098 816 96 38

Tiểu đêm - dấu hiệu cảnh báo triệu chứng nguy hiểm

7/27/2019 3:21:48 PM

Tiểu đêm là nhu cầu hết sức bình thường nếu như chúng ta lỡ uống quá nhiều nước sát giờ đi ngủ. Bạn có thể ngủ ngon trở lại sau khi đi tiểu 1 lần để giải quyết nhu cầu. Tuy nhiên nếu bạn bạn phải thức dậy quá nhiều trong đêm để dậy đi tiểu và kèm theo các triệu chứng bất thường thì cần phải xem xét.

Tiểu đêm là nhu cầu hết sức bình thường nếu như chúng ta lỡ uống quá nhiều nước sát giờ đi ngủ. Bạn có thể ngủ ngon trở lại sau khi đi tiểu 1 lần để giải quyết nhu cầu. Tuy nhiên nếu bạn bạn phải thức dậy quá nhiều trong đêm để dậy đi tiểu và kèm theo các triệu chứng bất thường thì cần phải xem xét. Bởi lúc này, cơ thể bạn báo hiệu bệnh lý nghiêm trọng liên quan đến việc đi tiểu về đêm. Vậy dấu hiệu cảnh bảo nguy hiểm của việc đi tiểu về đêm là gì? Nguyên nhân và cách phòng chữa ra sao?

Triệu chứng nguy hiểm của tiểu đêm đó là tiểu nhiều lần, tiểu rắt, tiểu buốt,…

Dấu hiệu cảnh báo triệu chứng nguy hiểm của tiểu đêm

Việc đi tiểu là một nhu cầu sinh lý hết sức bình thường. Trung bình mỗi ngày chúng ta cso thể đi tiểu 7-9 lần, tùy vào lượng nước mà chúng ta nạp vào cơ thể nhiều hay ít. Tuy nhiên nếu tình trạng tiểu đêm nhiều lần kéo dài kèm theo các triệu chứng bất thường dưới đây thì bạn nên đi khám. Bởi chúng có liên quan đến nhiều bệnh nguy hiểm. Vì vậy việc đi tiểu về đêm cần phải điều trị dứt điểm. Những dấu hiệu nghiêm trọng bạn nên xem xét như:

  • Đi tiểu về đêm vượt quá 1 lần/đêm.
  • Đi tiểu kèm theo tiểu buốt, tiểu rắt, tiểu số lượng ít không ra hết. Mặc dù bạn vừa tiểu xong nhưng lại vẫn có cảm giác muốn đi tiếp.
  • Biểu hiện trầm trọng hơn là bạn bí tiểu, tắc tiểu, tiểu ra máu,…

Thực tế việc tiểu đêm có liên đến bệnh phì đại tiền liệt tuyến, suy thận, viêm bàng quang, viêm đường tiết niệu, … Chính vì vậy, mọi người không nên chủ quan mà coi thường việc đi tiểu nhiều lần về đêm.

Nguyên nhân bệnh lý dẫn tới tiểu đêm

Việc tiểu đêm nhiều lần có thể do nhiều nguyên nhân về bệnh lý dưới đây:

Viêm đường tiết niệu

Khi bị viêm đường tiết niệu cơ thể sẽ luôn trong tình trạng buồn đi tiểu thậm chí kèm theo biểu hiện tiểu buốt, tiểu rắt, tiểu ra máu,… Người bị bệnh còn bị đau phần thắt lưng, màu nước tiểu không được trong mà rất đục, đau vùng bụng dưới,…  Họ bị ảnh hưởng rất nhiều tới chất lượng cuộc sống, ngủ không ngon, hạn chế mối quan hệ bên ngoài và cả công việc.

Tiểu đêm nhiều lần cảnh báo dấu hiệu của nhiều bệnh lý nghiêm trọng

Tuyến tiền liệt

Thường việc đi tiểu về đêm có thể liên quan đến phì đại tiền liệt tuyến. Tình trạng này xảy ra hầu hết ở phái mạnh khi bước vào giai đoạn từ tuổi trung niên trở nên. Tuyến tiền liệt tăng kích thước vượt quá mức tiêu chuẩn dẫn tới chèn ép vào bàng quang. Từ đó lượng nước tiểu có nhu cầu đào thải ra ngoài mặc dù chưa được tích trữ lượng đủ trong bàng quang.

Bệnh đái tháo đường

Bạn có dấu hiệu tiểu đêm vượt quá 1 lần, ảnh hưởng trầm trọng đến giấc ngủ. Cơ thể của bạn bị suy nhược khi thường xuyên phải dậy đêm vì nhu cầu đi tiểu. Bạn nên nghĩ đến tình trạng bị đái tháo đường, tiểu đường. Bởi căn bệnh này khiến cho nhu cầu bài tiết trở nên bất thường. Đặc biệt khi bệnh nặng có thể khiến cho họ thải ra rất nhiều nước tiểu về đêm.

Sỏi thận

Những người bị sỏi thận, suy thận sẽ có lầm vào tình trạng tiểu đêm nhiều lần. Đặc biệt họ kèm theo triệu chứng đau mỗi lần đi tiểu, bị sốt. Thường thì những viêm sỏi tồn tại trong thận có thể đi ra ngoài cùng nước tiểu khi bé nhưng nếu quá to thì sẽ không thể đi ra ngoài.

Chỉ cần nhìn vào những nguyên nhân bệnh lý này chúng ta có thể hiểu được việc tiểu đêm nguy hiểm như thế nào. Nếu người bệnh không chú ý đi khám sớm có thể dẫn tới nhiều biến chứng nguy hiểm

Biến chứng của tiểu đêm nhiều lần

Tình trạng đi tiểu nhiều lần về đêm nếu nghiêm trọng có thể dẫn tới các biến chứng nguy hiểm, thậm chí là dẫn tới tử vong. Điển hình là các bệnh về ung thư bàng quang, bệnh trầm trọng về tuyến tiền liệt. Có người tắc tiểu không chịu đi khám có thể làm vỡ bàng quang dẫn tới tử vong…

Có trường hợp bị suy thận nặng hoặc giai đoạn cuối mới đi khám vì lúc này họ không thể tiếp tục chịu đựng. Nhưng thưc tế việc đi khám thời điểm này đã quá muộn khó có thể trị dứt điểm và khỏi.

Để tránh trường hợp nguy hiểm do đi tiểu về đêm, bạn cần có cách khắc phục tiểu đêm và phòng trị bệnh khoa học. Khi có dấu hiệu bất thường xảy ra bạn phải đi khám  ngay lập tức để được điều trị kịp thời và đúng lúc.

Khắc phục tiểu đêm với lối sống khoa học

Hầu hết các căn bệnh phát sinh từ cơ thể đều do thói quen ăn uống và sinh hoạt không được khoa học. Họ ăn một cách vô tội vạ và sống trong những sở thích không lành mạnh dẫn tới cơ thể phải hứng chịu nhiều bệnh lý. Trong đó có việc tiểu đêm nhiều lần từ những bệnh viêm nhiễm đường tiết niệu, tuyến tiền liệt, thận, bàng quang,…

Để khắc phục tiểu đêm bạn cần xây dựng cho mình lối sống khoa học

Nếu có dấu hiệu bất thường về tiểu đêm bạn nên đi khám sớm để điều trị. Thực tế việc khám đúng thời điểm bệnh mới phát tán thì có thể trị khỏi bằng việc uống thuốc. Bên cạnh đó bạn có thể kìm hãm bệnh và phòng bệnh qua lối sống lành mạnh và khoa học.

  • Tạo nếp sống khoa học: nếp sống khoa học ở đây bao gồm cả thói quen ăn uống, giờ giấc đi ngủ, sinh hoạt ra sao để cơ thể luôn dẻo dai và khỏe khoắn. Bạn nên tránh xa các chất kích thích, rượu bia, thuốc lá.
  • Thường xuyên tập thể dục: việc tập thể dục rất tốt cho cơ thể. Bên cạnh đó bạn hạn chế việc ngồi quá lâu để hạn chế sức ép lên tuyến tiền liệt, bàng quang và tiết niệu.
  • Hạn chế thức khuya, ngủ đủ và ngủ đúng giờ: Việc ngủ sớm, ngủ đủ vừa hạn chế được tình trạng bệnh lý gây ra tiểu đêm mà còn giúp tinh thần bạn lúc nào cũng sảng khoái.

Một lối sống lành mạnh là kim chỉ nam giúp bạn sở hữu sức khỏe toàn diện và dẻo dai nhất. Đây là cách phòng tránh được nhiều căn bệnh nguy hiểm, trong đó có việc tiểu đêm nhiều lần.

Khi bạn đã nắm được dấu hiệu tiểu đêm nghiêm trọng ra sao thì bạn nên chú trọng việc chăm sóc sức khỏe. Bạn đừng để tình trạng bệnh lý trở nên nghiêm trọng ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống. Việc phát hiện bệnh sớm và khám chữa trị kịp thời luôn đóng một vai trò vô cùng quan trọng


Bạn vui lòng điền đầy đủ thông tin vào các ô dưới đây
Tiểu đêm - dấu hiệu cảnh báo triệu chứng nguy hiểm

TIN LIÊN QUAN