098 816 96 38

Điều trị phì đại tiền liệt tuyến

9/18/2018 2:39:08 PM

Phì đại tiền liệt tuyến là căn bệnh nhiều người mắc phải, tuy không nguy hiểm nhưng ảnh hưởng đến sức khỏe. Vậy có những cách điều trị bệnh hiệu quả nào?

Phì đại tiền liệt tuyến là bệnh lành tính, không nguy hại đến tính mạng. Thế nhưng bệnh lại ảnh hưởng khá nhiều đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống bởi chứng tiểu buốt, tiểu khó, tiểu nhiều lần,…. Thậm chí không điều trị sớm bệnh có thể gây biên chứng cho cơ quan khác. Ý thức được mức độ nguy hiểm của bệnh, rất nhiều người quan tâm về cách điều trị. Vậy bệnh có những cách điều trị hiệu quả nào?

Các cách điều trị phì đại tiền liệt tuyến phổ biến

Điều trị phì đại tiền liệt tuyến bằng phẫu thuật

Phì đại tiền liệt tuyến ảnh hưởng khá nhiều đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống. Do đó, khi có biểu hiện người bệnh cần thăm khám và được điều trị kịp thời. Được biết bệnh có nhiều cách điều trị, trong phẫu thuật là cách phổ biến nhất.

Phì đại tuyến tiền liệt thực chất đó là một dạng u xơ. Theo thời gian kích thước u xơ ngày càng tăng lên, gây nên hiện tượng chèn ép bàng quan đường tiết niệu. Nếu đạt được một kích thước nhất định chúng có khả năng chặn dòng tiểu gây nên hàng loạt biến chứng.

Do vậy đối với khối phì đại đã có kích thước lớn, ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình tiểu tiện. Sau khi dùng các loại thuốc tình trạng rối loạn tiểu không được cải thiện, lúc này bác sĩ sẽ tiến hành mổ.

Tuy nhiên mổ phì đại tiền liệt tuyến có hai phương pháp mổ nội soi hoặc mổ hở.  Đương nhiên trong trường hợp khối phì đại quá lớn, thì việc mổ hở là điều đương nhiên. Nhưng với khối u xơ chưa quá to bác sĩ sẽ tiến hành mổ nội soi để ít ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh nhất.

Bên cạnh việc cắt khối u xơ phì đại, bác sĩ có thể tiến hành đốt. Việc đốt phì đại tiền liệt tuyến cũng được tiến hành các bước như cắt. Nhưng thay vì cắt bỏ khối phì đại, sử dụng chùm tia laser để phá hủy khối u xơ, rồi đưa chúng vào bàng quang như bình thường.

Điều trị nội khoa

Điều trị nội khoa là việc sử dụng thuốc uống. Hầu hết các thuốc uống này chỉ có tác dụng khi bệnh mới chớm bắt đầu. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại thuốc, nhưng hầu hết chúng đều là các nhóm thuốc ức chế, giảm rối loạn tiểu tiện.

Điều trị phì đại tuyến tiền liệt bằng nội khoa

Thế nên việc điều trị nội khoa chỉ làm giảm các triệu chứng rối loạn tiểu. Còn loại bỏ hoàn toàn khối u xơ dường như là không thể. Tuy nhiên rất nhiều người vẫn có thể sống khỏe mạnh, hạn chế rối loạn tiểu bằng các loại thuốc này nhiều năm mà không cần phải phẫu thuật.

Điều trị bằng Đông y

Bên cạnh việc điều trị phì đại tuyến bằng Tây y, Đông y là cách mà nhiều người bệnh lựa chọn. Bởi đây là cách ít tốn kém, và quan trọng hơn có thể thực hiện ngay tại nhà.

Dùng các loại thảo dược

Việt Nam là nước có khí hậu khá thuận lợi, ôn hòa. Cũng chính vì vậy mà hệ thực vật phát triển vô cùng phong phú. Đặc biệt là sự có mặt của nhiều loài cây có khả năng chữa bệnh. Trong đó phải kể đến một số loại cây giúp điều trị phì đại tiền liệt tuyến khá hiệu quả và đã được nhiều công trình nghiên cứu chứng minh.

Sử dụng thảo dược chữa trị phì đại tuyến tiền liệt hiệu quả

Náng hoa trắng và trinh nữ hoàng cung là hai loại thảo được được sử dụng rất phổ biến để điều trị bệnh. Trong náng hoa trắng và trinh nữ hoàng cung các nhà khoa học đã tìm ra một số hoạt chất tính dược có khả năng ngăn chặn sự phát triển của khối u xơ đồng thời làm giảm kích thước.  Cũng chính vì vậy, hiện nay đã có nhiều loại thuốc Đông y có thành phần chiết xuất từ hai loại cây này.

Ngoài ra, còn có rất nhiều loại cây có khả năng điều trị tiền liệt tuyến nhừ bạch hoa xà thiệt thảo, cây cọ lùn, cây anh đào châu Phi,…

Châm cứu

Châm cứu được xem là phương pháp hỗ trợ điều trị phì đại tiền liệt tuyến. Bởi lực tác động của cây kim châm sẽ kích các huyệt trên cơ thể. Lúc này rễ thần kinh tại khu vực tiền liệt tuyến sẽ được kích thích. Nhờ đó mà người bệnh sẽ dễ dàng tiểu tiện, giảm thiểu tình trạng rối loạn tiểu đáng kể. Nhưng về kích thước khối phì đại thì phương pháp châm cứu không hề có tác dụng. Chúng vẫn đạt kích thước như cũ đồng thời vẫn có thể phát triển thêm.

Lưu ý khi điều trị phì đại tuyến tiền liệt

Phì đại tiền liệt tuyến là bệnh có thể điều trị và cải thiện. Đầu tiên người bệnh cần ghi nhớ chính là việc thăm khám khi có biểu hiện bất thường để phát hiện bệnh kịp thời. Việc điều trị sớm càng có lợi cho người bệnh, đặc biệt là mau khỏi và không tốn kém.

Đối với phương pháp điều trị bằng thuốc Tây và  Đông y người bệnh cần hết sức cẩn thận. Tuyệt đối không tự ý sử dụng thuốc mà chưa có chỉ định hoặc lời tư vấn của bác sĩ chuyên khoa. Kèm theo đó, khi sử dụng thuốc tuyệt đối không giảm liều, tăng liều, hoặc ngừng sử dụng khi chưa có chỉ định.

Điều trị phì đại tiền liệt tuyến có nhiều phương pháp khác nhau. Do đó người bệnh không cần quá lo lắng sẽ không có cách điều trị thích hợp. Tuy nhiên dù điều trị bằng cách nào thì người bệnh cũng cần tham khảo và nghe tư vấn từ ohias bác sĩ. Để tìm ra phương pháp hiệu quả và an toàn


Bạn vui lòng điền đầy đủ thông tin vào các ô dưới đây
Điều trị phì đại tiền liệt tuyến

TIN LIÊN QUAN