098 816 96 38

Cách phòng và điều trị phì đại tiền liệt tuyến

9/18/2018 2:30:26 PM

Phì đại tiền liệt tuyến là bệnh phổ biến và đang có dấu hiệu gia tăng. Vậy có cách nào để phòng ngừa và điều trị là chủ đề đang được cả cộng đồng quan tâm

Phì đại tiền liệt tuyến là căn bệnh nguy hiểm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống. Bệnh đang có dấu hiệu gia tăng nhanh chóng ở các nhóm tuổi khác nhau, nhưng chủ yếu vẫn nam giới cao tuổi. Vậy cách phòng và điều trị bệnh như thế nào, chúng ta hãy cùng cập nhật để có một sức khỏe vàng.

Cách phòng và điều trị phì đại tiền liệt tuyến bạn nên biết

Bệnh phì đại tiền liệt tuyến là gì?

Tốc độ đô thị hóa diễn ra quá nhanh dẫn đến các hệ lụy về môi trường. Từ đó ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người. Bên cạnh đó, vì nhiều nguyên nhân chủ quan nên bệnh tật ngày càng nhiều. Một trong số đó, phải kể đến là bệnh phì đại tuyến tiền liệt.

Phì đại tiền liệt tuyến là bệnh thường hay xảy ra ở nam giới cao tuổi. Tuy nhiên, trong thời gian gần đây bệnh đang có xu hướng trẻ hóa. Phì đại tuyến tiền liệt là gây ra các cảm giác đau đớn khó chịu cho người bệnh.

Khi mắc bệnh người bệnh sẽ gặp tình trạng tiểu nhiều lần, dòng tiểu yếu,… Trong trường hợp không điều trị kịp thời sẽ gây biến chứng do dòng tiểu bị chặn. Biến chứng của phì đại tuyến tiền liệt rất nhiều. Đó có thể biến chứng về bàng quang, thận, đường tiết niệu. Một khi bệnh đã chuyển sang biến chứng việc điều trị sẽ gặp khó khăn hơn.

Mặc dù bệnh không trực tiếp gây nên cái chết. Thế nhưng ảnh hưởng đến sức khỏe, chất lượng cuộc sống của người bệnh. Bởi vậy, tất cả nam giới cần nâng cao tinh thần phòng bệnh. Vậy có những cách nào để phòng bệnh phì đại tuyến tiền liệt?

Cách phòng bệnh phì đại tuyến tiền liệt

Bệnh phì đại tiền liệt tuyến gây nên không ít cảm giác đau đớn và khó chịu cho người bệnh. Khi mắc bệnh, người bệnh sẽ mất nhiều thời gian để chữa trị. Kèm theo đó là bỏ ra một khoản chi phí không hề nhỏ. Để phòng bệnh có rất nhiều cách. Thế nhưng chủ yếu vẫn là:

Tập luyện thể dục thể thao: Tập luyện là cách để bạn nâng cao sức khỏe mỗi ngày. Độ dẻo dai của cơ thể tăng lên điều đó đồng nghĩa với khả năng chống lại bệnh tật cao hơn. Thêm vào đó, tập luyện thể thao còn là cách để tinh thần khỏe mạnh, chống lại nhiều căn bệnh khác.

Chế độ ăn uống hợp lý: Thực phẩm bẩn, ăn uống không điều độ là nguyên nhân gây nên căn bệnh phì đại tiền liệt tuyến. Do vậy bạn cần chú ý đến một chế độ ăn khoa học và hợp lý. Các loại rau cải được các chuyên gia dinh dưỡng đánh giá cao trong việc đào thải độc tố cho tuyến tiền liệt. Bạn hãy cân nhắc bổ sung nhóm thực phẩm này thường xuyên hơn. Ngoài ra, hãy hạn chế các loại thực phẩm cay nóng.

Nâng cao tình thần phòng bệnh bằng một chế độ ăn hợp lý

Chế độ sinh hoạt tình dục đều đặn: Sinh hoạt tình dục quá mức không có lợi cho tuyến tiền liệt của nam giới. Do vậy hãy nghĩ đến việc sinh hoạt tình dục ở mức độ phù hợp. Đây là cách để bạn phòng tránh phì đại tiền liệt tuyến hiệu quả. Thêm vào đó, còn giúp bạn ổn định sức khỏe để làm nhiều công việc khác.

Phòng ngừa là cách tốt nhất để có sức khỏe vàng và không phải đối mặt với việc điều trị bệnh. Tuy nhiên số lượng người mắc bệnh vẫn tăng lên bởi không phòng bệnh một cách triệt để, hoặc một lý do nào đó. Vì thế khi mắc bệnh nhiều người rất quan tâm đến cách điều trị.

Cách điều trị bệnh phì đại tuyến tiền liệt

Phì đại tiền liệt tuyến không nguy hiểm như ung thư. Thế nhưng nếu không điều trị chúng có thể tiến triển thành ung thư. Do đó khi thấy biểu hiện bất thường bạn nên thăm khám sớm để được điều trị kịp thời.

Hiện nay, điều trị phì tuyến tiền liệt có rất nhiều cách khác nhau. Tuy nhiên cách điều trị phì đại tiền liệt tuyến thường áp dụng nhất vẫn là:

Cắt đốt nội soi: Tùy thuộc vào tình trạng bệnh mà bác sĩ sẽ chỉ định cắt đốt nội soi. Đây là phương pháp rất đơn giản, tiến hành trong thời gian ngắn và hồi phục nhanh. Để thực hiện cắt đốt nội soi bác sĩ sẽ tiến hành gây tế tủy sống. Sau đó, thực hiện các thao tác chuyên khoa.

Chữa trị nội khoa: Điều trị tuyến tiền liệt bằng phương pháp nội khoa chính là việc sử dụng thuốc tây theo chỉ định của y bác sĩ. Tuy nhiên với cách này, sẽ không giải quyết triệt để được khối phì đại. Thuốc chỉ có thể giúp mở rộng cổ bàng quang để việc đi tiểu tiện dễ dàng và thuận lợi hơn.

Điều trị tuyến tiền liệt có nhiều cách khác nhau

Sử dụng thuốc Nam: Trên thực tế, có rất nhiều người sử dụng các bài thuốc nam để chữa bệnh và mang lại hiệu quả khá khả quan. Điều đáng nói không riêng gì Việt Nam tại các nước phương Tây phương pháp sử dụng thuốc Nam cũng rất được khuyến khích.

Ngoài ra, còn rất nhiều phương pháp và mẹo chữa bệnh phì đại tiền liệt tuyến. Tuy nhiên khi áp dụng bất kỳ một phương pháp nào bạn cũng nên tham khảo ý kiến của y bác sĩ. Nhằm mục đích tránh những điều đáng tiếc xảy ra, khi có tác dụng phụ.

Phì đại tiền liệt tuyến là bệnh có thể phòng ngừa do đó bạn đừng bỏ lỡ để có một sức khỏe vàng. Bên cạnh đó, với những ai không may mắc bệnh, hoặc có biểu hiện của phì đại tuyến tiền liệt hãy thăm khám để được chữa trị kịp thời, tránh biến chứng nguy hiểm và tiết kiệm chi phí.


Bạn vui lòng điền đầy đủ thông tin vào các ô dưới đây
Cách phòng và điều trị phì đại tiền liệt tuyến

TIN LIÊN QUAN