098 816 96 38

Nguyên nhân gây phì đại tiền liệt tuyến không phải ai cũng biết

7/27/2019 2:51:45 PM

Phì đại tiền liệt tuyến thường xuất hiện ở người già và đang có xu hướng trẻ hóa. Vậy hãy tìm hiểu ngay nguyên nhân cũng như biểu hiện của loại bệnh lý này

Phì đại tiền liệt tuyến là một trong những bệnh hay gặp nhất của tuyến tiền liệt. Bệnh không trực tiếp gây nguy hiểm đến tính mạng con người. Tuy nhiên, khi tuyến tiền liệt bị phì đại sẽ chèn ép vùng niệu đạo và bàng quang. Do đó, nó sẽ gây nên cảm giác khó chịu và triệu chứng đi tiểu khó khăn,…. Vậy bạn có biết nguyên nhân chính gây bệnh là gì không? Nếu không biết có thể tham khảo ngay những thông tin sau để phòng tránh mắc bệnh.

Những nguyên nhân gây phì đại tiền liệt tuyến

Có rất nhiều nguyên nhân gây bệnh đơn giản mà không phải ai cũng biết. Bởi nó xuất phát từ những việc làm nhỏ nhặt trong cuộc sống của chúng ta. Chính vì thế, nó đã vô tình hình thành nên căn bệnh này một cách thầm lặng.

Phì đại tiền liệt tuyến và nguyên nhân gây bệnh

Vậy để phòng tránh phì đại tiền liệt tuyến cần nắm rõ những nguyên nhân phổ biến sau.

Do tuổi tác

Phì đại tiền liệt tuyến hình thành phần lớn do tuổi tác. Đây chính là nhận định từ các chuyên gia. Đặc biệt, với nhóm người có độ tuổi từ 50 trở lên thì nguy cơ mắc bệnh càng cao hơn. Bởi vì, theo chuyên gia thì ở độ tuổi này lượng hormone testosteron, hormon trong cơ thể đều giảm. Vì vậy, tạo cơ hội cho bệnh hình thành, phát triển

Do chế độ ăn uống thiếu khoa học

Việc có một chế độ ăn uống hợp lý sẽ là điều kiện tốt giúp cho cơ thể khỏe mạnh. Từ đó làm tăng sức đề kháng để chống chọi lại những tác nhân gây hại từ môi trường. Ngược lại nếu chế độ ăn uống thiếu khoa học và lượng chất dinh dưỡng không đủ nuôi cơ thể. Nó sẽ là nguyên nhân đi đầu trong việc hình thành bệnh phì đại tiền liệt tuyến. Quan trọng hơn nữa là nó sẽ làm suy giảm sức đề kháng trong cơ thể. Như vậy, không chỉ tuyến tiền liệt mà còn nhiều bệnh nguy hiểm khác cũng hình thành.

Đối với những người thường xuyên sử dụng rượu, thuốc lá,…thì khả năng mắc bệnh phì đại cao hơn. Vì vậy, chuyên gia khuyến cáo nên hạn chế sử dụng chất kích thích để bảo vệ sức khỏe.

Do môi trường sống và làm việc

Căn bệnh nào cũng đều có ảnh hưởng bởi yếu tố môi trường sống và làm việc. Do đó, phì đại tiền liệt tuyến cũng không ngoại lệ.

Môi trường sống bị ô nhiễm hay việc phải thường xuyên tiếp xúc với chất độc hại. Đây có thể coi là nguyên nhân gây nguy cơ mắc phì đại tương đối cao. Bởi vì, môi trường không đảm bảo sẽ dẫn đến việc ăn uống sinh hoạt cũng không đảm bảo. Từ đó, cơ thể sẽ dễ dàng bị các loại virus gây hại tấn công rồi sinh ra bệnh tật

Do cơ thể bị thiếu nước

Tuyến tiền liệt là bộ phận giữ vai trò quan trọng có chức năng kiểm soát nước tiểu. Do đó, nếu không cung cấp đủ lượng nước cho cơ thể sẽ gây thiếu nước. Và khi tình trạng này được lặp lại thường xuyên sẽ gây áp lực lên tiền liệt tuyến. Từ đó, hình thành các bệnh liên quan.

Bổ sung đủ nước cho cơ thể

Do tình trạng stress kéo dài

Phì đại tiền liệt tuyến có thể nói được hình thành từ nhiều nguyên nhân rất ngẫu nhiên. Điều này đã được chứng minh qua việc nó có thể hình thành khi con người bị stress. Đặc biệt, những ai thường xuyên bị lo âu hay chịu nhiều áp lực từ công việc,…Nguy cơ mắc bệnh tiền liệt tuyến cao.

Biểu hiện bệnh phì đại tiền liệt tuyến

Bệnh phì đại tiền liệt tuyến cũng có những biểu hiện rất cụ thể. Vì vậy chỉ cần nắm rõ những biểu hiện là có thể dễ dàng phát hiện ngay từ rất sớm. Từ đó có phương án chữa trị dứt điểm mà không lo biến chứng.

Vậy biểu hiện bệnh phì đại tiền liệt tuyến là gì?

Tiểu tiện khó

Khi bị bệnh phì đại tuyến thì biểu hiện rõ ràng và dễ phát hiện nhất là tiểu tiện khó. Nhất là cảm giác muốn đi tiểu nhưng không thể đi ra nước. Hoặc đi tiểu được nhưng nước tiểu chỉ chảy thành dòng nhỏ, không có lực.

Một số trường hợp đang đi tiểu nhưng đột nhiên nước tiểu bị tắt và phải cố rặn mới đi được. Ngoài ra, cảm giác bàng quang rất nhiều nước nhưng không thể đào thải ra ngoài. Vì vậy, cơ thể luôn có cảm giác khó chịu.

Tiểu ngắt quãng và mót tiểu

Ngoài biểu hiện khó đi tiểu thì khi mắc phải căn bệnh này còn xuất hiện nhiều triệu chứng khác. Trong đó, việc tiểu ngắt quãng và mót tiểu thường xuyên xảy ra. Do đó, những người bị phì đại tiền liệt tuyến thường đi tiểu nhiều lần.

Phì đại tiền liệt tuyến gây tiểu buốt

Theo ước tính thì trung bình mỗi ngày người bệnh sẽ đi tiểu trên 10 lần. Điều này cũng lý giải tình trạng bệnh đang chuyển biến nhanh làm tuyến tiền liệt phình to. Vì vậy, nó chèn ép diện tích bàng quang hẹp lại làm xuất hiện việc đi tiểu thường xuyên.

Tiểu ra máu

Biểu hiện này chỉ xuất hiện ở một số người và không phổ biến. Vì vậy, có thể nói biểu hiện này ít gặp. Nó chỉ xuất hiện ở người bệnh khi huyết quản bị nở và có nứt vỡ. Từ đó, dẫn đến tình trạng chảy máu khi đi tiểu.

Đây những biểu hiện cũng như nguyên nhân gây phì đại tiền liệt tuyến không phải ai cũng biết. Hy vọng thông qua đây các bạn sẽ có cái nhìn chi tiết hơn về căn bệnh này. Đặc biệt, không được chủ quan nếu nhận thấy cơ thể có những biểu hiện khác thường. Bởi vì, nếu bệnh tình càng để lâu sẽ xuất hiện nhiều biến chứng nguy hiểm


Bạn vui lòng điền đầy đủ thông tin vào các ô dưới đây
Nguyên nhân gây phì đại tiền liệt tuyến không phải ai cũng biết

TIN LIÊN QUAN