098 816 96 38

Phì đại tiền liệt tuyến và ung thư tiền liệt tuyến

9/16/2018 2:29:32 PM

Phì đại tiền liệt tuyến có thể biến chứng thành ung thư tiền liệt tuyến không? Đây là câu hỏi đã và đang nhận được nhiều sự quan tâm  hiện nay.  

Phì đại tiền liệt tuyến và ung thư tiền liệt tuyến là hai bệnh lý xuất hiện nhiều ở nam giới. Có nhiều người bệnh lo lắng phì đại kích thước tiền liệt tuyến sẽ gây ra biến chứng nguy hiểm. Nhất là biến chứng thành ung thư tiền liệt tuyến. Vậy thực chất thông tin đó có đúng hay không? Mối quan hệ giữa hai bệnh lý này là gì? Ngay sau đây chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu rõ ràng, chi tiết.

Phì đại tiền liệt tuyến là gì?

Phì đại tiền liệt tuyến là loại u nang lành thường xảy ra phổ biến ở phái mạnh. Đặc biệt là các đáng mày râu khi bước vào giai đoạn tuổi trung niên và cao niên có tỷ lệ cao. Bệnh xuất hiện thường đi kèm với các triệu chứng như đi tiểu nhiều lần, tiểu đêm, tiểu mất kiểm soát,…Nhất là đau mạnh khi đi tiểu, tiểu ra máu.

Theo các nghiên cứu khoa học chứng minh thì tỷ lệ người bệnh gia tăng theo độ tuổi. Điều này nghĩa là nam giới tuổi càng cao sẽ có tỷ lệ mắc bệnh càng lớn. Đây cũng là lý do bệnh phì đại tiền liệt tuyến được gọi với cái tên khác là bệnh tuổi tác.

Phì đại tiền liệt tuyến

Khi mắc phải loại bệnh phì đại tuyến tiền liệt người bệnh không cần phải quá lo lắng. Bởi vì bệnh chỉ là sự phát triển bất bình thường của kích thước tuyến tiền liệt. Nếu phát hiện sớm thì việc chữa trị bệnh khá dễ dàng. Còn nếu phát hiện muộn thì mọi việc sẽ phức tạp hơn. Song hiện nay có rất nhiều phương pháp chữa trị nên cũng không cần quá lo. Đặc biệt y hiện đại rất phát triển nên chỉ cần áp dụng đúng phương pháp là có thể chữa khỏi.

Ung thư tiền liệt tuyến là gì?

Ung thư tiền liệt tuyến là loại bệnh lý đặc biệt nguy hiểm khi số lượng người tử vong cao. Bệnh thường xảy ra nhiều ở nam giới có độ tuổi từ 50 trở lên. Đặc biệt theo nhiều thống kê thì bệnh đứng thứ 3 trong top các loại bệnh ung thư phổ biến.

Thông thường bệnh ở giai đoạn đầu có biểu hiện chung chung khó nhận biết. Vì thế tỷ lệ phát hiện bệnh ở giai đoạn này khá thấp. Đồng thời cùng với đó quá trình phát triển bệnh được đánh giá là khá chậm. Song bệnh lại có những biến chứng di căn cực nguy hiểm. Đó là di căn, lây lan sang các hạch bạch huyết và xương.

Do đó khi bị bệnh ung thư tuyến tiền liệt người bệnh thường có tỷ lệ sống thấp. Nếu may mắn phát hiện bệnh vào giai đoạn đầu mới sẽ dễ dàng áp dụng nhiều biện pháp chữa trị. Từ đó có thể làm giảm các biểu hiện cũng như ngăn chặn biến chứng di căn. Cuối cùng đem lại hiệu quả chữa trị cao hơn khi kéo dài tuổi thọ cho người bệnh.

Ung thư tiền liệt tuyến có phải biến chứng của phì đại tiền liệt tuyến

Tuy nhiên khi bệnh đã chuyển sang giai đoạn cuối và gần cuối thì đặc biệt nguy hiểm. Khi đó đồng nghĩa là bệnh đã chuyển sang giai đoạn di căn. Lúc này các biện pháp chữa trị không có nhiều tác dụng. Người mắc bệnh sẽ phải đối mặt với khả năng tử vong là rất cao.

Thực hư ung thư tiền liệt tuyến là biến chứng của phì đại tiền liệt tuyến

Hiện nay có nhiều người bệnh băn khoăn phì đại tiền liệt tuyến có thể gây ung thư không. Bởi trên các diễn đàn sức khỏe có không ít thông tin bàn luận về biến chứng phì đại tiền liệt tuyến. Trong đó, một trong những biến chứng được đề cập đó chính là ung thư tiền liệt tuyến.

Tuy nhiên thực chất những thông tin trên là hoàn toàn không chính xác. Không có nghiên cứu nào chứng minh cho khẳng định đó. Đặc biệt các nhà khoa học, bác sĩ chuyên gia hàng đầu đã chỉ ra hai bệnh lý trên hoàn toàn độc lập. Điểm giống nhau giữa chúng chỉ có thể là đều xảy ra nhiều ở nam giới độ tuổi 50. Nhất là đều thuộc nhóm bệnh liên quan đến bộ phận tuyến tiền liệt.

Nếu một người được chuẩn đoán là mắc bệnh phì đại tuyến tiền liệt thì không cần quá lo lắng. Đặc biệt không nên cảm thấy sợ hãi hay trốn tránh vấn đề sức khỏe đang gặp phải. Thay vào đó hãy áp dụng các cách chữa phì đại tiền liệt tuyến hiệu quả nhất. Cũng như tìm kiếm các phương pháp chữa trị từ đông ý đến tây y. Điều đó chắc chắn sẽ giúp đẩy lùi được hoàn toàn loại bệnh lý lành tính này. Bởi bệnh không có biến chứng sang ung thư được. Đây chính là khẳng định được chứng minh từ các chuyên gia, bác sĩ hàng đầu.

Kiểm tra sức khỏe định kỳ để phát hiện bệnh sớm

Cụ thể hơn đó là ung thư tuyến tiền liệt nếu hiểu theo bệnh phì đại thì đó là loại u xơ ác tính. Những thành phần tế bào ác tính xuất hiện ngay từ đầu và phát triển theo chu kỳ của bệnh. Lúc đầu sẽ là khối u ác tính nhỏ dần dần phát triển thành khối u lớn. Rồi cuối cùng chuyển sang giai đoạn lây lan, di căn đến các bộ phận khác. Nói chung xuất phát từ đầu đã là những tế bào ác tính nguy hiểm. Điều này ngược lại với phì đại ở tuyến tiền liệt là tế bào lành tính.  

Phì đại tiền liệt tuyến có thể biến chứng sang ung thư tuyến tiền liệt không? Câu trả lời là hoàn toàn không thể. Tuy nhiên dù là căn bệnh nào thì luôn ảnh hưởng đến sức khỏe. Nhất là những căn bệnh ung thư. Vì thế bạn hãy luôn chủ động bảo vệ sức khỏe trước hai bệnh lý này. Đặc biệt hãy chú trọng việc kiểm tra, thăm khám định kỳ để phát hiện bệnh nếu có.


Bạn vui lòng điền đầy đủ thông tin vào các ô dưới đây
Phì đại tiền liệt tuyến và ung thư tiền liệt tuyến

TIN LIÊN QUAN