098 816 96 38

Những dấu hiệu sỏi thận mà bạn cần phải lưu tâm

12/3/2019 7:34:51 PM

Bất kỳ một căn bệnh nào khi hình thành trong cơ thể nó đều có những dấu hiệu nhận biết nhất định. Vậy dấu hiệu sỏi thận được biểu hiện qua những triệu chứng nào?

Đối với hầu hết các loại bệnh, khi bắt đầu “sinh sôi” trong cơ thể thì đều có những dấu hiệu nhận biết nhất định. Và đối với bệnh sỏi thận cũng không ngoại lệ. Các dấu hiệu sỏi thận không quá nhiều nhưng đủ để người bệnh có thể nhận dạng bệnh tình. Vậy những dấu hiệu này là gì? Chúng ta sẽ tìm hiểu qua thông tin dưới đây.

Dấu hiệu sỏi thận đầu tiên có thể nhận thấy là đau lưng, đau bụng

Đau lưng, đau bụng hay cảm giác đau một bên xuất hiện thì có thể bạn đã mắc bệnh sỏi thận. Bạn có biết vì sao cảm giác đau này lại xuất hiện?

Dấu hiệu sỏi thận đầu tiên ta có thể dễ dàng nhận thấy là đau lưng, đau bụng hoặc đau một bên

Cảm giác đau đớn này xuất hiện khi niệu quản không thể hoạt động bình thường được. Niệu quản chính là một ống dẫn nước tiểu nhỏ đi từ thận đến bàng quang. Khi bị sỏi thận, những viên sỏi có thể cản trở hoạt động của ống dẫn này. Nói một cách cụ thể hơn là sỏi có thể chặn đường lưu thông trong ống dẫn. Thậm chí nó còn gây tổn thương lên bề mặt niệu quản - nơi mà nó “đang trú ngụ”.

Chính bởi vậy, người bệnh khi bị bệnh sỏi thận sẽ cảm thấy đau đớn ở quanh vùng thận. Và như vậy, triệu chứng đau ở thắt lưng, đau lan tỏa đến bùng bụng hoặc thậm chí là bắp đùi sẽ xuất hiện.

Tuy nhiên khi cơn đau mới bắt đầu xuất hiện ở phần bụng thì mọi người thường không ý thức được bệnh tình của mình. Bởi lẽ có rất nhiều nguyên nhân khác dẫn đến đau bụng và chúng ta hay coi thường hiện tượng này. Cũng do vậy mà bệnh sỏi thận thường bị phát hiện muộn màng.

Dấu hiệu tiếp theo: Đau rát khi đi tiểu

Theo bác sĩ Norouzi (bác sĩ tại bệnh viện St. Joseph Hospital tại Orange, California, Mỹ) hiện tượng đau rát khi đi tiểu xảy ra khi sỏi thận di chuyển từ niệu quản đến bàng quan. Lúc này viên sỏi đã di chuyển ra khỏi thận và nó bắt đầu hoạt động “quái ác” hơn.

Theo bác sĩ Norouzi, hiện tượng đau rát khi đi tiểu xảy ra khi sỏi thận di chuyển từ niệu quản đến bàng quan.

Tại thời điểm này nếu viên sỏi có kích thước càng lớn thì nó sẽ càng tiếp xúc mật thiết lên thành niệu quản. Và tất nhiên, điều này sẽ gây ra những tổn thương nhất định cho niệu quản. Không chỉ gây ra tổn thương cho niệu quản, sỏi thận còn đặc biệt kích thích bàng quan. Vì vậy khi đi tiểu, hiện tượng đau rát sẽ xuất hiện một cách rõ rệt.

Thường xuyên tiểu tiện nhỏ giọt cũng là một dấu hiệu của bệnh sỏi thận

Ngoài hai dấu hiệu kể trên, việc thường xuyên tiểu tiện nhỏ giọt cũng được xem là một dấu hiệu sỏi thận rất rõ ràng. Lúc này, những viên sỏi trong thận di chuyển từ tiết niệu đến bàng quang gây kích thích buồn tiểu. Nhưng chính những sự di chuyển này đã làm cản trở lượng nước tiểu khiến người bệnh bị tiểu tiện nhỏ giọt thay vì tiểu tiện bình thường như trước đây.

Vì thế, nếu bạn đang gặp phải tình trạng này thì hãy đến ngay bệnh viện để kiểm tra đi nhé.

 

Khi bị sỏi thận bạn có thể gặp dấu hiệu buồn nôn và ói mửa

Cảm giác buồn nôn và ói mửa thường xảy ra khi hệ thần kinh ruột chịu một tác động ảnh hưởng nào đó. Và đặc biệt, hệ thần kinh ruột lại có mối liên hệ rất mật thiết với thận. Do đó, khi thận có vấn đề, hệ thần kinh ruột sẽ bị tác động và khiến người bệnh dễ buồn nôn, ói mửa.

Vậy vấn đề mà thận gặp phải ở đây là gì? Vấn đề của thận gặp phải ở đây chính là hoạt động đào thải độc tố bị gặp vấn đề.

Theo đó, thận thường xuyên phải lọc độc tố ra khỏi cơ thể bằng đường nước tiểu thông qua đường niệu quản. Tuy nhiên khi thận bị sỏi  thận, sỏi có thể di chuyển. Sự di chuyển của nó khiến đường niệu quản bị tắc nghẽn một phần hoặc nặng hơn là toàn phần. Vì vậy, nước tiểu không thể di chuyển từ thận đến bàng quang.

Nước tiểu không di chuyển được đến bàng quang sẽ khiến chất độc hại được lọc  không thể thải ra ngoài. Vì vậy thận sẽ phải lặp lại việc đào thải nhiều lần. Và điều này khiến hoạt động của thận bị bất ổn. Từ đó, hệ thần kinh đường ruột sẽ bị tác động. Lúc này, cơ thể sẽ xuất hiện cảm giác buồn nôn, ói mửa.

Cảm giác buồn nôn và ói mửa thường xảy ra khi hệ thần kinh ruột chịu một tác động ảnh hưởng nào đó.

Tuy nhiên, giống như hiện tượng đau lương, đau bụng,việc buồn nôn có thể xảy ra do nhiều nguyên nhân. Chính vì vậy người bệnh sẽ rất khó phán đoán khi gặp phải hiện tượng này. Vì vậy lời khuyên dành cho bạn là bất kỳ khi nào cơ thể có dấu hiệu bất thường thì đều nên đi gặp bác sĩ.

Dấu hiệu sỏi thận khi bị đau rát đi tiểu và tiểu nhỏ giọt thì khá dễ nhận biết. Tuy nhiên những dấu hiệu khác lại không thực sự rõ rệt lắm. Vì vậy bạn đọc hãy chăm lo cho sức khỏe một cách chu đáo bằng việc: khám bệnh định kỳ và đi khám khi cơ thể có những bất thường dù là rất nhỏ nhé.


Nếu bạn đang có vấn đề cần giải đáp, hãy mạnh dạn chia sẻ với chúng tôi. Chúng tôi rất sẵn lòng hỗ trợ các bạn.
Những dấu hiệu sỏi thận mà bạn cần phải lưu tâm

TIN LIÊN QUAN