098 816 96 38

Những phương pháp giúp điều trị sỏi thận mà người bệnh nên biết

12/3/2019 7:37:25 PM

Sỏi thận không phải là một bệnh hiếm gặp. Rất nhiều người ở nhiều lứa tuổi và ở mọi giới tính đều có thể mắc bệnh này. Vậy bị sỏi thận có khó chữa không? Hay nói cách khác có những phương pháp điều trị sỏi thận nào? Bạn đọc quan tâm đến vấn đề này thì hãy theo dõi kỹ bài viết dưới đây nhé.

Điều trị sỏi thận cho những người phát hiện bệnh sớm

Nếu bạn có thể phát hiện mình bị sỏi thận sớm thì mức độ bệnh sẽ ít nghiêm trọng hơn. Điều này đồng nghĩa với việc bạn chỉ phải tiếp nhận những phương pháp điều trị hết sức đơn giản. Và quan trọng là khả năng lành bệnh của bạn sẽ cao hơn, tỷ lệ tái phát sẽ giảm đi nhiều lần. Vậy những phương pháp điều trị sỏi thận được áp dụng cho trường hợp này là gì?

Tự điều trị tại nhà bằng cách uống nước

Khi bị sỏi thận bác sĩ luôn khuyên bạn phải uống nhiều nước để dễ dàng đào thải thận ra ngoài. Và bạn có biết đây cũng là một cách điều trị bệnh hiệu quả?

Đối với những người bị sỏi thận khoảng 1mm có thể coi việc uống nước là một phương pháp điều trị bệnh. Theo đó, người bệnh sẽ uống 2 đến 3 lít nước mỗi ngày. Lượng nước được cung cấp nhiều sẽ khiến bạn đi tiểu nhiều hơn. Thông qua hoạt động đi tiểu, sỏi nhỏ sẽ được đào thải ra ngoài. 

Người bị sỏi nhỏ có thể uống thuốc để điều trị bệnh

Sử dụng thuốc đề điều trị

Bên cạnh việc uống nước để đào thải sỏi nhỏ, người bệnh có thể tiếp nhận phương pháp điều trị khác là uống thuốc. Lúc này, người bệnh sẽ được bác sĩ chỉ định cho những loại thuốc điều trị phù hợp với tình trạng bệnh và loại sỏi có trong cơ thể bạn. Ngoài ra nếu người bệnh có cảm giác đau rát dữ dội thì có thể sử dụng thêm thuốc giảm đau được kê đơn bởi bác sĩ điều trị.

Những phương pháp điều trị sỏi thận phức tạp hơn

Trong trường hợp sỏi hình thành trong thận đã to hơn thì bạn phải tiếp nhận những phương pháp phức tạp hơn. Những phương pháp này thường tác động trực tiếp lên cơ thể hay nói đúng hơn là tác động vào vùng sỏi để loại bỏ nó. Vậy những phương pháp này cụ thể là gì?

Phương pháp phẫu thuật

Phẫu thuật hiện nay là phương pháp được hạn chế sử dụng. Lý do vì phẫu thuật có tính rủi ro cao, khó thực hiện hơn so với những phương pháp khác. Tuy nhiên, trong trường hợp người bệnh mắc phải sỏi quá lớn thì đây chính là cách điều trị duy nhất.

Khi bị sỏi quá lớn, có thể bạn sẽ phải tiếp nhận phương pháp điều trị bằng phẫu thuật

Khi phẫu thuật, bác sĩ sẽ tiến hành mổ ở lưng để thực hiện cắt bỏ sỏi thận. Quá trình này sẽ diễn ra với rất nhiều dụng cụ nhỏ chuyên dụng và người bệnh sẽ được gây mê hoàn toàn.

Kết thúc ca phẫu thuật, người bệnh phải nằm viện khoảng 1 đến 2 ngày để tiếp nhận điều trị.

Sử dụng dụng cụ nội soi để loại bỏ sỏi

Nội soi loại bỏ sỏi là một phương pháp được sử dụng khá phổ biến hiện nay. Theo đó, để nội soi cắt bỏ sỏi, người bệnh cần được gây mê hoàn toàn hoặc gây mê cục bộ trước khi thực hiện điều trị. Như vậy bạn sẽ không có cảm giác đau đớn khi tiếp nhận nội soi.

Để thực hiện phương pháp này, bác sĩ sẽ phải đưa dụng cụ nội soi vào trong niệu quản thông qua niệu đạo hoặc bàng quang. Sau đó, thông qua thiết bị kết nối, bác sĩ sẽ định vị viên sỏi. Định vị xong vị trí viên sỏi, bác sĩ sẽ bọc sỏi rồi phá vỡ nó thành những mảnh nhỏ ly ti. Những mảnh nhỏ này sẽ được đào thải ra ngoài cơ thể thông qua đường nước tiểu.

Khi phá vỡ sỏi xong, bạn sẽ được đặt một ống nhỏ (được gọi là stent) vào trong niệu quản. Vai trò của vật dụng này là giúp giảm sưng niệu quản và nhanh chóng làm lành những tổn thương do quá trình nội soi tạo ra (nếu có).

Người bệnh có thể được điều trị bệnh sỏi thận bằng phương pháp nội soi hay sử dụng sóng âm để phá nhỏ sỏi

Một số phương pháp khác

Ngoài những cách trên, khi điều trị sỏi thận người bệnh có thể được tiếp nhận điều trị bằng nhiều cách  khác. Chúng ta có thể kể đến một số phương pháp khác như:

  • Sử dụng sóng âm để phá sỏi. Theo đó, yếu tố được sử dụng để tác động vào vùng sỏi là sóng âm. Viên sỏi lớn sẽ bị phá ra thành nhiều mảnh li ti giống như khi sử dụng phương pháp nội soi để loại bỏ sỏi. Và tất nhiên sau đó, những mảnh sỏi nhỏ này sẽ được đưa ra ngoài cơ thể bằng đường nước tiểu.
  • Ngoài ra phẫu thuật tuyến cận giáp cũng là một phương pháp có thể được áp dụng để điều trị cho những người mắc bệnh sỏi thận.

Bạn đang bị sỏi thận? Bạn không biết nếu như điều trị mình sẽ phải tiếp nhận những phương pháp nào? Vậy thì thông qua bài viết này bạn đã biết được một vài phương pháp điều trị sỏi thận phổ biến rồi đấy. Và người bệnh khi tiếp nhận điều trị nhớ giữ tâm lý thoải mái nhé. Vì tất cả những phương pháp này đều không gây ra những tổn hại quá lớn lên cơ thể bạn đâu.


Nếu bạn đang có vấn đề cần giải đáp, hãy mạnh dạn chia sẻ với chúng tôi. Chúng tôi rất sẵn lòng hỗ trợ các bạn.
Những phương pháp giúp điều trị sỏi thận mà người bệnh nên biết

TIN LIÊN QUAN