098 816 96 38

Tiểu đêm nhiều báo hiệu bệnh gì?

7/27/2019 3:15:23 PM

Tiểu đêm nhiều lần được chứng minh là triệu chứng báo hiệu nhiều bệnh lý. Vậy thực chất đó là những bệnh gì không phải ai cũng có thể biết được.

Tiểu đêm là hiện tượng bình thường của cơ thể và không có gì đáng lo ngại. Tuy nhiên nếu hiện tượng ấy xảy ra nhiều hơn 2 lần thì mọi chuyện hoàn toàn ngược lại. Nó có thể khiến cơ thể luôn trong trạng thái ủ rủ, mệt mỏi, kiệt sức. Đặc biệt trong nhiều trường hợp nó còn báo hiệu nhiều bệnh lý nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe.

Tiểu đêm là biểu hiện của nhiều bệnh lý

Tiểu đêm nhiều lần – Triệu chứng báo hiệu các bệnh lý

Tiểu đêm nhiều lần là hiện tượng có thể xảy ra với tất cả mọi người. Song phổ biến và chiếm tỷ lệ lớn nhất vẫn là nhóm người già cao tuổi.  Hiện tượng này đã được chứng minh do hai nguyên nhân chính gây ra. Đó là nguyên nhân bệnh lý và nguyên nhân không phải bệnh lý.

Theo các chuyên gia bác sĩ, chứng tiểu đêm nhiều lần do nguyên nhân không bệnh lý không nguy hiểm. Nó xảy ra xuất phát từ thói quen sinh hoạt không đúng cách của người bệnh. Điển hình như uống nước nhiều trước khi đi ngủ, ăn trái cây hay thức uống có chất lợi tiểu,…Khi đó để khắc phục chỉ cần bỏ ngay thói quen là được.

Tuy nhiên ngược lại nếu người bệnh đã cố cải thiện cách sinh hoạt, thói quen hằng ngày. Song hiện tượng tiểu về đêm nhiều lần không thuyên giảm. Lúc đó đồng nghĩa với việc cơ thể người bệnh có thể đang mắc một số bệnh lý.  Cụ thể như:

Bệnh phì đại (u xơ) tiền liệt tuyến

Đây là bệnh lý phổ biến hiện nay và đang có dấu hiệu gia tăng. Bệnh xảy ra chủ yếu ở nam giới tuổi từ 40 trở lên. Người mắc bệnh này sẽ có rất nhiều biểu hiện khác nhau. Trong đó tiểu nhiều về ban đêm, tuổi buốt, tiểu không kiểm soát,…Là những biểu hiện điển hình.

Do đó khi cơ thể xuất hiện chứng tiểu đêm nhiều lần rất có thể do bệnh tuyến tiền liệt.  

Bệnh suy thận

Y học đã chứng minh chứng tiểu về đêm nhiều lần có thể là dấu hiệu cảnh báo suy thận.  Đặc biệt kèm theo triệu chứng ấy là các biểu hiện như suy nhược cơ thể, mệt mỏi,…

Tiểu nhiều về đêm do suy thận

Khi thận suy yếu đồng nghĩa với việc các chức năng của thận đã bị suy giảm. Nhất là chức năng lọc nước tiểu. Điều đó sẽ khiến quá trình lọc nước tiểu của thận diễn ra nhanh hơn bình thường.  Cuối cùng kéo theo người bệnh sẽ phải đi tiểu nhiều lần cả ngày và đêm.

Bệnh sa tử cung

Đây là bệnh lý thường gặp ở các chị em sau khi sinh. Nhất là những chị em có kế hoạch sinh em bé quá gần nhau. Bệnh xảy ra sẽ gây nên áp lực không nhỏ cho cơ quan bàng quang. Từ đó khiến người bệnh phải đối mặt với chứng đi tiểu nhiều về đêm.

Bệnh viêm bàng quang

Tiểu đêm nhiều lần có tỷ lệ cảnh báo về bệnh viêm bàng quang khá lớn. Điều này đã được y học, thực tiễn chứng minh và không thể chối cãi. Do đó khi cơ thể xuất hiện chứng tiểu về đêm nhiều lần cùng nhiều biểu hiện khác. Điển hình như đau vùng bụng dưới, tiểu dắt, tiểu són,… Người bệnh có lý do để lo lắng bởi nó chính là cảnh báo về bệnh viêm bàng quang.  

Ngoài các bệnh lý trên chứng tiểu về đêm nhiều lần có thể còn do nhiều bệnh lý khác. Bao gồm bệnh sỏi thận, bệnh dị vật đường tiết niệu, bệnh đái tháo đường.

Cách phòng ngừa chứng tiểu đêm nhiều lần hiệu quả

Chứng tiểu đêm nhiều lần dù là nguyên nhân gì đều mang đến những biến chứng ảnh hưởng. Vì thế tốt nhất mỗi người cần chủ động phòng tránh triệu chứng ấy. Cụ thể hãy áp dụng cách sau:

Phòng ngừa chứng tiểu đêm nhiều lần với chế độ dinh dưỡng hợp lý

Chế độ dinh dưỡng là một trong những yếu tố có thể gây nên chứng đi tiểu về đêm nhiều. Do đó để phòng ngừa bệnh hiệu quả mỗi người cần đảm bảo chế độ dinh dưỡng đầy đủ chất.  Nhất là không ăn những thực phẩm như đồ ăn nhanh, đồ ăn quá cay, mặn. Thay vào đó trong bữa ăn nên có nhiều thực phẩm giàu chất xơ.  Đặc biệt ăn nhiều trái cây, rau xanh.

Phòng ngừa chứng đi tiểu về đêm nhiều lần với chế độ sinh hoạt khoa học

Nên nghỉ ngơi thường xuyên, điều độ

Bên cạnh chế độ dinh dưỡng hợp lý thì chế độ sinh hoạt khoa học cũng là điều quan trọng. Theo thống kế số người mắc chứng tiểu về đêm nhiều do chế độ sinh hoạt bữa bãi khá lớn. Vì thế điều cấp thiết cần làm khi phòng ngừa triệu chứng ấy là lập kế hoạch sinh hoạt khoa học.

Đầu tiên, mỗi người cần đảm bảo có thời gian làm việc hợp lý. Tránh tình trạng lao động quá sức, ôm đồm nhiều việc dẫn đến stress. Thứ 2 đó là luôn vui vẻ, tham gia nhiều hoạt động thể thao, giải trí. Đặc biệt không nên uống nhiều rượu bia, thuốc lá, chất kích thích,…Nhất là bỏ ngay những thói quen xấu chèn ép lên bàng quang. Điển hình như nhịn tiểu, uống quá nước vào ban đêm, uống cafe nước chè,…

Phòng ngừa chứng đi tiểu về đêm nhiều lần với lịch khám sức khỏe đều đặn

Việc thăm khám sức khỏe định kỳ là điều mà mỗi người cần đặc biệt chú ý thực hiện. Y học hiện đại cùng đội ngũ chuyên gia, bác sĩ hàng đầu sẽ giúp chuẩn đoán, phát hiện bệnh.  Dù là chứng đi tiểu đêm nhiều lần hay các bệnh lý khác.

Tiểu đêm nhiều lần báo hiệu bệnh gì? Cách phòng tránh triệu chứng ấy như thế nào tốt nhất? Đây đều là những thông tin quan trọng và cần thiết mà bạn cần bỏ túi ngay cho mình. Có như thế thì việc ngăn ngừa chứng bệnh này sẽ trở nên đơn giản và luôn trong tầm tay bạn.  


Bạn vui lòng điền đầy đủ thông tin vào các ô dưới đây
Tiểu đêm nhiều báo hiệu bệnh gì?

TIN LIÊN QUAN