098 816 96 38

Các phương pháp chẩn đoán phì đại tiền liệt tuyến

9/20/2018 8:10:06 PM

Chẩn đoán bệnh phì đại tiền liệt tuyến dựa trên cơ sở khoa học là điều rất cần thiết và đảm bảo kết quả đạt độ chính xác cao. Hiện nay, ngành y học ngày càng cải tiến thì phương pháp ngày càng đa dạng.

Bạn đang cảm thấy hoang mang vì nghi ngờ bản thân đã mắc căn bệnh phì đại tiền liệt tuyến. Chúng ta đều biết, bệnh không được phát hiện và chữa trị kịp thời thì ít ai lường trước hậu quả xấu có thể xảy ra đe dọa đến tính mạng. Một số phương pháp chẩn đoán đem đến kết quả chính xác cao đang áp dụng ở nhiều bệnh viện sẽ được thống kê trong nội dung bài viết dưới đây.

Phương pháp chẩn đoán phì đại tiền liệt tuyến

Xác định nguyên nhân dẫn đến phì đại tiền liệt tuyến

Liên quan đến vấn đề này thì có nhiều cuộc nghiên cứu được thực hiện, cho thấy bệnh dễ phát tán vì những nguyên nhân sau:

  • Đối tượng thường xuyên uống nhiều rượu bia, hút thuốc lá, làm việc trong môi trương ô nhiễm do hóa chất, phế phẩm,…khiến cơ thể tích lũy nhiều độc tố.
  • Cơ thể thiếu sinh tố và khoáng tố chống lão hóa như: vitamin C, E, A, kẽm, crôm,… do chế độ dinh dưỡng quá đơn điệu.
  • Nguyên nhân gây phì đại tiền liệt tuyến do bị bội nhiễm đường tiết niệu nhưng không điều trị dứt điểm.
  • Bản thân không phát hiện mắc bệnh nội tiết như đái tháo đường, cường tuyến giáp nên cách chữa trị không mang lại kết quả.
  • Mỗi lần mắc tiểu nhưng không được giải nên thiếu máu dưỡng khí ở tuyến tiền liệt. Vì vậy, hóa xơ sớm dưới áp lực chèn ép khiến bàng quang thường bị căng cứng.
  • Tinh thần bất ổn, bị stress kinh niên
  • Cơ thể không được bổ sung đủ lượng nước trong ngày hoặc đổ quá nhiều mồ hôi.
  • Ngoài ra, chúng ta không thể không nhắc đến tuổi tác cũng là một nguyên nhân chính làm giảm nội tiết tố nam tính testosterone. Vì thiếu nên nội tiết tố nữ tính estrogen khá mờ nhạt trong cơ thể đàn ông có cơ hội phát triển. Lúc này, tuyến tiền liệt tăng dần thể tích dẫn đến nguy cơ mắc bệnh ngày càng cao.

Xác định nguyên nhân gây bệnh

Thăm khám triệu chứng bệnh phì đại tiền liệt tuyến

Dựa vào kết quả xét nghiệm người mắc bệnh phì đại tiền liệt tuyến thì bác sĩ biết có mắc bệnh hay không ? Từ đó, họ sẽ đưa ra kết luận đảm bảo độ chính xác cao nhất và đưa ra phương pháp can thiệp cũng như chữa trị kịp thời. Khảo sát bệnh viện sẽ thu thập được một số cách sau:

Kiểm tra trực tràng

Bác sĩ sẽ yêu cầu bệnh nhân nằm chổng mông để thuận tiện tiến hành thăm khám. Đeo găng tay vào một ngón rồi bôi chất nhờn chỗ trực tràng thật nhẹ nhàng. Cách này cho phép bác sĩ có điều kiện sờ được thành sau của tuyến tiền liệt. Bằng kiến thức và kinh nghiệm chuyên môn, bác sĩ sẽ xem biểu hiện phì đại tiền liệt tuyến có phình to nhiều hay không ?

Phương pháp kiểm tra trực tràng

Siêu âm

Phương pháp này vừa dễ thực hiện vừa mang đảm bảo tính hiệu quả cao. Siêu âm là cơ sở để xác định chính xác kích thước u xơ, tình trạng bàng quang bị phì đại trước vào sau đi tiểu như thế nào ? Bên cạnh, nó giúp đo thể tích cặn bàng quang, phát hiện các biến chứng đi kèm như u bàng quang, sỏi bàng quang, niệu đạo giãn,…

X-quang

Bác sĩ sử dụng máy móc hiện đại chụp cơ thể để biết tình hình bên trong mà mắt thường không thể quan sát được. Cách này giúp bác sĩ thấy được những thay đổi bất thường của hệ tiết niệu liên quan đến cấu trúc giải phẫu của đường tiết niệu hay mức độ lồi vào trong lòng bàng quang của khối u xơ phì đại. Ngoài ra, chụp X-quang giúp bác sĩ biết chính xác chức năng 2 thận, tình trạng của niệu đạo.

ch thăm dò niệu động học

Bác sĩ có thể căn cứ vào phương pháp này để xác định nguyên nhân gây phì đại tiền liệt tuyến. Khi họ cảm thấy nghi ngờ bệnh nhân gặp vấn đề về bàng quang hơn phì đại tuyến tiền liệt thì tiến hành xét nghiệm đo áp lực và chức năng bàng quang.

Định  lượng PSA và PAP

Bạn muốn phân biệt giữa phì đại tiền liệt tuyến và ung thư tiền liệt tuyến thì nên căn cứ vào kết quả của phương pháp này.

Chụp niệu đạo ngược dòng

Bởi mỗi đối tượng có những đặc điểm riêng nên cách này giúp bác sĩ phát hiện hẹp niệu đạo tùy từng trường hợp cụ thể.

Xét nghiệm vi khuẩn học

Thực hiện bằng việc cấy nước tiểu và làm kháng sinh đồ. Ngoài ra, một số bệnh viện tiến hành thêm vài xét nghiệm khác như: chụp cộng hưởng từ hạt nhân, chỉ số AUA, sinh thiết … Điểm cần lưu ý, mỗi cá nhân không phải đều được tiến hành làm tất cả phương pháp chẩn đoán cận lâm sàng này. Thực tế, nó tùy thuộc vào tình trạng bệnh cơ sở vật chất nơi thăm khám.

Kiểm tra thần kinh

Mỗi cá nhân có đặc điểm hệ thần kinh khác nhau và sẽ thay đổi tùy theo từng thời điểm nhất định. Phương pháp chẩn đoán này giúp kiểm tra đường tiết niệu hơn là tiền liệt tuyến phụ thuộc vào điều kiện cụ thể.

Xét nghiệm nước tiểu

Đây cũng là một cách được áp dụng phổ biến ở nhiều bệnh viện hay điểm cuyên dịch vụ y tế. Bác sĩ chuyên môn sẽ tiến hành phân tích mẫu nước tiểu thực hiện trong phòng thí nghiệm nên loại trừ nguy cơ nhiễm trùng.

Lựa chọn phương pháp chẩn đoán phì đại tiền liệt tuyến tùy vào từng đối tượng cụ thể. Vậy nên, chúng ta không lấy gì làm ngạc nhiên khi cách này có thể áp dụng được cho bệnh nhân A nhưng không hợp với bệnh nhân B.


Bạn vui lòng điền đầy đủ thông tin vào các ô dưới đây
Các phương pháp chẩn đoán phì đại tiền liệt tuyến

TIN LIÊN QUAN