098 816 96 38

Cách chữa phì đại tiền liệt tuyến không dùng thuốc

7/27/2019 3:54:34 PM

Phì đại tiền liệt tuyến là bệnh khá phổ biến nước ta. Để điều trị bệnh, ngoài việc sử dụng thuốc còn có rất nhiều cách. Vậy đó là những cách nào bạn đã biết chưa?

Phì đại tiền liệt tuyến là căn bệnh phổ biến ở nam giới cao tuổi. Tuy nhiên, bệnh đang có xu hướng gia tăng ở những người trẻ tuổi. Nếu không chữa trị kịp thời có thể dẫn đến vô sinh. Để điều trị bệnh, ngoài việc sử dụng thuốc còn một số cách mang lại hiệu quả rất tốt. Vậy đó là những cách nào, hãy cập nhật để bảo vệ sức khỏe chính mình là những người thân yêu.

Tìm hiểu cách chữa phì đại tiền liệt tuyến không dùng thuốc

Điều trị phì đại tiền liệt tuyến bằng phẫu thuật

Phì đại tiền liệt tuyến có nhiều cách điều trị khác nhau. Ở mỗi bệnh nhân lại phù hợp với từng phương pháp. Trong đó, lựa chọn phẫu thuật là cách điều trị triệt để, giải quyết khối phì đại nhanh chóng.

Tuy nhiên bạn nên nhớ rằng, người quyết định bệnh nhân phẫu thuật hay không chính là bác sĩ thay vì là người nhà và bệnh nhân. Hiện nay, phẫu thuật phì đại tuyến tiền liệt có hai phương pháp chính là phẫu thuật nội soi và mổ hở. Cụ thể hơn:

Phẫu thuật nội soi

Đại đa số các ca phẫu thuật loại bỏ khối phì đại tiền liệt tuyến đều được tiến hành bằng phương pháp nội soi. Dễ thấy rằng với cách này, người bệnh sẽ bớt được cảm giác đau đớn, nhanh chóng phục hồi. Thế nhưng chỉ những trường hợp khối phì đại có kích thước nhỏ mới có thể tiến hành phẫu thuật nội soi.

Phẫu thuật nội soi được tiến hành ở giai đoạn sớm

Trước khi tiến hành cắt bỏ khối phì đại, người bệnh sẽ được gây tê tủy sống. Sau đó, bác sĩ sẽ sử dụng các thiết bị y khoa đi qua đường tiết niệu. Lúc này bác sĩ sẽ dùng cao cắt một đường quang học. Sau cùng đưa phần bị cắt vào bàng quang bằng một dạng chất lỏng. Kết thúc chất lòng trong bang quang sẽ được đẩy ra ngoài.

Mổ hở

Tại một số người vì một lý do nào đó, không thể phẫu thuật qua đường tiết niệu. Hoặc khối phì đại quá lớn nên bác sĩ sẽ chỉ định mổ hở. Sau khi được gây tê, bác sĩ sẽ rạch một đường ở phần bụng dưới. Sau đó nạo các tổ chức gây phì đại và khâu vết mổ lại.

Cách mổ này tuy đơn giản, nhưng người bệnh lại lâu hồi phục hơn. Đồng thời ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe so với việc mổ nội soi. Nhưng bạn nhớ rằng việc chọn phương pháp phẫu thuật phì đại tiền liệt tuyến là việc mà bác sĩ sẽ làm. Đương nhiên sẽ chọn cái phù hợp và có lợi nhất đối với người bệnh.

Điều trị phì đại tiền liệt tuyến bằng phương pháp đốt

Phì đại tiền liệt tuyến có nhiều cách điều trị ngoài việc sử dụng thuốc. Trong đó phải kể đến phương pháp đốt bằng chùm laser. Về cơ bản chúng khá giống với phương pháp phẫu thuật nội soi. Nhưng thay vì cắt thì chùm laser sẽ làm phân rã từng phần của khối phì đại.

Bệnh nhân sau khi tiến hành phải được nằm lại viện để theo dõi và kiểm soát chặt trẽ tình trạng sức khỏe. Phương pháp đốt hay phẫu thuật đều là điều trị triệt để nhất. Nhưng chi phí lại khá tốn kém, người bệnh sẽ phải nằm viện một khoảng thời gian nhất định.

Đốt phì đại tuyến tiền liệt bằng phương pháp đốt laser mang lại hiệu quả cao

Bên cạnh đó, việc chữa trị phì đại tiền liệt tuyến bằng phẫu thuật cắt nội soi, hay đốt, khi quan hệ tinh trùng sẽ xuất vào bàng quang thay vì dương vật. Sau đó, toàn bộ tinh dịch sẽ đi ra ngoài bằng đường nước tiểu. Do đó, đối với những người đã phẫu thuật phì đại tuyến tiền liệt thì không thể sinh con bằng cách tự nhiên. Ngoài sự khác biệt đó ra, thì sau khi phẫu thuật mọi thứ vẫn diễn ra bình thường.

Chữa phì đại tuyến tiền liệt bằng châm cứu

Phì đại tiền liệt tuyến còn có thể chữa bằng phương pháp châm cứu. Lực tác động của châm cứu sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến một số huyệt nhất định trên cơ thể. Lúc này các rễ thần kinh doanh tuyến tiền liệt sẽ được khôi phục.

Tuy nhiên khi rễ thần kinh được khôi phục người bệnh chỉ thuận lợi hơn trong về đề tiểu tiện. Trong khi đó khối phì đại không hề bị tác động, hay thu nhỏ kích thước. Do vậy khi sử dụng phương pháp này bạn nên cân nhắc kỹ lưỡng.

Chữa phì đại bằng mẹo dân gian

Hiện nay, có một số lời lan truyền về mẹo điều trị phì đại tiền liệt tuyến được nhiều người quan tâm. Bởi nếu đúng thì đây sẽ là cách chữa, nhanh gọn, an toàn và không hề tốn kém.

Một số mẹo: dùng tỏi đắp quanh vùng rốn, dùng muối ăn đắp bụng, ngửi bồ kết để hắt hơi,… Tuy nhiên có một thực tế, những mẹo này chưa hề được khoa học chứng minh có mang lại hiệu quả hay không. Do đó, khi thực hiện người bệnh và người nhà cần cân nhắc.

Mặc dù nếu áp dụng chúng không ảnh hưởng đến sức khỏe. Thế nhưng nếu tin vào việc có thể điều trị khỏi mà không đến bệnh viện thăm khám để điều trị thì lúc này bệnh có thể nặng thêm. Cũng như bỏ qua giai đoạn điều trị đơn giản, ít tốt kém và ít ảnh hưởng đến sức khỏe.

Như vậy, chữa bệnh phì đại tiền liệt tuyến không dùng thuốc có nhiều cách khác nhau. Với sự đa dạng trên bạn có thể dễ dàng tìm cho mình một phương án. Tuy nhiên không phải hiệu quả các cách đều như nhau. Do đó để điều trị dứt điểm, lúc này người bệnh hãy đến bệnh viện để được thăm khám và chỉ định phương pháp thích hợp và có lợi nhất đối với người bệnh.


Bạn vui lòng điền đầy đủ thông tin vào các ô dưới đây
Cách chữa phì đại tiền liệt tuyến không dùng thuốc

TIN LIÊN QUAN