098 816 96 38

Phì đại tiền liệt tuyến mối nguy hại không lường trước

9/17/2018 8:16:44 PM

Phì đại tiền liệt tuyến là căn bệnh mà bất cứ nam giới nào cũng không nên chủ quan. Bởi thực tế, mối nguy hại từ bệnh này thật sự không thể lường trước được. Bệnh nhân có thể phải đối mặt với biến chứng suy thận, ảnh hưởng tới quan hệ tình dục, cơ thể suy nhược, đời sống hàng ngày bị xáo trộn.

Phì đại tiền liệt tuyến là căn bệnh mà bất cứ nam giới nào cũng không nên chủ quan. Bởi thực tế, mối nguy hại từ bệnh này thật sự không thể lường trước được. Bệnh nhân có thể phải đối mặt với biến chứng suy thận, ảnh hưởng tới quan hệ tình dục, cơ thể suy nhược, đời sống hàng ngày bị xáo trộn và biến đổi theo hướng tiêu cực.

Phì đại tiền liệt tuyến – bệnh ngày càng phổ biến

Đầu tiên chúng ta phải công nhận rằng bệnh phì đại tuyến tiền liệt ngày càng xảy ra phổ biến và rộng rãi. Đặc biệt ở nam giới khi bước vào giai đoạn tuổi trung niên. Theo thống kê chỉ ra rằng có tới 50% nam giới trong độ tuổi từ 50-60 đều mắc bệnh này. Con số lên tới 90% khi phái mạnh bước qua độ tuổi trên 80 tuổi. Chỉ cần nhìn vào những con số thống kê này cũng đủ nói lên sức lan tỏa của bệnh ra sao.

Bệnh phì đại tiền liệt tuyến ngày càng phổ biến và gia tăng

Trong thời gian gần đây, những người tìm đến điều trị phì đại tiền liệt tuyến ngày càng gia tăng nhiều hơn. Điều mà người bệnh không thể ngờ tới được những nguy hại không lường có thể xảy ra khi bệnh gây biến chứng. Hầu hết những người bị bệnh đều bước tới giai đoạn bệnh nặng rồi mới nghĩ tới đi điều trị. Trong khi bệnh có thể hạn chế và chữa trị nếu như phát hiện kịp thời và sớm nhất.

Kích thước phì đại tiền liệt tuyến vượt qua ngưỡng tiêu chuẩn của một tuyến tiền liệt khỏe, bình thường là 20g. Sự xuất hiện của khối u lành tính này sẽ tăng dần về kích thước khi độ tuổi càng cao. Khi kích thước của tiền liệt tuyến quá lớn sẽ chèn vào bàng quang, ảnh hưởng tới thận gây ra tiểu rắt, tiểu ra máu,… Thường những người bị bệnh này sẽ có nguy cơ bị tiểu cấp tính cao gấp 3 lần. Do vậy khi có bất kỳ rối loạn tiểu tiện nào xảy ra ở phái mạnh độ tuổi trung niên thì cần đi khám ngay lập tức.

Các biến chứng nguy hiểm từ bệnh phì đại tiền liệt tuyến

Đường tiểu bị ảnh hưởng

Khi phái mạnh phải đối diện với phì đại tuyến tiền liệt sẽ có biến chứng về đường tiểu như: đái buốt, rắt, ra máu. Họ luôn trong tình trạng buồn đi tiểu nhưng mỗi lần đi sơ lượng nước tiểu ra rất ít. Vừa tiểu xong họ lại cảm giác cần phải tiếp tục đi. Đặc biệt khi về đêm, họ đi tiểu nhiều lần và liên tục từ đó giấc ngủ cũng bị ảnh hưởng.

Bệnh phì đại tiền liệt tuyến gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm

Ảnh hưởng tới bàng quang và niệu đạo

Bàng quang của người bệnh luôn trong tình trạng căng đầy nước tiểu và đòi hỏi cần phải được đào thải ra ngoài. Niệu đạo thì liên tục bị chèn ép, ngăn lại dòng chảy dẫn tới việc đi tiểu bị ảnh hưởng.

Biến chứng nguy hiểm

Những người mắc phì đại tiền liệt tuyến nếu không biết đi khám và chữa trị kịp thời có thể gây ra nhiều các bệnh nghiêm trọng và nguy hiểm. Đó là các căn bệnh suy thận, khó kiểm soát tình trạng xuất tinh, giảm lượng tinh trùng, vô sinh,… Đặc biệt là người bệnh có thể mắc căn bệnh ung thư tiền liệt tuyến gây nguy hiểm đến tính mạng

Bệnh phì đại tuyến tiền liệt ảnh hưởng tới cuộc sống ra sao?

Sinh hoạt hàng ngày

Thường thì những người bị bệnh về tiền liệt tuyến đều bị ảnh hưởng nghiêm trọng tới đời sống sinh hoạt hàng ngày. Họ khó có thể có giấc ngủ yên về đêm, hoặc là đi làm hay công tác đều bị cản trở khi nhu cầu đi tiểu liên tục.

Các mối quan hệ

Các mối quan hệ đặc biệt là với bạn đời bị ảnh hưởng khá lớn. Điều này kéo theo hạnh phúc gia đình có thể bị lung lay. Bên cạnh đó các mối quan hệ giao lưu ngoài xã hội cũng bị co hẹp lại khi bạn luôn gặp phiền toái trong vấn đề đi vệ sinh.

Nội tiết mất cân bằng, tinh thần bất ổn

Hầu hết những người không được điều trị phì đại tiền liệt tuyến sẽ bị rối loạn về nội tiết. Người bệnh sẽ lâm vào tình trạng bất ổn về tinh thần, cơ thể bị suy nhược. Người bệnh có thể bị lú lẫn, suy giảm trí nhớ hay bị mê man khi ngủ.

Công việc gặp nhiều khó khăn

Thường những người bị bệnh về tiền liệt tuyến đều bị tiểu rắt, tiểu nhiều lần, đái buốt,… Do vậy, nếu bạn làm việc trong công ty sẽ khó có thể hoàn thành công việc tốt và kịp tiến độ. Từ đó công việc và hiệu suất, khả năng thăng tiến của bạn cũng bị ảnh hưởng theo.

Ảnh hưởng tới quan hệ tình dục

Nam giới khi bị phì đại tiền liệt tuyến đều bị giảm nhu cầu ham muốn. Đặc biệt khi bệnh không được chữa trị có thể ảnh hưởng tới việc xuất tinh sớm và lượng tinh trùng. Theo thời gian họ sẽ không còn muốn quan hệ tình dục. Từ đó, cuộc sống vợ chồng sẽ không còn được mặn nồng như trước.

Phì đại tiền liệt tuyến có thể dẫn tới nguy cơ bị vô sinh ở nam giới

Có thể dẫn tới vô sinh

Một biến chứng nguy hiểm của bệnh về tuyến tiền liệt đó là nguy cơ bị vô sinh. Bởi căn bệnh này có liên quan đến lượng tinh dịch được sản xuất ra. Theo thời gian, tinh dịch bị lỏng và loãng, số lượng tinh trùng cũng ít đi. Khả năng nam giới bị vô sinh là rất cao.

Bệnh phì đại tiền liệt tuyến không thể chủ quan bởi chúng có thể gây nên nhiều biến chứng nguy hiểm mà bản thân người bệnh cũng không thể lường trước được. Do đó, người bệnh cần có biện pháp đề phòng cũng như sớm điều trị để trị dứt điểm căn bệnh.


Bạn vui lòng điền đầy đủ thông tin vào các ô dưới đây
Phì đại tiền liệt tuyến mối nguy hại không lường trước

TIN LIÊN QUAN