098 816 96 38

Các phương pháp phẫu thuật phì đại tiền liệt tuyến

9/16/2018 2:12:59 PM

Hiện nay số lượng người mắc bệnh phì đại tiền liệt tuyến đang có xu hướng gia tăng. Vậy hãy cùng tìm hiểu ngay các phương pháp phẩu thuật để hiểu hơn về cách chữa trị.

Phì đại tiền liệt tuyến là loại bệnh xảy ra chủ yếu ở nam giới từ tuổi 40 trở lên. Hiện nay bệnh đã có nhiều cách chữa trị an toàn, hiệu quả. Một trong đó số đó chính là phương pháp chữa trị ngoại khoa phẫu thuật. Vậy thực chất phương pháp chữa trị  ấy là gì? Có bao nhiêu phương pháp phẫu thuật hiện nay? Ngay sau đây hãy cùng tìm hiểu.

Phẫu thuật phì đại tiền liệt tuyến là gì? Khi nào áp dụng phương pháp phẫu thuật?

Khái niệm phương pháp phẫu thuật phì đại tiền liệt tuyến là gì?

Phẫu thuật phì đại tiền liệt tuyến là phương pháp điều trị ngoại khoa quen thuộc. Thực chất của phương pháp này là áp dụng các máy móc, công nghệ trong điều trị. Cùng với đó kết hợp đôi bàn tay “vàng” của các bác sĩ, chuyên gia hàng đầu. Nhằm mục đích cuối cùng là tác động trực tiếp lên khối u xơ tiền liệt tuyến hoặc cắt bỏ.  Từ đó giải phóng áp lực chèn ép của kích thước tiền liệt tuyến lên niệu đạo, cổ bàng quang.

Phì đại tiền liệt tuyến xuất hiện ở nam giới vào độ tuổi “tứ tuần”

Thời điểm nào áp dụng phương pháp phẫu thuật

Thông thường bệnh phì đại tiền liệt tuyến phát triển theo một chu kỳ nhất định.  Mới giai đoạn đầu thì có thể áp dụng rất nhiều phương pháp chữa trị khác nhau. Trong đó nổi bật với hiệu quả và tính an toàn cao đó là chữa trị bằng Đông Y.  Hoặc phổ biến, quen thuộc hơn là phương pháp điều trị nội khoa bằng thuốc.

Tuy nhiên khi bệnh bước vào giai đoạn nghiêm trọng hơn với nhiều triệu chứng bất ổn. Điền hình như đau mạnh khi tiểu hay bí tiểu hoàn toàn,... Khi đó thì những phương pháp chữa trị nội khoa, Đông Y sẽ không cho thấy tác dụng. Lúc này giải pháp hoàn hảo nhất để chữa trị phì đại tiền liệt tuyến là phẫu thuật ngoại khoa.

Như vậy có thể khẳng định rằng phẫu thuật là phương pháp được áp dụng khi bệnh nghiêm trọng.  Theo các bác sĩ, chuyên gia y học thì đó là khi kích thước tiền liệt tuyến lớn trên 45g. 

 Các phương pháp phẫu thuật phì đại tiền liệt tuyến hiện nay

Các phương pháp phẫu thuật phì đại tiền liệt tuyến hiện nay có không ít. Trong đó phổ biến và quen thuộc nhất có thể kể đến 2 phương pháp chính. Bao gồm phẫu thuật mổ nội soi và phẫu thuật mổ mở.

Người bệnh sau khi được các bác sĩ thăm khám sẽ đưa ra kết luận bệnh.  Tùy thuộc vào tình trạng, kích thước phì đại của tiền liệt tuyến bác sĩ sẽ áp dụng phương pháp.  Cụ thể bạn có thể tìm hiểu kỹ hơn về hai phương pháp phẫu thuật chữa phì đại tuyến tiền liệt sau:

Phương pháp phẫu thuật mổ nội soi

Phẫu thuật nội soi phì tuyến tiền liệt

Phẫu thuật nội soi u xơ tiền liệt tuyến là hình thức chữa trị sử dụng công nghệ tiên tiến. Từ khi được y học hiện đại áp dụng đến nay phương pháp này luôn nổi tiếng “ tiêu chuẩn vàng”.  Nhất là được đông đảo người bệnh lựa chọn trong thực tế. Bởi phương pháp mổ nội soi sở hữu nhiều ưu điểm nổi bật. Điển hình như ít gây đau đớn, không để lại vết sẹo dài mất thẩm mỹ, thời gian bình phục nhanh,…

Phương pháp phẫu thuật này không áp dụng cho tất cả người bệnh. Thay vào đó chỉ người bệnh có kết quả kích thước phì đại đạt từ trên 45g – 70g.  Khi đó bác sĩ sẽ đưa ra lời khuyên về việc áp dụng. Nhằm mục đích làm nhỏ lại kích thước tuyến tiền liệt.

Thực chất phương pháp nội soi phì đại tiền liệt tuyến diễn ra không quá phức tạp. Thông qua các loại máy móc, thiết bị hiện đại đội ngũ bác sĩ hàng đầu sẽ thực hiện.  Bước đầu tiên là gây tê tủy sống hoặc gây mê toàn thân. Tiếp theo đó thông qua niệu quả bác sĩ sẽ đặt thiết bị soi vào khu vực tiền liệt tuyến. Cuối cùng là thực hiện cắt nhỏ u xơ, cầm máu và hút chúng ra ngoài nhờ ống nội soi.

Phương pháp phẫu thuật mổ mở

Phương pháp mổ nổi soi phì đại tiền liệt tuyến được xem là phương pháp hiện đại, khoa học. Ngược lại với đó phương pháp mổ mở lại là phương pháp truyền thống phẫu thuật thực sự.

Phương pháp này được áp dụng khi người bệnh xuất hiện các biến chứng về sỏi/ túi thừa bàng quang.  Hoặc thường xuyên nhất đó là khi kích thước phì đại của người bệnh quá lớn (>70g). Tức là khi tình trạng không thể áp dụng biện pháp mổ nội soi thông thường. Lúc đó bác sĩ sẽ tiến hành kỹ thuật mổ mở để loại bỏ hoàn toàn kích thước phì đại.

Thực tế phẫu thuật mở mở tồn tại nhiều rủi ro và nguy hiểm hơn mổ nội soi. Ngay cả trước trong và sau khi thực hiện đều mang đến những lo lắng, biến chứng.  Điển hình có thể kể đến như:

Phẫu thuật mổ mở phì đại tuyến tiền liệt

  • Tâm lý hoang mang cho bệnh nhân trước khi mổ
  • Chảy máu nhiều trong khi thực hiện mổ
  • Quá trình, thời gian mổ kéo dài
  • Người bệnh phải đối mặt với những đau đớn về thể xác
  • Thời gian phục hồi sau khi mổ lâu
  • Dễ bị nhiễm trùng, nhiễm khuẩn vết mổ
  • Để lại những vết sẹo dài kém thẩm mỹ,…

Các phương pháp phẫu thuật phì đại tiền liệt tuyến đều có điểm tốt và điểm xấu riêng. Đặc biệt mỗi phương pháp phù hợp nhất định với một đối tượng bệnh. Vì vậy điều quan trọng nhất bạn cần chú ý đó là lựa chọn địa chỉ thực hiện. Có như thế thì việc điều trị dứt điểm bệnh không có gì đáng quan ngại. Nhất là tránh được các tình huống nguy hiểm không mong muốn.


Bạn vui lòng điền đầy đủ thông tin vào các ô dưới đây
Các phương pháp phẫu thuật phì đại tiền liệt tuyến

TIN LIÊN QUAN