098 816 96 38

Tiểu són có nguy hiểm không?

9/22/2018 12:47:13 AM

Tiểu són có nguy hiểm không? Đây là một trong những câu hỏi đang nhận được nhiều sự quan tâm của người dân. Vậy bài viết sau đê sẽ giúp bạn có câu trả lời.

Tiểu són là biểu hiện tiểu không kiểm soát mọi lúc mọi nơi. Đây là chứng bệnh có thể xảy ra ở nam giới lẫn nữ giới. Tuy nhiên phần lớn nữ giới thường xuyên bị mắc bệnh này hơn. Nhất là phụ nữ trên độ tuổi 50 hoặc là phụ nữ đang mang thai. Vậy tình trạng ấy có nguy hiểm hay không? Hay mức độ nguy hiểm như thế nào? Vậy nhữn thông tin sau sẽ giúp bạn giải đáp được ẩn số ấy. 

Tiểu són có thật sự nguy hiểm không?

Tiểu són là gì? Có bao nhiêu loại tiểu són?

Trước khi tìm hiểu tiểu són có nguy hiểm gì hay không đối với cơ thể? Bạn hãy cùng điểm qua một số thông tin cần thiết về căn bệnh này. Như vậy bạn sẽ có cái nhìn chính xác hơn trong quá trình phòng và chữa bệnh.

Són tiểu là tình trạng tiểu không tự chủ, tiểu đứt đoạn, tiểu không hết hoặc mắc tiểu gấp. Kết quả là nhiều người bệnh són ra quần ngay cả khi đang đi trên đường hay đang làm việc. Mặc dù lượng nước tiểu khi són không quá nhiều như khi đi đại tiện. Tuy nhiên nó lại là nguyên nhân chính khiến người bệnh ngại ngùng khi giao tiếp với mọi người. Đặc biệt có nhiều người sử dụng tã để mặc, nhất là những người lớn tuổi. Nhưng đó không phải là biện pháp tốt vì chúng sẽ hình thành nên các bệnh. Trong đó ví dụ như bị sởi, nhiễm trùng đường tiểu hoặc là bị rôm sẩy.

Hiện nay các nhà chuyên gia Y học đã minh chứng được rằng: “tiểu són có 3 loại tiểu són”. Trong đó bao gồm Stres Incontinence, Overflow Incontinence và Urge Incontinece. Cụ thể những loại són tiểu này như sau:

Stress Incontinence

Đây là hình thức són tiểu do tăng áp lực trong bụng. Triệu chứng này xảy ra một khi áp lực ở trong phần bụng dưới có dấu hiệu tăng lên. Nhiều khi nó tăng lên không theo một chu trình nào cả mà tăng lên đột ngột. Chẳng hạn như khi đang khuân vác nặng, khi ho, khi luyện tập thể thao. Nhiều khi cười cũng xuất hiện áp lực tăng lên. Lý do điển hình cho triệu chứng này chính là do các cơ bắp ở cơ khu bàn tạo suy yếu. 

Urge incontinence

Urge Incontinence hay còn được gọi là chứng tiểu són cấp kỳ. Chứng bệnh này bắt đầu xảy ra khi cơn mắc tiểu xảy ra khá liên tục. Nó xảy ra nhiều khi không có thời gian kịp thời cho người bệnh đi đến nhà cầu. Có thể khẳng định rằng, triệu chứng này thường xuyên xuất hiện ở người lớn tuổi. Tuy nhiên nó có thể chữa trị bằng các phương pháp thuốc nam đơn giản.

Són tiểu có 3 loại chính

Overflow Incontinence

Người nào mắc Overglow Incontinence là lúc bàng quang trong cơ thể bị quá đầy. Thông thường 1 người có thể chịu đựng được khoảng 250 đến 550ml (ở nữ). Nhiều khi có thể chứa đến mức độ tối đa là 1500ml trong vòng 1 ngày.

Song nếu vượt quá mức độ cho phép này thì tình trạng són tiểu bắt đầu xảy ra. Khi đi tiểu người bệnh sẽ có dấu hiệu bị đau nhẹ ở vùng bụng dưới. Đồng thời có cảm giác căng tức và khó chịu khi tiểu, nước tiểu nhỏ giọt không kiểm soát.

Tiểu són có nguy hiểm hay không?

Theo như Y học minh chứng tiểu són có thể biểu hiện của nhiều mối nguy hại trong cơ thể. Nhất là các bệnh lý như nhiễm trung thận, nhiễm trùng đường tiểu hoặc là bệnh tiểu đường. Nhiều khi đó còn là dấu hiệu của vùng xương chậu bị tổn thương hay thần kinh có vấn đề. Cụ thể như sau:

Suy thận hoặc viêm thận

Thận là bộ phận có 4 chức năng vô cùng quan trọng trong cơ thể. Chúng có thể giữ cân bằng lượng dịch thể và các khoáng chất mà cơ thể cần. Đồng thời cũng là nơi kiểm tra và rà soát những chất có hại đào thải ra bên ngoài.

Vì thế nếu như thận có dấu hiệu suy yếu hoặc bắt đầu có tình trạng hư hỏng. Thì việc sàng lọc các chất bẩn của thận bị gián đoạn và làm tăng lượng nước ở bàng quang. Nếu tăng quá nhiều bàng quang sẽ bị căng cứng và dẫn đến són tiểu. Nhiều khi còn bị đau đớn trong quá trình tiểu vì nước tiểu tắc nghẽn không ra. Cho nên tiểu són do thận suy yếu nếu không chữa trị sẽ rất nguy hại cho cơ thể.

Viêm bàng quang

Đây là cơ quan dùng để chứa và đào thải những chất cặn bã qua đường nước tiểu. Nếu bị viêm bàng quang thì lượng nước tiểu tại đây khi dự trữ sẽ tác động vào chỗ viêm.

Đặc biệt khi đi đường vào những chỗ hầm hố hay ổ gà ổ vịt sẽ làm người bệnh đau đớn. Đồng thời kèm theo tình trạng tê buốt, bị són tiểu và đau phần bụng dưới. Nếu để lâu hơn nước tiểu bắt đầu có dấu hiểu chuyển màu. Ban đầu nước tiểu màu trong nhưng sau đó chuyển vàng và có mùi mạnh hơn. 

Viêm bàng quang gây ra són tiểu

Viêm sưng niệu đạo

Đây là dạng viêm được hình thành do nhiều vi khuẩn gây hại tạo thành. Theo như thống kê có khoảng hơn 80% mắc bệnh do vi khuẩn E.coli. Hoặc do quá trình quan hệ giường chiếu không đúng kỹ thuật, làm thường xuyên. Một khi bị viêm người bệnh sẽ có cảm giác được sự tê buốt khi đi tiểu. Nhiều khi tiểu ra quần mà không biết vì sao. Nếu để nặng hơn thì khi đi tiểu sẽ xuất hiện mũ.

Vậy để biết tiểu són có xuất hiện những mối nguy hiểm nào hay không? Tốt nhất bạn nên đến trực tiếp các cơ sở bệnh viện trung ương để kiểm tra. Như vậy sẽ có phương pháp phòng tránh và chữa trị kịp thời.


Bạn vui lòng điền đầy đủ thông tin vào các ô dưới đây
Tiểu són có nguy hiểm không?

TIN LIÊN QUAN