098 816 96 38

Đi tiểu đêm nhiều - Dấu hiệu bệnh gì?

7/27/2019 3:23:01 PM

Tiểu đêm là tình trạng mỗi người cần giải quyết nhu cầu đi tiểu trong khi đang ngủ ngon giấc. Nhiều người khá chủ quan với tình trạng đi tiểu về đêm. Họ nghĩ sẽ thích nghi dần và coi đó là chuyện bình thường. Nhưng ẩn sâu bên trong việc tiểu đêm nhiều lần đó chính là những bệnh lý nghiêm trọng mà bạn có thể mắc phải.

Tiểu đêm là tình trạng mỗi người cần giải quyết nhu cầu đi tiểu trong khi đang ngủ ngon giấc. Thực tế nhiều người khá chủ quan với tình trạng đi tiểu về đêm. Họ nghĩ sẽ thích nghi dần và coi đó là chuyện bình thường. Nhưng ẩn sâu bên trong việc tiểu đêm nhiều lần đó chính là những bệnh lý nghiêm trọng mà bạn có thể mắc phải. Vậy bệnh lý do đi tiểu về đêm là gì? Mắc chứng tiểu về đêm cần làm xét nghiệm gì? Phòng và chữa trị ra sao?

Các bệnh lý bạn có thể mắc phải khi tiểu đêm nhiều

Thông thường với một người khỏe mạnh họ sẽ có nhu cầu đi tiểu khoảng 8 lần trong một ngày. 7 lần đi tiểu là về ban ngày còn 1 lần duy nhất là vào ban đêm. Tuy nhiên khi số lần đi tiểu từ 2 lần trở nên về đêm thì được gọi là tiểu đêm. Triệu chứng này là biểu hiện của nhiều bênh lý mà bạn có thể mắc phải như sau:

Tiểu đêm là dấu hiệu của nhiều bệnh lý nghiêm trọng

Bệnh suy thận

Đa phần những người bị suy thận sẽ ngày càng tăng số lần đi tiểu về đêm. Lúc này thận đã giảm chức năng làm cho việc lọc nước tiểu trở nên nhanh hơn bình thường. Do vậy, bạn sẽ tăng số lần đi tiểu đặc biệt là vào ban đêm. Khi giấc ngủ không được trọn vẹn, bạn sẽ trở nên gầy, xanh xao, suy nhược, chán ăn và thường xuyên trong tình trạng mệt mỏi.

Bệnh liên quan đến tuyến tiền liệt

Thực tế tiểu đêm nhiều lần xảy ra ở phái mạnh khi độ tuổi đã cao đều liên quan đến căn bệnh phì đại tiền liệt tuyến. Hoặc cũng có trường hợp quý ông mắc bệnh viêm nhiễm tiền liệt tuyến cũng gây nên tình trạng khó khắc phục số lần đi tiểu về đêm.

Khi kích thước của tuyến tiền liệt to bất thường tạo áp lực chèn ép lên bàng quang, niệu đạo. Từ đó, quý ông có nhu cầu đi tiểu mặc dù nước tiểu chưa tích trữ đủ trong bàng quang. Chỉ cần lượng nước tiểu chứa 1/3 diện tích bàng quang là quý ông đã cảm thấy cần đi tiểu.

Thường thì các quý ông ngại đi khám nên có thể gây nên biến chứng tiểu đêm. Thậm chí có người cả đêm phải túc trực bên trong toilet để giải quyết nhu cầu. Nếu tình trạng tắc tiểu mà người bệnh chủ quan có thể nguy hiểm đến cả tính mạng.

Tiểu đêm là một dấu hiệu của căn bệnh sỏi thận mà bạn có thể mắc phải

Bệnh sa tử cung ở phụ nữ

Tiểu đêm là một dấu hiệu của bệnh lý sa tử cung. Quá trình sinh con dày và nhiều khiến cho nữ giới bị sa tử cung. Từ đó bàng quang bị chèn ép gây nên tình trạng đi tiểu nhiều lần về đêm. Do vậy, khi có dấu hiệu này, các bạn nữ nên chú ý đến sức khỏe và đi khám ngay lập tức để khắc phục kịp thời. Từ đó cuộc sống không bị ảnh hưởng quá lớn.

Viêm bàng quang

Thực tế việc tiểu đêm nhiều lần là một dấu hiệu cảnh báo của căn bệnh viêm bàng quang. Bên cạnh đó người bệnh có kèm theo triệu chứng tiểu rắt, tiểu buốt, tiểu ra máu. Họ còn có cảm giác bị đau tại phần bụng dưới.

Bàng quang là một bộ phận có chức năng chứa nước tiểu. Do đó, khi bộ phận này bị viêm nhiễm sẽ ảnh hưởng tới lượng nước tiểu mỗi lần đi và cả số lần đi tiểu về đêm cũng như ban ngày.

Viêm đường tiết niệu

Nếu bạn gặp tình trạng đi tiểu quá nhiều lần vào đêm cũng như ban ngày thì nên nghĩ ngay đến bệnh viêm đường tiết niệu. Bên cạnh đó bạn có dấu hiệu tiểu buốt, tiểu rắt thậm chí là tiểu ra máu,…

Sỏi thận hoặc là có dị vật trong đường tiết niệu

Những người bị bệnh trên đều có dấ hiệu tiểu đêm bất thường. Bạn luôn trong trạng thái căng bàng quang có nhu cầu đi tiểu bất cứ khi nào.

Khi bị sỏi thận hay có dị vật tồn trại trong đường tiết niệu sẽ ảnh hưởng tới ống dẫn nước tiểu. Thậm chí có nhiều người còn bị tiểu ra máu, tiểu buốt,… Nếu có biểu hiện này bạn cần đến cơ sở y tế để khám ngay lập tức.

Đái tháo đường

Nếu bạn có dấu hiệu đi tiểu quá nhiều lần về đêm thì nên nghĩ đến tình huống bị bệnh đái tháo đường. Do vậy, bạn cần tìm cách chữa đi tiểu nhiều lần để hạn chế được những biến chứng, giảm thiểu nguy hiểm của bệnh lý.

Ngoài những bệnh lý trên thể hiện qua dấu hiệu tiểu đêm, thực tế mọi người còn có thể mắc các bệnh như xơ cứng rải rác, bệnh liên quan đến dây thần kinh hoặc là Parkinson,… Do vậy, khi có biểu hiện đi tiểu nhiều lần về đêm thì bạn không nên chủ quan mà phải đi khám để biết mình mắc bệnh lý gì. Từ đó, bạn sẽ được bác sĩ đưa ra giải pháp chữa trị sao cho phù hợp nhất.

Những người bị bệnh phì đại tiền liệt tuyến thường biểu hiện tiểu đêm nhiều lần

Bị tiểu đêm thì nên làm xét nghiệm gì?

Khi bạn tiểu đêm nhiều lần thì nên đến cơ sở y tế khám. Tại đây bạn sẽ được thực hiện một số xét nghiệm như sau:

- Siêu âm vùng bụng: việc này giúp bác sĩ phán đoán được tình trạng của bàng quang, thận, tiền liệt tuyến hoặc là tử cung.

- Chụp phim ổ bụng: nhằm biết tình trạng bạn có bị sỏi tiết niệu không

- Xét nghiệm nước tiểu

- Xét nghiệm máu, xét nghiệm về chức năng của thận.

Từ xét nghiệm tiểu đêm bác sĩ biết được rằng nguyên nhân gây nên tình trạng này là do bệnh lý gì một cách chuẩn xác nhất. Tùy vào bệnh lý mà bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ chữa trị để giúp người bệnh trở lại cuộc sống bình thường.

Cách phòng đi tiểu đêm nhiều lần

  • Bạn nên uống đủ nước theo đúng tiêu chuẩn là khoảng 2l/ngày. Bạn không nên uống vượt quá mức này vì có thể gây nên tình trạng phù nước. Đặc biệt bạn hạn chế việc sử dụng nước sát giờ đi ngủ hoặc là các chất uống kích thích về buổi tối.
  • Bạn cần có chế độ ăn khoa học. Bạn nên bổ sung thực đơn giàu chất xơ. Bạn không nên ăn quá nhiều đồ mặn, đồ ngọt, hay là thịt.
  • Buổi tối bạn không nên ăn nhiều đồ có axit như cam, chanh,.. đồ ăn có vị chua. Do chúng tác động lên bàng quang đẩy mạnh nhu cầu đi tiểu nhiều lần.
  • Trước khi đi ngủ bạn cần đi tiểu để bàng quang được giải phóng

Nhìn chung việc tiểu đêm là vấn đề cần được lưu ý và quan tâm. Bởi triệu chứng này có liên quan đến nhiều bệnh lý. Khi có phát hiện bất thường ở việc tiểu về đêm thì bạn cần đi khám sớm, không nên chủ quan coi thường.


Bạn vui lòng điền đầy đủ thông tin vào các ô dưới đây
Đi tiểu đêm nhiều - Dấu hiệu bệnh gì?

TIN LIÊN QUAN