098 816 96 38

Phì đại tiền liệt tuyến khi nào nên phẫu thuật?

9/22/2018 12:39:44 AM

Phì đại tiền liệt tuyến là một căn bệnh mà những quý ông bước vào độ tuổi trung niên khó có thể tránh khỏi. Điểm khác biệt giữa họ đó là bệnh nặng hay nhẹ. Kích thước tuyến tiền liệt càng lớn thì bệnh sẽ càng nghiêm trọng. Vậy khi nào bệnh nhân cần tiến hành phẫu thuật? Các biện pháp phẫu thuật là gì?

Phì đại tiền liệt tuyến là một căn bệnh mà những quý ông bước vào độ tuổi trung niên khó có thể tránh khỏi. Điểm khác biệt giữa họ đó là bệnh nặng hay nhẹ. Kích thước tuyến tiền liệt càng lớn thì bệnh sẽ càng nghiêm trọng. Có trường hợp chỉ cần uống thuốc là khỏi nhưng cũng có trường hợp phải có sự can thiệp của phẫu thuật. Vậy khi nào bệnh nhân cần tiến hành phẫu thuật? Các biện pháp phẫu thuật là gì? Dưới đây sẽ là câu trả lời chính xác nhất dành cho bạn.

Khi nào bệnh nhân phì đại tiền liệt tuyến cần tiến hành phẫu thuật?

Việc điều trị phì đại tiền liệt tuyến bằng phẫu thuật là biện pháp bất đắc dĩ nhất phải sử dụng. Bởi thực tế khi bệnh nhân được phát hiện sớm về căn bệnh này có thể điều trị đơn giản và dứt điểm. Hầu hết phái mạnh chỉ uống thuốc và điều chỉnh chế độ ăn, thể dục cũng như áp dụng các loại thảo dược.

Khi nào nên phẫu thuật phì đại tiền liệt tuyến?

Tuy nhiên nếu kích thước tiền liệt tuyến đã ở mức độ quá nghiêm, chèn ép lớn lên bàng quang thì cần nghĩ đến phương án phẫu thuật. Đặc biệt khi căn bệnh đã biến chứng thành nguy hiểm. Để có thể loại bỏ dứt điểm về tình trạng bệnh thì bác sĩ sẽ loại bỏ một phần hoặc toàn bộ tuyến tiền liệt tùy vào mức độ nghiêm trọng của bệnh.

Phẫu thuật phì đại tiền liệt tuyến có lợi gì?

Mục tiêu của phương pháp này như sau:

 • Nhằm điều trị tình trạng căn bệnh bạn đang phải đối diện đó là tình trạng tăng kích thước tuyến tiền liệt gây tiểu rắt, tiểu buốt, tiểu nhiều lần đặc biệt về đêm,…
 • Giúp người bệnh có thể tự chủ được quá trình tiểu tiện
 • Giúp phái mạnh duy trì được khả năng cương cứng của dương vật
 • Hạn chế tối đa tình trạng gây ra các phản ứng phụ trong việc đi tiểu.
 • Hạn chế được cảm giác đau trước, trong và cả sau quá trình phẫu thuật

Các phương pháp phẫu thuật phì đại tiền liệt tuyến

Với căn bệnh phì đại tiền liệt tuyến việc sử dụng biện pháp phẫu thuật giúp người bệnh loại đi mô tuyến tiền liệt. Bên cạnh đó người bệnh sẽ được trở lại trạng thái đi tiểu bình thường như trước đây.

Phẫu thuật phì đại tiền liệt tuyến có thể sử dụng phương pháp nội soi

Vậy các biện pháp phẫu thuật mà bác sĩ thường áp dụng để điều trị phì đại tiền liệt tuyến là gì? Đó chính là các phương pháp chủ yếu dưới đây:

Phẫu thuật mở

Đây là biện pháp khá truyền thống và đã tồn tại lâu đời. Từ vết cắt thông qua da, bác sĩ có thể loại bỏ được mô lân cận và tuyến tiền liệt. Thường với cách làm này, bác sĩ sẽ áp dụng hai cách phổ biến:

 • Phẫu thuật ORR: là phương pháp phẫu thuật toàn bộ vị trí sau mu. Bác sĩ sẽ tạo ra một đường cắt kéo dài từ rốn cho đến xương mu. Từ đây, bác sĩ dễ dàng loại bỏ đi tiền liệt tuyến. Nếu người bệnh bị biến chứng nghiêm trọng điển hình như ung thư, bác sĩ sẽ lấy mẫu hạch lympho đi xét nghiệm.
 • Phẫu thuật RPA: là cách mà bác sĩ sẽ áp dụng lên phần đáy chậu. Với phương pháp này bác sĩ tạo ra đường cắt nối từ trực tràng đến bìu. Cách này được tiến hành khi cách 1 trở nên khó khăn và có thể gây lên biến chứng rối loạn cương dương. Tuy nhiên cách này lại nhanh hơn so với giải pháp phẫu thuật theo giải pháp 1.

Phẫu thuật nội soi

Với bệnh phì đại tiền liệt tuyến thì có lẽ phương pháp nội soi là giải pháp khá an toàn và không gây nên các biến chứng. Với giải pháp này, bác sĩ có thể tiến hành theo hai cách tiếp cận phổ biến như sau:

 • Nội soi toàn bộ (LRP): Chỉ cần thông qua một vết cắt rất nhỏ bác sĩ có thể đưa dụng cụ phẫu thuật vào trong để tiến hành xử lý u xơ tiền liệt tuyến. Trong cách làm này có gắn thiết bị camera phóng đại được toàn bộ bên trong vùng cần phẫu thuật. Do đó, bác sĩ có thể quan sát kỹ lưỡng toàn bộ các chi tiết nhỏ nhất tại tiền liệt tuyến.
 • Nội soi kết hợp robot (RALRP): Trong cách làm này có sự tham gia hỗ trợ khá quan trọng của robot. Bác sĩ chỉ cần thông qua máy tính điều khiển robot thực hiện các động tác mổ một cách chính xác và hoàn hảo.

Các quý ông nên đi khám bệnh sớm để phát hiện kịp thời tránh phải sử dụng giải pháp phẫu thuật

Nhìn chung với hai phương pháp phẫu thuật phì đại tiền liệt tuyến đều mang lại hiệu quả và mục đích như nhau. Tuy nhiên với cách làm nội soi kết hợp với robot thì có ưu điểm hơn các giải pháp còn lại. Ưu điểm đó là:

 • Bệnh nhân giảm thiểu được tình trạng mất máu
 • Bệnh nhân giảm được tình trạng đau đớn
 • Khả năng phục hồi sau khi phẫu thuật khá nhanh. Đặc biệt là bộ phận ruột

Nhìn chung, việc phẫu thuật đạt hiệu quả cao hay không phụ thuộc chủ yếu vào tay nghề của bác sĩ chuyên môn. Nếu bác sĩ dày dạn kinh nghiệm sẽ mang đến cuộc phẫu thuật an toàn và hiệu quả. Do đó, khi lựa chọn cơ sở để thực hiện phẫu thuật liên quan đến tuyến tiền liệt mọi người nên chọn nơi uy tín và đáng tin cậy.

Phì đại tiền liệt tuyến thực tế nếu được phát hiện sớm và kịp thời thì sẽ có thể chỉ điều trị bằng thuốc mà không cần phải phẫu thuật vẫn khỏi. Thường thì các quý ông để tình trạng bệnh quá trầm trọng dẫn tới biến chứng nguy hiểm thì mới phải thực hiện phẫu thuật. Do vậy, mọi người cần nêu cao tinh thần chăm sóc sức khỏe và khám định kỳ khi tuổi đã cao.


Bạn vui lòng điền đầy đủ thông tin vào các ô dưới đây
Phì đại tiền liệt tuyến khi nào nên phẫu thuật?

TIN LIÊN QUAN