098 816 96 38

Tìm hiểu về chỉ số phì đại tiền liệt tuyến để có cái nhìn chi tiết hơn

12/10/2019 2:26:43 PM

Chỉ số phì đại tiền liệt tuyến bác sĩ áp dụng để chẩn đoán chính xác bệnh thông qua kích thước của tuyến. Chỉ số kích thước thể hiện bệnh lý và giai đoạn phát triển.

Chỉ số phì đại tiền liệt tuyến giúp bác sĩ đánh giá tình trạng bệnh chính xác. Hầu hết, bác sĩ sẽ căn cứ vào chỉ số kích thước của tiền liệt tuyến. Từ đó, họ sẽ kết luận bệnh nhân có bị phì đại tiền liệt tuyến hay không? Người bệnh đang ở giai đoạn nào của bệnh tiền liệt tuyến? Họ sẽ đưa ra phương pháp điều trị phù hợp để mang lại hiệu quả cao nhất.

Các bác sĩ thường căn cứ vào chỉ số phì đại tiền liệt tuyến về kích thước để chẩn đoán bệnh

Các yếu tố chẩn đoán phì đại tiền liệt tuyến

Khi bệnh nhân đến khám, bác sĩ sẽ hỏi tình hình và triệu chứng mà người bệnh gặp phải. Đặc biệt là các dấu hiệu rối loạn đường tiểu. Sau đó, họ tiến hành thăm khám lâm sàng. Để chẩn đoán tình hình phì đại tiền liệt tuyến, bác sĩ sẽ căn cứ vào các yếu tố dưới đây:

 • Kích thước ra sao?
 • Ranh giới thể hiện như thế nào?
 • Bề mặt tuyến sần sùi hay nhẵn?
 • Mật độ chắc?

Thông thường khi bệnh nhân bị tiền liệt tuyến, bác sĩ ấn vào vùng đó sẽ cảm thấy đau tức. Việc xét nghiệm cận lâm sàng là căn cứ để bác sĩ biết rõ tình hình bệnh nặng hay nhẹ của người bệnh.

Để biết chắc chắn bệnh nhân bị u xơ hay ung thư tiền liệt tuyến, bác sĩ sẽ thông qua chỉ số PSA. Người bệnh cần được xét nghiệm máu để biết chính xác chỉ số này. Nếu:

 • PSA < 4 ng/ml: Sức khỏe người bệnh bình thường
 • PSA >10 ng/ml: Tỷ lệ bị ung thư tiền liệt tuyến lớn hơn u xơ tiền liệt tuyến.

Ngoài việc thăm khám lâm sàng và xét nghiệm máu, bệnh nhân còn được tiến hành siêu âm. Thông qua hình ảnh siêu âm, bác sĩ có thể đo được thể tích chính xác của tuyến tiền liệt. Đối với tuyến phát triển bình thường sẽ có thể tích ổn định 20ml. Còn khi thể tích của nó vượt quá con số này, bệnh nhân đang bị phì đại tiền liệt tuyến. Mức độ nguy hiểm của bệnh phụ thuộc vào triệu chứng mà người bệnh gặp phải.

Chỉ số phì đại tiền liệt tuyến về kích thước liên quan tới bệnh lý

Đa số bác sĩ sẽ căn cứ vào chỉ số kích thước của tiền liệt tuyến để biết chính xác mức độ to nhỏ của tuyến. Từ kích thước này kết hợp triệu chứng, bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị phù hợp.

Chỉ số kích thước tuyến tiền liệt bình thường ở mức 15-25ml

Chỉ số kích thước bình thường của tuyến tiền liệt

Theo nghiên cứu, chỉ số phì đại tiền liệt tuyến về kích thước ở mức bình thường là:

 • Chiều cao dao động tầm 3 – 3.5cm
 • Chiều ngang ở khoảng: 2.5 – 3cm
 • Độ dày của tuyến từ: 2.5 – 3cm

Như vậy, kích thước của tuyến được coi là khỏe mạnh sẽ ở mức 15 – 25 ml. Đối với bệnh nhân bị phì đại tiền liệt tuyến, con số này sẽ cao hơn mức quy định trên.

Chỉ số kích thước thể hiện bệnh lý ra sao?

Nếu bệnh nhân có chỉ số kích thước tiền liệt tuyến nhỏ hoặc lớn hơn mức quy định, điều này chứng tỏ họ đang gặp rắc rối về sức khỏe. Thực tế, nhiều trường hợp tuyến phình to tương đương quả cam. Tuy nhiên, họ lại không có nhiều triệu chứng. Trong khi đó, một số trường hợp khác, tuyến không quá to nhưng lại chèn ép và gây nhiều triệu chứng rối loạn đường tiểu. Bệnh lý thể hiện qua kích thước của tuyến như sau:

Viêm tuyến tiền liệt

Trong lòng tuyến tiền liệt, mỗi một vùng viêm nhiễm sẽ chi phối đến kích thước của tuyến. Bởi vậy, người bệnh cần điều trị bệnh khi vừa chớm bệnh. Từ đó, họ hạn chế nguy cơ khiến vết viêm loét trở thành u xơ tiền liệt tuyến.

Phì đại tuyến tiền liệt lành tính

Bệnh nhân bị phì đại tiền liệt tuyến khi kích thước của tuyến > 25ml. Điều này nghĩa là chiều cao của tuyến đã trên 3-4cm. Lúc này, hai thùy bên đã chồi hẳn lên khiến phần miệng của niệu đạo cũng bị lộ rõ.

U xơ tuyến tiền liệt

Tùy vào số tuổi và giai đoạn bệnh mà kích thước của tuyến sẽ tương ứng. Do đó, thời điểm u xơ tuyến tiền liệt còn bé được điều trị sớm sẽ ít gây biến chứng.

Chỉ số phì đại tiền liệt tuyến qua giai đoạn bệnh

Mỗi giai đoạn bệnh, chỉ số kích thước tiền liệt tuyến sẽ có liên quan trực tiếp. Điều này thể hiện cụ thể như sau:

Mỗi giai đoạn của bệnh phì đại tiền liệt tuyến mà kích thước tuyến sẽ tương ứng

Giai đoạn 1

Ở giai đoạn này, kích thước của tuyến mới ở trạng thái bắt đầu gia tăng. Do đó, tuyến chưa hoặc chịu ít tổn thương. Tuy nhiên, nếu khối u dù nhỏ nhưng ở vị trí thùy giữa thì sẽ chèn vào bàng quang. Như vậy, người bệnh sẽ gặp triệu chứng rối loạn đường tiểu.

Giai đoạn 2

Khi bước sang giai đoạn 2, tuyến đã chịu khá nhiều tổn thương. Bệnh nhân bị phì đại tiền liệt tuyến sẽ có các dấu hiệu điển hình:

 • Đi tiểu nhiều lần, đặc biệt về đêm
 • Tiểu són không tự chủ
 • Bí tiểu
 • Tiểu không hết,…

Thậm chí, triệu chứng này càng ngày càng gia tăng. Người bệnh sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng về sức khỏe. Họ không thể sinh hoạt và làm việc như bình thường.

Giai đoạn 3

Khi bệnh nhân chuyển sang giai đoạn 3 của bệnh tức là tuyến tiền liệt đã quá lớn. Người bệnh sẽ có các biểu hiện nghiêm trọng của bệnh. Thậm chí, bệnh còn gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm khác:

 • Tiểu són, tiểu ra máu.
 • Nước tiểu màu đục, có mủ, mùi hôi,…
 • Cơ thể mệt mỏi, buồn nôn, sức khỏe suy nhược.
 • Cơ thể thiếu máu, thiếu ngủ trầm trọng,…

Để hạn chế bệnh chuyển biến nặng, nam giới cần quan tâm đến sức khỏe nhiều hơn. Họ nên đi khám sức khỏe theo đúng chỉ định của bác sĩ. Từ đó, họ sớm phát hiện ra sự bất thường của kích thước tiền liệt tuyến. Nhờ có chỉ số phì đại tiền liệt tuyến này, bác sĩ sẽ biết rõ tình hình nghiêm trọng của bệnh. Từ đó, họ đưa ra phương án điều trị mang lại hiệu quả cao nhất


Nếu bạn đang có vấn đề cần giải đáp, hãy mạnh dạn chia sẻ với chúng tôi. Chúng tôi rất sẵn lòng hỗ trợ các bạn.
Tìm hiểu về chỉ số phì đại tiền liệt tuyến để có cái nhìn chi tiết hơn

TIN LIÊN QUAN