098 816 96 38

Ăn 1 quả trứng mỗi ngày làm giảm nguy cơ bị đột quỵ

9/1/2018 10:33:27 AM

Nghiên cứu do các nhà khoa học Hoa Kỳ dẫn đầu đã phát hiện ra rằng ăn 1 quả trứng mỗi ngày làm giảm nguy cơ bị đột quỵ 12%.

Phát hiện mới cho thấy, hàm lượng cholesterol và các chất dinh dưỡng trong trứng hoàn toàn không ảnh hưởng đến bệnh tim mạch, mà còn đem đến nhiều lợi ích sức khỏe.

Nghiên cứu do các nhà khoa học Hoa Kỳ dẫn đầu đã phát hiện ra rằng ăn 1 quả trứng mỗi ngày làm giảm nguy cơ bị đột quỵ 12%.

Các nhà nghiên cứu đã đi đến kết luận sau khi xem xét một loạt các nghiên cứu công bố trong 33 năm – từ năm 1982 đến năm 2015 – với sự tham gia của hơn 275.000 người tham gia.

Tiến sĩ Dominik Alexander thuộc Viện EpidStat, Mỹ, thành viên nhóm nghiên cứu, cho biết: “Trứng là nguồn dinh dưỡng lành mạnh, bao gồm các chất chống oxy hoá, làm giảm stress oxy hoá và viêm nó cũng là nguồn protein tuyệt vời.

Các phát hiện dựa trên một phân tích năm 2015, trong đó cholesterol trong chế độ ăn uống khoa học có trứng đã chứng minh loại thực phẩm này không có liên quan đến bệnh tim mạch.

Trứng có rất nhiều lợi ích về sức khoẻ, từ việc tốt cho bệnh tiểu đường đến việc đảm bảo sức khoẻ các cơ và trí nhớ.

Với sự cộng hưởng của protein, vitamin và các khoáng chất mạnh mẽ khác, đến nỗi trứng được mô tả như một dạng “vitamin đa dạng của tự nhiên” – tuyên bố của nhà nghiên cứu dinh dưỡng Carrie Ruxton tại Scotland, trong một báo cáo nghiên cứu cung cấp lời khuyên cho các chuyên gia dinh dưỡng.

Nghiên cứu cho thấy chất đạm và axit béo chất lượng cao cùng các chất dinh dưỡng quan trọng khác như vitamin D, vitamin B, selenium, iodine và cholin có trong trứng mà không có trong các loại thực phẩm khác.

Các phát hiện này còn cho thấy sự trở lại đáng chú ý của trứng, sau những lời đồn và cảnh báo sai lầm về việc hàm lượng cholesterol trong trứng làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim.

Tiến sĩ Ruxton cho biết: “Trong những năm gần đây, trứng đã tìm thấy sự ủng hộ của các chuyên gia y tế ở Anh và Mĩ, sau khi vướng phải lời khuyên hạn chế tiêu thụ trứng do lo ngại về cholesterol những năm trước đó.

Các nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng cholesterol trong thực phẩm, chẳng hạn như tôm hoặc trứng, không ảnh hưởng đối với nồng độ cholesterol trong máu cũng như nguy cơ mắc bệnh tim.

“Bằng chứng từ các cuộc nghiên cứu còn cho thấy trứng có một vai trò đặc biệt trong y tế, như một loại vitamin tổng hợp của tự nhiên. Điều này có nghĩa các chuyên gia dinh dưỡng có thể thúc đẩy việc tiêu thụ trứng một cách khoa học.”

Bà còn cho biết thêm: “Như những dữ liệu gần đây của chính phủ, trứng thực sự là một dược phẩm thiên nhiên bao gồm nhiều vitamin, khoáng chất, axit béo và protein, khiến trứng đứng ngang hàng với hầu hết các loại thực phẩm ngày nay cộng lại.”

Doanh số bán trứng tăng trung bình 2% mỗi năm, nhờ vào thực tế là chúng chứa nhiều chất đạm và phù hợp với chế độ ăn kiêng giảm cân. Một quả trứng trung bình có chứa 66 calo và khoảng 6.4g protein.

Nghiên cứu này sẽ được công bố rộng rãi trên số ra tháng 6 của tạp chí Dinh dưỡng Complete Nutrition.

Mặc dù trứng không phải là loại thực phẩm duy nhất giàu protein, tuy nhiên sự cân bằng đặc biệt của axit amin trong trứng khiến loại thực phẩm này cực kì phù hợp để kiểm soát cân nặng.

Những yếu tố này có thể đưa ra một số giải thích về việc tại sao một chế độ ăn uống hợp lí với trứng sẽ mang lại lợi ích cho sức khoẻ của người mắc bệnh tiểu đường loại 2 – vốn dĩ liên quan đến chứng béo phì.

Các thử nghiệm ăn uống có kiểm soát với trứng cho thấy nhóm người này đã cải thiện huyết áp và giảm lượng chất béo xấu trong máu. Ngoài ra, các nghiên cứu còn cho thấy khi nam giới trung niên tiêu thụ trứng có thể giảm 12% khả năng đột quỵ – gây ra bởi huyết áp cao.

Về chống lão hóa, các nhà nghiên cứu phát hiện ra: “Bằng chứng cho thấy chế độ ăn kiêng với protein cao, đặc biệt là một loại protein có giá trị sinh học cao có thể làm giảm sự liên quan của tuổi tác với các mô cơ, đặc biệt khi kết hợp với các bài tập huấn luyện sức đề kháng, từ đó mang đến lợi ích sức khoẻ không ngờ, loại bỏ các triệu chứng tuổi già”. Lí do là bởi sự tăng trưởng của mô cơ đều được tác động bởi hàm lượng axit amin leucine có trong trứng. “Ngoài ra, trứng cũng có thể đóng vai trò hỗ trợ não bộ và chức năng nhận thức trong quá trình lão hoá.”

Trong nghiên cứu quan sát 2.497 người đàn ông ở độ tuổi không bị sa sút trí tuệ, khi được tiêu thụ một lượng trứng có kiểm soát, cho thấy có kết quả tốt hơn về các xét nghiệm thần kinh tâm lý của thuỳ trán và chức năng điều hành của não bộ.

Trứng còn là nguồn choline quan trọng, được sử dụng trong các loại thuốc để điều trị rối loạn nhận thức ở người cao tuổi.

Tiến sĩ Ruxton nói rằng các vitamin B tìm thấy trong trứng hỗ trợ giải phóng năng lượng, hỗ trợ chức năng tâm lý, thần kinh và giảm căng thẳng, mệt mỏi.

Nghiên cứu do Hội đồng Công Nghiệp Anh (British Egg Industry Council) tài trợ đã đánh giá các nghiên cứu độc lập của các nhà khoa học trên khắp thế giới.

 


Bạn vui lòng điền đầy đủ thông tin vào các ô dưới đây
Ăn 1 quả trứng mỗi ngày làm giảm nguy cơ bị đột quỵ

TIN LIÊN QUAN