098 816 96 38

Dấu hiệu phì đại tiền liệt tuyến bạn có mắc phải không?

7/27/2019 3:35:01 PM

Đa phần đấng mày râu khi bước vào độ tuổi trung niên đều khó tránh khỏi phì đại tiền liệt tuyến nếu không tuần thủ chế độ ăn khoa học. Đặc biệt khi họ tăng cân nhanh và béo phì. Liệu rằng bạn có nằm trong số trường hợp mắc phải căn bệnh này không? Để có cho mình câu trả lời bạn nên hiểu về dấu hiệu của bệnh.

Đa phần đấng mày râu khi bước vào độ tuổi trung niên đều khó tránh khỏi phì đại tiền liệt tuyến nếu không tuần thủ chế độ ăn khoa học. Đặc biệt khi họ tăng cân nhanh và béo phì. Liệu rằng bạn có nằm trong số trường hợp mắc phải căn bệnh này không? Để có cho mình câu trả lời thích đáng nhất có lẽ bạn nên hiểu về dấu hiệu của bệnh. Từ đó bạn biết mình nên xử lý ra sao khi mình bị bệnh cùng với đó là biện pháp phòng chống.

Để biết mình có bị phì đại tiền liệt tuyến hay không thì nam giới cần nắm rõ dấu hiệu của bệnh

Dấu hiệu của phì đại tiền liệt tuyến

Nếu bạn đang băn khoăn không biết mình có mắc căn bệnh phì đại tuyến tiền liệt thì nên nắm rõ dấu hiệu đặc trưng của bệnh. Hiện nay, căn bệnh này theo đánh giá của các chuyên gia thì chúng ngày càng phổ biến và gia tăng. Đặc biệt, bệnh thường gắn liên với phái mạnh khi tuổi về già và liên quan đến các bệnh suy thận, tiểu đường, tim mạch,…

Các dấu hiệu đặc trưng của bệnh chủ yếu như sau:

Tiểu khó

Bạn cảm thấy cơ thể luôn có nhu cầu cần đi tiểu nhưng mỗi lần đi phải cố rặn thậm chí là khó khăn. Mỗi lần đi tiểu xong vẫn còn vương lại nước tiểu không ra hết ở đầu dương vật. Một số quý ông còn lâm vào tình cảnh bị rỉ nước tiểu.

Tiểu nhiều lần

Tình trạng tiểu nhiều lần thường xảy ra về đêm. Mỗi đêm quý ông phải thức dậy đi tiểu ít nhất là 3 lần và liên tục trong vòng tối thiểu là 3 tháng. Thực tế, những người có dấu hiệu này nếu không đi khám và điều trị phì đại tiền liệt tuyến kịp thời sẽ gây biến chứng nguy hiểm.

Bí tiểu

Bàng quang trong tình trạng tích nước tiểu quá tải, cơ thể có nhu cầu thải ra ngoài nhưng lại không làm sao đi tiểu được. Đây là tình trạng bí tiểu cần đi cấp cứu kịp thời nếu không có thể nguy hiểm tính mạng.

Biểu hiện khác

Một số người có thể lâm vào tình trạng đi tiểu xong rồi nhưng lại vẫn muốn đi tiếp. Tuy nhiên khi đi lại không thể ra được nước tiểu. Có trường hợp quý ông tiểu ra máu, cảm thấy buốt khi đi tiểu,… Nguy hiểm hơn đó là nước tiểu bị nhiễm trùng.

Các dấu hiệu bệnh phì đại tiền liệt tuyến không ùa cùng một lúc mà diễn ra từ từ. Có nhiều người nghĩ đó là chuyện bình thường sau một thời gian sẽ hết. Họ thích nghi dần với việc tiểu rắc, tiểu đêm nhiều lần. Chính vì vậy, đa phần họ bị nặng rồi cơ thể không chịu được nữa mới đi khám và chữa trị. Lúc này có thể bệnh đã dẫn tới các biến chứng nguy hiểm khó chữa trị hơn. Vậy quý ông cần làm gì khi phát hiện ra dấu hiệu này? Chúng ta cùng tiếp tục đọc phần tiếp theo.

Khi có dấu hiệu bị phì đại tiền liệt tuyến quý ông nên đến cơ sở y tế để khám và chữa trị kịp thời

Khi có dấu hiệu phì đại tiền liệt tuyến cần làm gì?

Không cần quá suy nghĩ nhiều, quý ông nên lập tức đến cơ sở y tế, bệnh viện khám và chữa khi có dấu hiệu bị bệnh phì đại tuyến tiền liệt. Bên cạnh đó, người bệnh cần củng cố kiến thức về biện pháp tạm thời để cải thiện tình trạng đi tiểu bất thường.

Thực tế đã có quá nhiều người băn khoăn phì đại tiền liệt tuyến có nguy hiểm không? Bệnh nếu được phát hiện sớm có thể chữa trị dứt điểm, còn khi để nặng biến chứng thì sẽ gây ra nhiều nguy hiểm cho người bệnh. Vậy biện pháp tạm thời người bệnh có thể khắc phục tình trạng rối loại đi tiểu là gì?  Đó là:

  • Đi tiểu sao cho hết bằng được nước tiểu tích tụ trong bàng quang. Sau khi tiểu xong, bạn cố chờ vài phút và tiếp tục tiểu để cho nước tiểu còn lại ra nốt không còn đọng lại.
  • Bạn không nên vì sợ đi tiểu mà không dám uống nước. Bạn vẫn nên bổ sung nước bình thường vì nếu cơ thể bị thiếu nước sẽ ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe.
  • Buổi tối khi đi ngủ bạn có thể hạn chế uống nước để tránh phải đi tiểu quá nhiều lần trong đêm. Trước khi đi ngủ bạn nên tiểu cho bằng hết nước tiểu còn sót lại.
  • Nên kiêng hoàn toàn rượu và các đồ uống kích thích khác. Tránh xa thuốc dị ứng và thuốc dùng thông mũi.

Để điều trị phì đại tiền liệt tuyến dứt điểm thì bạn nên đến bệnh viện để được bác sĩ chỉ định phác đồ phù hợp trị bệnh. Các giải pháp trên chỉ mang tính khắc phục tạm thời để tránh ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Cách phòng bệnh phì đại tiền liệt tuyến

Các quý ông có thể tránh được bệnh phì đại tuyến tiền liệt bằng chế độ ăn uống và sinh hoạt điều độ khoa học. Cách phòng bệnh này tốt nhất là quý ông nên tuân thủ các điều dưới đây:

Để tránh phì đại tiền liệt tuyến nam giới nên biết cách phòng bệnh tốt nhất.

Vệ sinh bộ phận sinh dục thật sạch sẽ

Đây là việc làm vô cùng quan trọng giúp nam giới tránh được rất nhiều căn bệnh liên quan đến bộ phận sinh dục.

Đặc biệt với các quý ông mắc phải các bệnh viêm nhiễm, nấm, viêm bàng quang, niệu đạo,… thì cần tuân thủ nghiêm ngặt chế độ điều trị để tránh lây nhiễm sang tiền liệt tuyến.

Quan hệ điều độ

Thực tế việc quan hệ điều độ có thể giảm thiểu nguy cơ phì đại tiền liệt tuyến. Bởi nếu quý ông quan hệ với tần suất quá nhiều khiến cho tuyến tiền liệt có thể bị sung huyết. Từ đó, bộ phận này dễ bị viêm nhiễm, phù.

Còn khi quý ông quan hệ quá ít thì sẽ khiến cho bộ phận này luôn trong tình trạng bức dứt, khó chịu, tinh dịch tích tụ lâu không được giải phóng. Từ đó, tiền liệt tuyến cũng bị ảnh hưởng.

Uống nhiều nước, không nên nhịn tiểu

 Việc uống nhiều nước không chỉ giúp cho cơ thể thanh lọc độc tố tốt mà còn có vô số lợi ích. Trong số đó là việc giảm thiểu nguy cơ bị bệnh về đường tiền liệt tuyến.

Khi cơ thể được cung cấp nước đầy đủ sẽ không bị đọng lại các chất bài tiết. Khi cơ thể có nhu cầu đi tiểu thì bạn nên đi ngay lập tức chứ không nên nhịn mà ảnh hưởng tới thận, bàng quang.

Ăn uống khoa học

Theo nghiên cứu chỉ ra rằng, những người bị béo phì, ăn quá nhiều chất béo thì hay bị phì đại tuyến tiền liệt so với một người ăn uống khoa học. Quý ông cần hạn chế ăn đồ nóng, đồ cay hoặc là những đồ có chất kích thích như rượu, bia,…

Tập thể dục

Quý ông cần tập thể dục không nên ngồi quá lâu để giảm sức ép lên tiền liệt tuyến. Bên cạnh đó việc tập thể dục còn giúp cho cơ thể dẻo dai và khỏe mạnh.

Những người bị phì đại tiền liệt tuyến thường bị ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng cuộc sống cũng như các mối quan hệ bên ngoài. Do vậy, quý ông cần nắm chắc các dấu hiệu về bệnh để biết mình nên đi khám sớm giúp chữa trị bệnh nhanh và hiệu quả.


Bạn vui lòng điền đầy đủ thông tin vào các ô dưới đây
Dấu hiệu phì đại tiền liệt tuyến bạn có mắc phải không?

TIN LIÊN QUAN