098 816 96 38

Người bị sỏi thận có nên uống bia hay không????

12/3/2019 7:33:49 PM

Bia là một thức uống vô cùng khoái khẩu với nhiều người. Trong số những người này chắc chắn có cả những người đang mắc bệnh sỏi thận. Vậy câu hỏi được đặt ra ở đây là người bị sỏi thận có nên uống bia hay không? Để trả lời câu hỏi này bạn hãy tìm hiểu những thông tin được đưa ra sau đây nhé.

Người bị sỏi thận có nên uống bia hay không?

Vài điều về bia - thức uống được nhiều người yêu thích

Trước khi trả lời câu hỏi người bị sỏi thận có nên uống bia hay không chúng ta cần tìm hiểu đôi chút về bia. Việc tìm hiểu về thành phần và tác động của bia sẽ giúp chúng ta dễ dàng đưa trả lời nên uống bia khi bạn đang mắc bệnh sỏi thận không.

Điểm đầu tiên chúng ta nhận thấy ở bia chính là vị đăng đắng nhè nhẹ mà lại quyến luyến vị giác. Bia được lên men từ hoa bia cùng với nước, mạch nha khiến nó có vô cùng thơm ngon. Uống bia giúp giải nhiệt cơ thể rất tốt. Và hơn cả, thức uống này có thể giải tỏa cả những căng thẳng trong cuộc sống.

Tuy nhiên trong bia lại có cồn. Mà những loại bia có nồng độ cồn càng cao thì càng không tốt cho cơ thể. Ngay cả những người khỏe mạnh cũng được khuyên là hạn chế uống bia. Vậy với người bị sỏi thận, uống bia là nên hay không nên?

Người bị sỏi thận có nên uống bia hay không?

Đối với những người thích bia nhưng lại mắc bệnh sỏi thận thì có nên uống bia hay không? Để trả lời câu hỏi này, chúng ta sẽ cùng nhau phân tích một vài vấn đề dưới đây.

Hàm lượng cồn trong bia có thể khiến chức năng thận bị suy giảm

Cồn không hề có lợi đối với sức khỏe, ngay cả với những người khỏe mạnh. Chính vì vậy với những người bị sỏi thận, việc uống bia không lợi mà chỉ hại. Nồng độ cồn trong bia có thể khiến cơ thể tích lũy nhiều chất độc. Vì vậy thận cần phải làm việc hết công suất để lọc chất độc này ra khỏi cơ thể.

Khi thực hiện việc lọc thải chất độc này thường xuyên, chức năng sẽ bị suy giảm. Và kết quả là tình trạng suy thận chắc chắn sẽ xảy ra.

Như vậy thận không chỉ phải chịu tác động từ sỏi. Nó thậm chí còn phải chịu thêm tác động xấu từ bia. Vậy bạn nghĩ khi bị sỏi thận bản thân có nên uống bia hay không?

Hàm lượng cồn trong bia có thể khiến chức năng thận bị suy giảm

Việc uống bia khiến cơ thể đi tiểu nhiều dẫn đến mất nước cơ thể

Chúng ta vừa đề cập ở trên, khi uống bia, cơ thể hấp thu hàm lượng cồn và nó bị tích tụ nhiều chất độc.  Lúc này thận phải hoạt động để đẩy các chất có hại này ra khỏi cơ thể bằng đường nước tiểu. Và tất nhiên việc đi tiểu nhiều sẽ khiến lượng nước của cơ thể giảm đi.

Lượng nước trong cơ thể giảm đi đồng nghĩa với việc gì?

Đáp án chính là khi cơ thể thiếu hụt nước, nguy cơ tiếp tục hình thành sỏi sẽ tăng lên. Bác sĩ luôn khuyên người bị sỏi thận uống nhiều nước để điều trị và ngăn ngừa hình thành sỏi mới. Trong khi uống nhiều bia khiến người bệnh dễ mất nước và nguy cơ hình thành sỏi mới cao hơn. Vì vậy việc uống bia với người bị bệnh sỏi thận là haonf toàn không nên.

Việc uống bia khiến cơ thể đi tiểu nhiều dẫn đến mất nước cơ thể và làm tăng nguy cơ hình thành sỏi

Dù không nên uống bia, người bị sỏi thận có thể sử dụng hàm lượng nhỏ

Mặc dù việc uống bia khi bị sỏi thận là hoàn toàn không nên. Tuy nhiên nếu thèm bia quá và không kiềm chế được bạn có thể thưởng thức một chút. Bởi như chúng ta biết thật không dễ để từ bỏ một niềm đam mê nhất là đam mê trong lĩnh vực ăn uống. Tuy nhiên khi uống bia vào thời điểm bị sỏi thận bạn cần lưu ý:

  • Không nên tụ tập uống bia khi bạn bị sỏi thận. Vì như vậy bạn sẽ rất khó kiểm soát được lượng bia sẽ uống. Có khi vui quá bạn uống nhiều thì sẽ rất nguy hại đến bệnh tình của bản thân.
  • Chỉ uống một lượng nhỏ trong 1 lần / 1 tuần. Sau đó, lượng bia và tần suất sẽ giảm dần. Đến cuối cùng bạn sẽ dễ dàng từ bỏ thức uống này một cách dễ dàng.
  • Bạn chỉ nên uống loại bia có nồng  độ cồn thấp. Như vậy bạn có thể hạn chế đối đa những ảnh hưởng xấu của nó đối với cơ thể.
  • Khi uống bia xong bạn cần phải uống bù nước. Ngoài ra ăn thêm nhiều rau cũng là điều bạn không thể quên. Bên cạnh đó, bạn tuyệt đối không nên sử dụng đồ nhắm bia vì chúng hầu như đều có lượng protein và được chiên xào nhiều dầu mỡ. Điều này thực sự sẽ rất nguy hại cho tình hình sức khỏe của bạn.

Người bị sỏi thận có nên uống bia hay không? Đáp án chắc chắn là không nên. Tuy nhiên, thật khó khăn khi bạn là người thích uống bia mà lại bắt bạn từ bỏ ngay lập tức. Do vậy trong trường hợp quá thèm bia, bạn có thể uống bia nhưng chỉ uống một lượng nhỏ và giới hạn số lần uống ít nhất thôi nhé. Hy vọng rằng bạn sẽ biết cách ăn uống điều độ nhất để tạo cho mình một nền tảng sức khỏe tốt hơn.


Nếu bạn đang có vấn đề cần giải đáp, hãy mạnh dạn chia sẻ với chúng tôi. Chúng tôi rất sẵn lòng hỗ trợ các bạn.
Người bị sỏi thận có nên uống bia hay không????

TIN LIÊN QUAN