098 816 96 38

Cách khắc phục phì đại tiền liệt tuyến ở người già

9/13/2018 11:19:05 PM

Tìm hiểu về cách khắc phục phì đại tiền liệt tuyến ở người già là nội dung bài viết hôm nay. Nếu bạn muốn hiểu hơn về căn bệnh này hãy cùng theo dõi.

Phì đại tiền liệt tuyến phổ biến thường gặp ở những người lớn tuổi. Đối tượng chiếm phần đông chủ yếu là nam giới. Căn bệnh này nếu không chữa trị sớm có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Đặc biệt, nó có thể biến chứng thành các căn bệnh nguy hiểm khác. Vậy bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn về cách khắc phục căn bệnh này ở người già.

Những điều cần biết về bệnh phì đại tiền liệt tuyến

Phì đại tiền liệt tuyến được biết đến là một căn bệnh hình thành một cách tự nhiên. Chỉ cần nam nữ bước vào độ tuổi từ 45 đến 80 đều có nguy cơ mắc căn bệnh này. Trong các trường hợp mắc bệnh thì những người cao tuổi sẽ có nhiều biểu hiện nhận biết rõ hơn.

Bệnh phì đại tiền liệt tuyến

Nguyên nhân gây bệnh

Nguyên nhân bệnh phì đại tiền liệt tuyến đến từ các hoạt động hằng ngày. Điều này có nghĩa việc uống ít nước và không đủ lượng nước quy định cũng dễ mắc bệnh. Ngoài ra, theo các khuyến cáo từ bác sĩ thì chế độ ăn uống không hợp lý cũng là một nguyên nhân.

Đối với những người thường xuyên sử dụng chất kích thích như rượu, thuốc lá,….Hoặc uống nhiều cà phê, chất béo có nhiều nguy cơ mắc phải loại bệnh này. Không chỉ có những nguyên nhân này dẫn đến số lượng người già mắc bệnh gia tăng. Mà nếu làm việc trong trạng thái căng thẳng hay môi trường ô nhiễm cũng dễ hình thành bệnh.

Trong nhiều trường hợp khác các đối tượng mắc bệnh đường tiết niệu hay bệnh nội tiết,…cũng là những nguyên nhân gây ra chứng phì đại tiền liệt tuyến. Khi tuyến tiền liệt xuất hiện triệu chứng phì đại thì nó sẽ chèn ép vùng niệu đạo. Điều này gây cản trở quá trình bàng quang đào thải nước tiểu ra ngoài gây khó tiểu tiện.

Biểu hiện của phì đại tiền liệt tuyến

Khi bị chứng phì đại tiền liệt tuyến không khó để nắm bắt các biểu hiện của bệnh. Bởi vì, những biểu hiện của căn bệnh này thường để lộ ra ngoài giúp người bệnh dễ phát hiện.

Đầu tiên đối với một người có khả năng mắc bệnh sẽ xuất hiện biểu hiện mót tiểu. Hoặc đi tiểu thường xuyên nhất là vào bạn đêm. Và nếu tình trạng này được lặp lại trong thời gian dài thì đây có thể biểu hiện phì đại tiền liệt tuyến.

Uống ít nước có nguy cơ mắc bệnh phì đại tiền liệt tuyến

Thứ hai nếu khi đi tiểu có cảm giác bàng quang không hết nước, buồn tiểu nhưng không đi được Và nếu đi được thì cũng chỉ đi nhỏ giọt và cảm giác không bình thường. Đây cũng là một trong những biểu hiện dễ nhận biết của căn bệnh. Nhiều người cũng đã phát hiện được bệnh sớm nhờ những biểu hiện cụ thể này.

Cách khắc phục phì đại tiền liệt tuyến

Căn bệnh này gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người bệnh. Cũng như các hoạt động sinh hoạt hằng ngày gặp nhiều khó khăn. Đặc biệt nếu không có biện pháp khắc phục có thể gây nhiều biến chứng. Nếu nhẹ thì cơ thể người bệnh luôn cảm thấy mệt mỏi khó chịu. Còn nếu nặng thì sẽ biến chứng thành ung thư, u xơ,…

Để khắc phục phì đại tiền liệt tuyến có hai cách đó là dùng thuốc hoặc làm phẫu thuật.

Dùng thuốc điều trị phì đại tiền liệt tuyến

Hiện nay có nhiều loại thuốc được sản xuất để điều trị căn bệnh này. Tuy nhiên, hiệu quả nhất vẫn là hai loại thuốc alpha 1, 5 alpha reductase.

Alpha 1 – nhóm thuốc gồm nhiều loại thuốc từ alfuzosin, terazosin, prazosin,…Loại này rất phổ biến và thường được sử dụng ức chế sự phát triển của bệnh. Ngoài ra, nó còn có công dụng trong việc làm giãn cơ trơn. Để từ đó giúp làm giảm bớt tình trạng ách tắc niệu đạo. Loại thuốc này không dùng để loại bỏ khối u mà nó chỉ có tác dụng giúp việc tiểu tiện dễ dàng hơn.

5 alpha reductase cũng là loại thuốc chuyên dụng giúp làm giảm các triệu chứng của bệnh. Nhưng loại thuốc này có công dụng tốt hơn alpha 1. Bởi vì, nó có thể làm thay đổi nổi tiết tăng trưởng khu vực tuyến tiền liệt. Vì vậy, dùng thuộc có thể làm tuyến tiền liệt co lại và hạn chế tình trạng phì đại.

Khắc phục phì đại tuyến tiền liệt bằng thuốc

Phẫu thuật điều trị phì đại tiền liệt tuyến

Bên cạnh việc dùng thuốc thì cách khắc phục phì đại tiền liệt tuyến hiệu quả là phẫu thuật. Loại phẫu thuật được lựa chọn sẽ dựa vào tình trạng nghiêm trọng của căn bệnh. Hoặc dựa vào kích thước để có được phương pháp điều trị phù hợp.

Theo thông kế hiện này có nhiều hình thức phẫu thuật phì đại tiền liệt tuyến. Cụ thể:

- Phẫu thuật cắt bỏ qua niệu đạo

- Phẫu thuật mổ tiền liệt tuyến qua niệu đạo

- Phẫu thuật mở tuyến tiền liệt

- Phẫu thuật bằng công nghệ laser,…

Đây là những hình thức phẫu thuật hiệu quả phổ biến giúp khắc phục phì đại tuyến tiền liệt. Tuy nhiên, sau khi phẫu thuật cũng cần phải có quá trình chăm sóc đúng. Cũng như sử dụng các loại thức ăn bổ dưỡng theo thực đơn của bác sĩ. Như vậy, việc loại bỏ căn bệnh này sẽ trở nên nhanh chóng hơn.

Vừa rồi là những thông tin cũng như cách khắc phục phì đại tiền liệt tuyến ở người già mà chúng tôi đã chia sẻ. Bạn có thể thấy việc điều trị căn bệnh này không quá khó nếu được phát hiện sớm. Vì vậy, bạn cần chú ý đến những biểu hiện khác thường trong cơ thể. Cũng như đi khám bệnh thường xuyên để đảm bảo cơ thể luôn khỏe mạnh.


Bạn vui lòng điền đầy đủ thông tin vào các ô dưới đây
Cách khắc phục phì đại tiền liệt tuyến ở người già

TIN LIÊN QUAN