098 816 96 38

Top 5 nguyên nhân phì đại tuyến tiền liệt mà bạn nên biết

12/8/2019 2:45:05 PM

Bạn đang quan tâm đến các nguyên nhân có thể gây bệnh phì đại tuyến tiền liệt? Vậy top 5 nguyên nhân phì đại tuyến tiền liệt sẽ cho bạn thấy rõ dàng lý do mình mắc bệnh.

Có thể nói bất cứ một loại bệnh nào cũng đều có sự bắt nguồn của nó. Vì nên đối với người bị phì đại tuyến tiền liệt cũng tương tự. Hiện tại căn bệnh này chưa được xác định nguyên nhân cụ thể gây bệnh là gì. Tuy nhiên có nhiều yếu tố được cho là nguyên nhân khiến mọi người mắc bệnh này. Sau đây là top 5 yếu tố là nguyên nhân phì đại tuyến tiền liệt mà các bạn nên biết.

Tuổi tác – Nguyên nhân phì đại tuyến tiền liệt

Đối với căn bệnh nam giới này thì tuổi tác được cho là một trong những nguyên nhân chính gây bệnh. Trong đó đã có nhiều nghiên cứu được thực hiện và kết quả cho thấy tuổi tác chiếm tỷ lệ cao khiến đàn ông mắc bệnh này. Các triệu chứng của bệnh thường bắt đầu xuất hiện ở độ tuổi 50. Nhiều người thì dấu hiệu của bệnh sẽ bắt đầu biểu hiện ở tuổi 60.

Nguyên nhân phì đại tuyến tiền liệt

Trong nhiều trường hợp mắc bệnh do tuổi tác thì có thể cũng không xuất hiện các triệu chứng nhận biết. Bệnh sẽ đến một cách âm thầm mà không ai hay biết gì. Chỉ trừ khi bạn tham gia khám định kỳ hay tình cờ phát hiện khi đi khám bệnh khác.

Không ai có thể ngăn mình già đi. Vì vậy để tránh không bị phải căn bệnh này thì những người lớn tuổi nên chú trọng chăm sóc sức khỏe thật tốt. Thường xuyên khám sức khỏe định kỳ để biết mình có mắc bệnh này hay không. Và với nguyên nhân này thì ai về già cũng đều nằm trong tầm ngắm phát sinh bệnh. Do đó nguyên nhân phì đại tuyến tiền liệt này được xem là khó ngăn ngừa nhất.

Nguyên nhân phì đại tuyến tiền liệt do thay đổi hormones

Nguyên nhân phì đại tuyến tiền liệt cũng được cho là do sự thay đổi hormone trong cơ thể nam giới. Các nghiên cứu cho thấy mối liên quan chặt chẽ giữa nguyên nhân này và tuổi tác. Dihydrotestosterone là hormones dạng hoạt động của androgen trong tuyến tiền liệt. Và loại hormones này có vai trò rất quan trọng trong khi góp phần lớn phát triển căn bệnh này.

Thay đổi hormone

Đối với người lớn tuổi thì Dihydrotestosterone sẽ chuyển hóa nhiều hơn Testosterone. Điều này sẽ gây nên sự tăng sinh tuyến tiền liệt lành tính. Đồng thời lâu ngày nó sẽ tạo ra u phì đại tuyến tiền liệt. Từ đó dẫn đến việc mọi người bị mắc bệnh.

Béo phì, tiểu đường – Nguyên nhân quan trọng gây bệnh phì đại tuyến tiền liệt

Đây có lẽ là nguyên nhân khiến nhiều người ngạc nhiên nhất. Tuy nhiên nhiều nghiên cứu cũng đã được tiến hành và khắc định nó là một trong những nguyên nhân phì đại tuyến tiền liệt. Những nam giới mắc bệnh tiểu đường hoặc bị béo phí trong thời gian dài rất dễ mắc phải căn bệnh này.

Di truyền – Nguyên nhân phì đại tiền liệt tuyến

Không chỉ những nguyên nhân trên mới gây nên bệnh này ở nam giới. Mà bệnh còn có thể được di truyền từ mọi người trong gia đình. Nguyên nhân di truyền được cho là một yếu tố quan trọng mà nhiều người bệnh mắc phải. Vì vậy nếu trong gia đình có cha, anh, em trai bị bệnh thì những thành viên còn lại có nguy cơ mắc bệnh cao hơn người bình thường.

Số người mắc bệnh do nguyên nhân này có thể ít. Tuy nhiên ít không có nghĩa là không có. Và đã có nhiều ca mắc bệnh do nguyên nhân này. Vì vậy mới có kết luận này khi nói về các nguyên nhân gây nên bệnh phì đại tuyền liệt tuyến.

Nguyên nhân phì đại tuyến tiền liệt là do uống nhiều chất kích thích

Bia, rượu, chất kích thích không mang lại lợi ích gì cho sức khỏe con người. Ngược lại nó lại là mầm mống hình thành rất nhiều bệnh tật. Và đây cũng được xem là một trong những nguyên nhân gây nên phì đại tuyến tiền liệt này.

Uống nhiều rượu bia dễ mắc bệnh

Bia, rượu, chất kích thích có khả năng làm thay đổi quy luật chuẩn hóa trong cơ thể. Vì vậy nếu muốn tránh mắc phải căn bệnh này, nam giới nên tránh xa những nguồn chất gây hại này. Đặc biệt các bạn nên hạn chế việc uống bia rượu để bảo vệ sức khỏe mình được tốt hơn.

Ngoài bia rượu, chất kích thích thì vẫn còn rất nhiều thứ nên tránh. Cụ thể như cà phê, đồ ăn chứa chất béo từ động vật,…Các bạn cũng không nên sử dụng quá nhiều.

Uống ít nước sẽ làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh phì đại tuyến tiền liệt

Những yếu tố được cho là nguyên nhân phì đại tuyến tiền liệt thì rất là nhiều. Và việc bạn uống ít nước mỗi ngày cũng không tốt và có khả năng gây mắc bệnh này rất cao. Bởi vì khi bạn không cung cấp đủ nước cho cơ thể sẽ gây khó khăn cho đường tiểu.

Uống ít nước

Nếu tình trạng uống ít nước kéo dài thì khả năng gây bệnh này là rất cao ở nam giới. Vậy nên việc tuân thủ nguyên tắc cung cấp đủ nước mỗi ngày sẽ giúp bạn hạn chế mắc phải bệnh này.

Kết luận

Bệnh này xuất hiện chủ yếu xuất phát từ ý thức của mỗi người. Do đó dựa vào top 5 nguyên nhân phì đại tuyến tiền liệt có thể thấy chúng ta hoàn toàn có thể phòng tránh được. Nam giới chỉ cần thay đổi thói quen không tốt của mình, chú trọng nhiều hơn vấn đề chăm sóc sức khỏe. Như vậy nguy cơ mắc bệnh này sẽ giảm đi rất nhiều. Nếu khi phát hiện mình mắc bệnh thì cần phải điều trị kịp thời chữa dứt điểm nhằm tránh gây hại sức khỏe.


Nếu bạn đang có vấn đề cần giải đáp, hãy mạnh dạn chia sẻ với chúng tôi. Chúng tôi rất sẵn lòng hỗ trợ các bạn.
Top 5 nguyên nhân phì đại tuyến tiền liệt mà bạn nên biết

TIN LIÊN QUAN