098 816 96 38

Lý do bạn bị phì đại tiền liệt tuyến

9/16/2018 2:25:03 PM

Phì đại tiền liệt tuyến là căn bệnh thường gặp ở nam giới tuổi trung niên. Đây là căn bệnh gây ra nhiều khó chịu và đau đớn cho nam giới. Đặc biệt, nếu không được điều trị kịp thời, căn bệnh này có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Vậy lý do nào dẫn tới bệnh phì đại tiền liệt tuyến?

Phì đại tiền liệt tuyến là căn bệnh dễ mắc phải ở nam giới, đặc biệt ở tuổi trung niên. Vậy bệnh phì đại tiền liệt tuyến là gì? Lý do gì dẫn tới bệnh phì đại tiền liệt tuyến? Đây là thắc mắc của nhiều người hiện nay. Nếu bạn cũng đang thắc mắc vấn đề này, hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Phì đại tiền liệt tuyến là căn bệnh thường thấy ở nam giới tuổi trung niên

Bệnh phì đại tiền liệt tuyến là gì?

Như chúng ta đã biết, tuyến tiền liệt là phần nằm phía dưới bàng quang. Đây là bộ phận có vai trò quan trọng trong cơ thể phái mạnh. Tuyến tiền liệt có chức năng chính trong việc sản xuất tinh dịch và nuôi dưỡng tinh trùng. Đây cũng là cơ quan vận chuyển tinh trùng nhằm phục vụ quá trình xuất tinh.

Vậy bệnh phì đại tuyến tiền liệt là gì? Có thể hiểu, phì đại tuyến tiền liệt là tình trạng tuyến tiền liệt tăng sản dẫn tới sưng to, gây cảm giác đau đớn, khó chịu. Căn bệnh này còn được biết tới tên gọi khác là u xơ tuyến tiền liệt. Nếu không được chữa trị kịp thời, phì đại tuyến tiền liệt có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm.

Phì đại tiền liệt tuyến sẽ trở nên nguy hiểm nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời

Lý do nam giới tuổi trung niên thường mắc bệnh phì đại tiền liệt tuyến

Có rất nhiều lý do dẫn tới tình trạng phì đại tiền liệt tuyến ở phái mạnh. Trong đó, các lý do thường được chia thành 2 nhóm chính, đó là do lý do khách quan và lý do chủ quan.

Lý do khách quan

Bệnh u xơ tuyến tiền liệt thường gặp ở đàn ông trung niên. Vì thế, có thể thấy tuổi tác là một trong những lý do khách quan gây ra căn bệnh này. Như đã biết, kích thước tuyến tiền liệt sẽ tăng dần theo thời gian trưởng thành của phái mạnh. Khi bạn càng lớn thì kích thước của cơ quan này cũng sẽ tăng theo, đến tuổi trưởng thành – độ tuổi sung mãn nhất, kích thước của bộ phận này sẽ đạt đến tối đa.

Tuy nhiên, khi nam giới bước vào tuổi 40, do sự lão hóa của cơ thể, cả sức khỏe và sinh lý sẽ yếu dần, dẫn tới việc các hormone sinh dục bị mất cân bằng và không thể điều tiết. Từ đó dẫn tới tính trạng tăng sản ở tuyến tiền liệt. Đây là một trong những lý do giải thích vì sao nam giới tuổi trung niên thường dễ dàng mắc phải căn bệnh này.

Ngoài ra, nam giới khi đến tuổi trung niên cũng dễ gặp phải tình trạng tích tụ estrogen. Đây cũng là một trong những lý do có thể dẫn tới u xơ tiền liệt tuyến.

Lý do chủ quan

Bên cạnh các lý do khách quan do tuổi tác và sự lão hóa của cơ thể gây nên, u xơ tuyến tiền liệt còn được tạo ra bởi những lý do chủ quan. Đây là những lý do được tạo ra từ chính những thói quen và cách sinh hoạt hàng ngày của bạn.

Trong đó, những người có lối sống không khoa học và điều độ là những người dễ mắc phải căn bệnh này nhất. Cụ thể, thói quen uống không đủ nước và chế độ ăn uống không khoa học là những nguyên nhân chủ yếu dẫn tới u xơ tuyến tiền liệt.

Mỗi ngày một người nên uống từ 1,5 – 2 lít nước, đồng thời ăn uống đủ chất, hạn chế ăn các món ăn nhanh hay đồ chiên, rán nhiều dầu mỡ. Tuy nhiên, nhiều người khi còn trẻ thường bỏ qua những lưu ý quan trọng này, dẫn tới tình trạng khi đến tuổi trung niên, cơ thể yếu dần và dẫn tới phì đại tiền liệt tuyến.

Bên cạnh đó, sử dụng nhiều rượu bia và đồ uống có cồn cũng là một trong những lý do chủ quan của căn bệnh này. Đồng thời, những người thường xuyên làm việc dưới môi trường nhiều khói bụi, hóa chất dẫn tới mất cân bằng hormone và nội tiết tố cũng có tỷ lệ mắc u xơ tiền liệt tuyến nhiều hơn người bình thường.

Ăn uống và sinh hoạt kém khoa học là một trong những nguyên nhân dẫn tới phì đại tiền liệt tuyến

Triệu chứng của phì đại tiền liệt tuyến

Phì đại tiền liệt tuyến có những triệu chứng khá rõ ràng và dễ dàng phát hiện. Trước hết đó là tình trạng đi tiểu khó khăn. Nếu mắc phải căn bệnh này, bạn sẽ thấy việc đi tiểu khó khăn hơn. Cụ thể, bạn sẽ phải cố rặn để đái và tia nước khá yếu, vì thế bạn sẽ không thể đái xa. Đặc biệt, những người bị nặng còn có thể gặp phải tình trạng rỉ nước tiểu thường xuyên gây ướt quần lót.

Bên cạnh đó, bí tiểu và tiểu nhiều lần cũng là một trong những biểu hiện của phì đại tuyến tiền liệt. Bên cạnh việc đi tiểu khó khăn, những người bị u xơ tuyến tiền liệt còn có thể cảm thấy bí tiểu hoặc tiểu nhiều lần. Thông thường, nếu gặp phải triệu chứng tiểu nhiều lần, bạn sẽ phải đi tiểu 2 – 3 tiếng 1 lần, ngay cả khi không uống nhiều nước. Tuy nhiên, mỗi lần đi tiêu đều khó khăn và thậm chí là đau đớn.

Với những người bí tiểu, bạn có thể sẽ phải tới bệnh viện cấp cứu khi có cảm giác đau tức khó chịu ở bàng quang do không thể đi tiểu. Tùy vào bệnh trạng của từng người mà sẽ có những biểu hiện khác nhau. Vì thế, để đảm bảo sức khỏe, bạn cần sớm phát hiện tình trạng bệnh và điều trị dứt điểm.

Vậy lý do của bệnh phì đại tiền liệt tuyến là gì? Đến đây hẳn bạn đã có câu trả lời cho riêng mình. Đây là căn bệnh dễ mắc phải ở người già, người trung tuổi. Tuy nhiên, cách sinh hoạt và ăn uống không khoa học cũng là nguyên nhân chính gây nên căn bệnh này. Vì thế, chúng ta cần có cách sinh hoạt điều độ, ăn uống đủ chất và uống đủ nước mỗi ngày để hạn chế tối đa khả năng mắc bệnh nhé. 


Bạn vui lòng điền đầy đủ thông tin vào các ô dưới đây
Lý do bạn bị phì đại tiền liệt tuyến

TIN LIÊN QUAN