cao chức năng của bộ phận này.

Cà chua

Cà chua là một trong những loại thực phẩm được sử dụng phổ biến trong bữa ăn. Tuy nhiên ít ai biết được cà chua có chứa lượng Licopene cao có tác dụng chống oxy hóa tế bào. Đặc biệt khi nấu chín cùng dầu thực vật dưỡng chất này còn được giải phóng nhiều hơn. Vì  thế khi ăn vào có thể hạn chế được khả năng kích thích sự phát triển của tuyến tiền liệt.

Cách phòng phì đại tiền liệt tuyến khá đơn giản song hiệu quả được chứng minh rất cao. Vì vậy bạn đừng ngần ngại mà hãy áp dụng các biện pháp trên. Để từ đó có thể chủ động phòng ngừa loại bệnh lý phổ biến này. Song bạn hãy nhớ thường xuyên vận động nữa nhé.


Bạn vui lòng điền đầy đủ thông tin vào các ô dưới đây
Phòng ngừa phì đại tiền liệt tuyến không phải ai cũng biết

TIN LIÊN QUAN