098 816 96 38

Những phương pháp điều trị sỏi niệu quản bạn cần biết

12/3/2019 7:36:33 PM

Khi phát hiện bị sỏi thận, người bệnh cần phải tiếp nhận những phương pháp điều trị nhất định. Có như vậy, bệnh mới có thể thuyên giảm và chấm dứt. Vậy để điều trị sỏi thận mà cụ thể là điều trị sỏi niệu quản thì phương pháp nào sẽ được sử dụng? Để biết được đáp án bạn đọc hãy tham khảo bài viết sau đây nhé.

Phương pháp điều trị sỏi niệu quản với những viên sỏi nhỏ

Khi bị sỏi thận, người bệnh có thể bị sỏi nhỏ hoặc sỏi to. Nếu bạn phát hiện bệnh ở thời gian đầu thì sỏi thường có kích thước nhỏ. Như vậy, phương pháp điều trị sẽ dễ dàng hơn. Và phương pháp điều trị chính được sử dụng cho trường hợp này chính là dùng thuốc.

Khi bị sỏi niệu quản với kích thước sỏi nhỏ bạn có thể uống thuốc để điều trị

Lúc này những viên sỏi nhỏ (những viên sỏi này thường có kích thước dưới 5mm), chưa gây dãn hệ tiết niệu. Vì thế, để điều trị và loại bỏ những viên sỏi này, người bệnh chỉ cần uống thuốc. Thuốc uống sẽ đẩy sỏi ra ngoài cơ thể hoặc làm tan biến sỏi.

Phương pháp điều trị này vừa an toàn, vừa có hiệu quả cao mà khả năng tái phát cũng ít. Tuy nhiên, việc dùng thuốc chỉ có thể áp dụng cho những viên sỏi nhỏ ở thời kỳ đầu của bệnh. Nếu sỏi có kích thước lớn hơn, bệnh nhân sẽ phải dùng các phương pháp can thiệp khác. Vậy những phương pháp điều trị áp dụng cho sỏi niệu quản lớn là gì?

Phương pháp điều trị sỏi niệu quản với những kích thước sỏi lớn

Khi sỏi lớn, áp dụng phương pháp điều trị dùng thuốc là không thể được. Vậy cách điều trị sỏi tiết niệu khi kích thước sỏi lớn là gì?

Phương pháp nội soi tán sỏi thận qua da chuẩn thức

Phương pháp nội soi tán sỏi thận qua da chuẩn thức là phương pháp điều điều trị sử dụng kỹ thuật cao. Đặc biệt phương pháp này sẽ ít xâm hại đến cơ thể khiến giảm thiểu đau đớn cho người bệnh. Vết tích sau mổ để lại cũng không quá rõ rệt.

Nội soi tán sỏi thận qua da chuẩn thức được coi là một cuộc cách mạng trong phương pháp chữa trị sỏi niệu quản kích thước lớn. Khi sử tiếp nhận điều trị bệnh sỏi niệu quản bằng phương pháp này bạn sẽ được gây mê hoàn toàn. Điều đặc biệt là nó có thể điều trị hiệu quả với những viên sỏi lớn hơn 25mm

Phương pháp nội soi tán sỏi thận qua da chuẩn thức là một phương pháp điều điều trị sử dụng kỹ thuật cao

Khi điều trị xong người bệnh chỉ mất 3 đến 5 ngày để nằm viện điều trị. Khi điều trị xong thận sẽ được phục hồi khá nhanh. Vết sẹo để lại cũng chỉ có kích cỡ khoảng 1cm mà thôi.

Tán sỏi ngoài cơ thể cũng là một phương pháp hiệu quả để trị sỏi niệu quản

Để điều trị sỏi niệu quản, người bệnh có thể áp dụng phương pháp điều trị tán sỏi ngoài cơ thể. Tán sỏi ngoài cơ thể là phương pháp đơn giản nhất để điều trị bệnh sỏi niệu quản kích thước lớn. Tuy nhiên, nó chỉ áp dụng được cho những viên sỏi nhỏ hơn 15mm mà thôi.

Nguyên lý hoạt động của phương pháp này là sử dụng sóng xung kích để phá vỡ cấu trúc viên sỏi. Sau khi bị tác động bởi sóng xung kích, viên sỏi sẽ bị vỡ ra thành nhiều mảnh nhỏ. Sau này, những mảnh sỏi nhỏ sẽ di chuyển theo đường nước tiểu để ra ngoài cơ thể. Khi điều trị bằng các tán sỏi ngoài cơ thể xong, bạn sẽ phải nằm viện điều trị khoảng 1, 2 ngày.

Tuy nhiên, phương pháp điều trị này có một nhược điểm nhỏ. Đó chính là các mảnh sỏi nhỏ có xác suất sẽ không được đào thải hết. Do đó, tỷ lệ thành công của phương pháp này chỉ chiếm 55% đến 85% mà thôi.

Phương pháp tán sỏi nội soi laser

Ngoài hai phương pháp chúng ta vừa kể trên, bệnh nhân bị sỏi niệu quản cỡ lớn có thể lựa chọn tán sỏi nội soi laser.  Nguyên lý hoạt động của phương pháp này là sử dụng năng lượng của laser để phá vỡ viên sỏi. 

Năng lượng laser được sử dụng ở đây chính là Holmium Laser. Holmium Laser có chiều dài sóng là 2140mm với trạng thái đặc. Chính vì vậy viên sỏi sẽ bị phá vỡ rất dễ dàng mà không gây nhiều tổn thương cũng như là tác động lên cơ thể.

Sau khi điều trị bằng phương pháp này xong, người bệnh có thể ăn uống được luôn. Đặc biệt bạn chỉ mất khoảng 30 phút cho một quá trình điều trị. Và sau đó bạn chỉ mất 1 đến 2 ngày để nằm viện điều trị mà thôi.

Hiện này phương pháp tán sỏi nội soi laser đang được ưu tiên sử dụng tại các bệnh viện để điều trị sỏi niệu quản cỡ lớn

Chính vì vậy, hiện này phương pháp tán sỏi nội soi laser đang được ưu tiên sử dụng tại các bệnh viện. Phương pháp này cũng được rất nhiều bệnh nhân tin tưởng lựa chọn.

Trên đây chúng tôi đã giới thiệu một vài phương pháp điều trị sỏi niệu quản dành cho bạn. Hy vọng qua bài viết bạn đã có cái nhìn, sự hình dung tổng quan nhất về các phương pháp điều trị sỏi thận bạn có thể tiếp nhận. Hiểu được bản chất của những phương pháp điều trị sẽ khiến bạn chuẩn bị tâm lý tốt nhất. Nhờ đó, quá trình điều trị sẽ có kết quả tốt hơn


Nếu bạn đang có vấn đề cần giải đáp, hãy mạnh dạn chia sẻ với chúng tôi. Chúng tôi rất sẵn lòng hỗ trợ các bạn.
Những phương pháp điều trị sỏi niệu quản bạn cần biết

TIN LIÊN QUAN